Phobia Vocabulary List & MCQ (200 Words) | English Meaning, Marathi & Hindi Meaning
1. Acrophobia –मराठी उच्चार: अॅक्रोफोबियाEnglish Meaning: Fear of heightsMarathi Meaning: उंचीची भीतीHindi Meaning: ऊँचाई का डर 2. Agoraphobia –मराठी उच्चार: अॅगोराफोबियाEnglish Meaning: Fear of open or crowded placesMarathi Meaning: मोकळ्या किंवा गर्दीच्या ठिकाणांची भीतीHindi Meaning:…
1. Acrophobia –
मराठी उच्चार: अॅक्रोफोबिया
English Meaning: Fear of heights
Marathi Meaning: उंचीची भीती
Hindi Meaning: ऊँचाई का डर
2. Agoraphobia –
मराठी उच्चार: अॅगोराफोबिया
English Meaning: Fear of open or crowded places
Marathi Meaning: मोकळ्या किंवा गर्दीच्या ठिकाणांची भीती
Hindi Meaning: खुली या भीड़ वाली जगहों का डर
3. Aichmophobia –
मराठी उच्चार: एकमोफोबिया
English Meaning: Fear of sharp objects
Marathi Meaning: धारदार वस्तूंची भीती
Hindi Meaning: नुकीली वस्तुओं का डर
4. Ailurophobia –
मराठी उच्चार: आयल्युरोफोबिया
English Meaning: Fear of cats
Marathi Meaning: मांजरांची भीती
Hindi Meaning: बिल्लियों का डर
5. Algophobia –
मराठी उच्चार: अल्गोफोबिया
English Meaning: Fear of pain
Marathi Meaning: वेदनांची भीती
Hindi Meaning: दर्द का डर
6. Androphobia –
मराठी उच्चार: अँड्रोफोबिया
English Meaning: Fear of men
Marathi Meaning: पुरुषांची भीती
Hindi Meaning: पुरुषों का डर
7. Anthophobia –
मराठी उच्चार: अँथोफोबिया
English Meaning: Fear of flowers
Marathi Meaning: फुलांची भीती
Hindi Meaning: फूलों का डर
8. Anthropophobia –
मराठी उच्चार: अँथ्रोपोफोबिया
English Meaning: Fear of people or society
Marathi Meaning: लोकांची किंवा समाजाची भीती
Hindi Meaning: लोगों या समाज का डर
9. Aquaphobia –
मराठी उच्चार: अॅक्वाफोबिया
English Meaning: Fear of water
Marathi Meaning: पाण्याची भीती
Hindi Meaning: पानी का डर
10. Arachnophobia –
मराठी उच्चार: अरॅक्नोफोबिया
English Meaning: Fear of spiders
Marathi Meaning: कोळ्यांची भीती
Hindi Meaning: मकड़ियों का डर
11. Astraphobia –
मराठी उच्चार: अॅस्ट्राफोबिया
English Meaning: Fear of thunder and lightning
Marathi Meaning: मेघगर्जना व विजांची भीती
Hindi Meaning: गर्जन और बिजली का डर
12. Atelophobia –
मराठी उच्चार: अटेलोफोबिया
English Meaning: Fear of imperfection
Marathi Meaning: अपूर्णतेची भीती
Hindi Meaning: अपूर्णता का डर
13. Atychiphobia –
मराठी उच्चार: अटायकिफोबिया
English Meaning: Fear of failure
Marathi Meaning: अपयशाची भीती
Hindi Meaning: असफलता का डर
14. Autophobia –
मराठी उच्चार: ऑटोफोबिया
English Meaning: Fear of being alone
Marathi Meaning: एकट्याने राहण्याची भीती
Hindi Meaning: अकेले रहने का डर
15. Aviophobia –
मराठी उच्चार: एव्हिओफोबिया
English Meaning: Fear of flying
Marathi Meaning: विमानाने प्रवास करण्याची भीती
Hindi Meaning: हवाई यात्रा का डर
16. Bacteriophobia –
मराठी उच्चार: बॅक्टेरिओफोबिया
English Meaning: Fear of bacteria
Marathi Meaning: जीवाणूंची भीती
Hindi Meaning: जीवाणुओं का डर
17. Bibliophobia –
मराठी उच्चार: बिब्लिओफोबिया
English Meaning: Fear of books
Marathi Meaning: पुस्तकांची भीती
Hindi Meaning: किताबों का डर
18. Botanophobia –
मराठी उच्चार: बोटॅनोफोबिया
English Meaning: Fear of plants
Marathi Meaning: वनस्पतींची भीती
Hindi Meaning: पौधों का डर
19. Cacophobia –
मराठी उच्चार: कॅकोफोबिया
English Meaning: Fear of ugliness
Marathi Meaning: कुरूपतेची भीती
Hindi Meaning: कुरूपता का डर
20. Cancerophobia –
मराठी उच्चार: कॅन्सरोफोबिया
English Meaning: Fear of cancer
Marathi Meaning: कर्करोगाची भीती
Hindi Meaning: कैंसर का डर
21. Cardiophobia –
मराठी उच्चार: कार्डिओफोबिया
English Meaning: Fear of heart disease
Marathi Meaning: हृदयरोगाची भीती
Hindi Meaning: हृदय रोग का डर
22. Carnophobia –
मराठी उच्चार: कार्नोफोबिया
English Meaning: Fear of meat
Marathi Meaning: मांसाची भीती
Hindi Meaning: मांस का डर
23. Catoptrophobia –
मराठी उच्चार: कॅटोप्ट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of mirrors
Marathi Meaning: आरशांची भीती
Hindi Meaning: शीशे का डर
24. Chionophobia –
मराठी उच्चार: काइओनोफोबिया
English Meaning: Fear of snow
Marathi Meaning: बर्फाची भीती
Hindi Meaning: बर्फ का डर
25. Chrometophobia –
मराठी उच्चार: क्रोमेटोफोबिया
English Meaning: Fear of money
Marathi Meaning: पैशाची भीती
Hindi Meaning: पैसे का डर
26. Chromophobia –
मराठी उच्चार: क्रोमोफोबिया
English Meaning: Fear of colors
Marathi Meaning: रंगांची भीती
Hindi Meaning: रंगों का डर
27. Chronophobia –
मराठी उच्चार: क्रोनोफोबिया
English Meaning: Fear of time
Marathi Meaning: काळाची भीती
Hindi Meaning: समय का डर
28. Claustrophobia –
मराठी उच्चार: क्लॉस्ट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of confined spaces
Marathi Meaning: बंद जागांची भीती
Hindi Meaning: बंद जगहों का डर
29. Coulrophobia –
मराठी उच्चार: कूल्रोफोबिया
English Meaning: Fear of clowns
Marathi Meaning: विदूषकांची भीती
Hindi Meaning: जोकरों का डर
30. Cyberphobia –
मराठी उच्चार: सायबरफोबिया
English Meaning: Fear of computers
Marathi Meaning: संगणकांची भीती
Hindi Meaning: कंप्यूटर का डर
31. Cynophobia –
मराठी उच्चार: सायनोफोबिया
English Meaning: Fear of dogs
Marathi Meaning: कुत्र्यांची भीती
Hindi Meaning: कुत्तों का डर
32. Decidophobia –
मराठी उच्चार: डिसायडोफोबिया
English Meaning: Fear of making decisions
Marathi Meaning: निर्णय घेण्याची भीती
Hindi Meaning: निर्णय लेने का डर
33. Demophobia –
मराठी उच्चार: डेमोफोबिया
English Meaning: Fear of crowds
Marathi Meaning: गर्दीची भीती
Hindi Meaning: भीड़ का डर
34. Dentophobia –
मराठी उच्चार: डेंटोफोबिया
English Meaning: Fear of dentists
Marathi Meaning: दंतवैद्यांची भीती
Hindi Meaning: दंत चिकित्सकों का डर
35. Domatophobia –
मराठी उच्चार: डोमॅटोफोबिया
English Meaning: Fear of houses
Marathi Meaning: घरांची भीती
Hindi Meaning: घरों का डर
36. Dystychiphobia –
मराठी उच्चार: डिस्टायकिफोबिया
English Meaning: Fear of accidents
Marathi Meaning: अपघातांची भीती
Hindi Meaning: दुर्घटनाओं का डर
37. Ecclesiophobia –
मराठी उच्चार: एक्लेसिओफोबिया
English Meaning: Fear of churches
Marathi Meaning: चर्चची भीती
Hindi Meaning: गिरजाघरों का डर
38. Elurophobia –
मराठी उच्चार: एल्युरोफोबिया
English Meaning: Fear of cats
Marathi Meaning: मांजरांची भीती
Hindi Meaning: बिल्लियों का डर
39. Entomophobia –
मराठी उच्चार: एंटोमोफोबिया
English Meaning: Fear of insects
Marathi Meaning: कीटकांची भीती
Hindi Meaning: कीड़ों का डर
40. Ephebiphobia –
मराठी उच्चार: एफेबिफोबिया
English Meaning: Fear of teenagers
Marathi Meaning: किशोरवयीन मुलांची भीती
Hindi Meaning: किशोरों का डर
41. Equinophobia –
मराठी उच्चार: इक्विनोफोबिया
English Meaning: Fear of horses
Marathi Meaning: घोड्यांची भीती
Hindi Meaning: घोड़ों का डर
42. Ergophobia –
मराठी उच्चार: अर्गोफोबिया
English Meaning: Fear of work
Marathi Meaning: कामाची भीती
Hindi Meaning: काम का डर
43. Erotophobia –
मराठी उच्चार: एरोटोफोबिया
English Meaning: Fear of sexual love
Marathi Meaning: लैंगिक प्रेमाची भीती
Hindi Meaning: यौन प्रेम का डर
44. Gamophobia –
मराठी उच्चार: गॅमोफोबिया
English Meaning: Fear of marriage
Marathi Meaning: विवाहाची भीती
Hindi Meaning: विवाह का डर
45. Gelotophobia –
मराठी उच्चार: जेलोटोफोबिया
English Meaning: Fear of being laughed at
Marathi Meaning: हसले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: हँसी का पात्र बनने का डर
46. Genophobia –
मराठी उच्चार: जेनोफोबिया
English Meaning: Fear of sexual intercourse
Marathi Meaning: लैंगिक संबंधाची भीती
Hindi Meaning: यौन संबंध का डर
47. Gephyrophobia –
मराठी उच्चार: जेफायरोफोबिया
English Meaning: Fear of bridges
Marathi Meaning: पुलांची भीती
Hindi Meaning: पुलों का डर
48. Gerascophobia –
मराठी उच्चार: जेरास्कोफोबिया
English Meaning: Fear of growing old
Marathi Meaning: म्हातारे होण्याची भीती
Hindi Meaning: बूढ़े होने का डर
49. Gerontophobia –
मराठी उच्चार: जेरोंटोफोबिया
English Meaning: Fear of old people
Marathi Meaning: वृद्ध लोकांची भीती
Hindi Meaning: बुजुर्गों का डर
50. Glossophobia –
मराठी उच्चार: ग्लोसोफोबिया
English Meaning: Fear of public speaking
Marathi Meaning: सार्वजनिक भाषणाची भीती
Hindi Meaning: सार्वजनिक बोलने का डर
51. Gymnophobia –
मराठी उच्चार: जिम्नोफोबिया
English Meaning: Fear of nudity
Marathi Meaning: नग्नतेची भीती
Hindi Meaning: नग्नता का डर
52. Gynophobia –
मराठी उच्चार: गायनोफोबिया
English Meaning: Fear of women
Marathi Meaning: स्त्रियांची भीती
Hindi Meaning: महिलाओं का डर
53. Heliophobia –
मराठी उच्चार: हेलिओफोबिया
English Meaning: Fear of sunlight
Marathi Meaning: सूर्यप्रकाशाची भीती
Hindi Meaning: सूर्य के प्रकाश का डर
54. Helminthophobia –
मराठी उच्चार: हेल्मिंथोफोबिया
English Meaning: Fear of worms
Marathi Meaning: जंतांची भीती
Hindi Meaning: कीड़ों का डर
55. Hemophobia –
मराठी उच्चार: हेमोफोबिया
English Meaning: Fear of blood
Marathi Meaning: रक्ताची भीती
Hindi Meaning: खून का डर
56. Herpetophobia –
मराठी उच्चार: हर्पेटोफोबिया
English Meaning: Fear of reptiles
Marathi Meaning: सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती
Hindi Meaning: सरीसृपों का डर
57. Hippophobia –
मराठी उच्चार: हिप्पोफोबिया
English Meaning: Fear of horses
Marathi Meaning: घोड्यांची भीती
Hindi Meaning: घोड़ों का डर
58. Hydrophobia –
मराठी उच्चार: हायड्रोफोबिया
English Meaning: Fear of water
Marathi Meaning: पाण्याची भीती
Hindi Meaning: पानी का डर
59. Hypnophobia –
मराठी उच्चार: हिप्नोफोबिया
English Meaning: Fear of sleep
Marathi Meaning: झोपेची भीती
Hindi Meaning: नींद का डर
60. Iatrophobia –
मराठी उच्चार: आयाट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of doctors
Marathi Meaning: डॉक्टरांची भीती
Hindi Meaning: डॉक्टरों का डर
61. Ichthyophobia –
मराठी उच्चार: इक्थिओफोबिया
English Meaning: Fear of fish
Marathi Meaning: माशांची भीती
Hindi Meaning: मछलियों का डर
62. Kakorrhaphiophobia –
मराठी उच्चार: कॅकोराफिओफोबिया
English Meaning: Fear of failure
Marathi Meaning: अपयशाची भीती
Hindi Meaning: असफलता का डर
63. Katsaridaphobia –
मराठी उच्चार: कॅत्सारिडाफोबिया
English Meaning: Fear of cockroaches
Marathi Meaning: झुरळांची भीती
Hindi Meaning: तिलचट्टों का डर
64. Kenophobia –
मराठी उच्चार: केनोफोबिया
English Meaning: Fear of empty spaces
Marathi Meaning: रिकाम्या जागांची भीती
Hindi Meaning: खाली जगहों का डर
65. Koinoniphobia –
मराठी उच्चार: कॉयनोनिफोबिया
English Meaning: Fear of rooms
Marathi Meaning: खोल्यांची भीती
Hindi Meaning: कमरों का डर
66. Kynophobia –
मराठी उच्चार: कायनोफोबिया
English Meaning: Fear of rabies
Marathi Meaning: रेबीजची भीती
Hindi Meaning: रेबीज का डर
67. Laliophobia –
मराठी उच्चार: लालिओफोबिया
English Meaning: Fear of speaking
Marathi Meaning: बोलण्याची भीती
Hindi Meaning: बोलने का डर
68. Lepidopterophobia –
मराठी उच्चार: लेपिडॉप्टरोफोबिया
English Meaning: Fear of butterflies
Marathi Meaning: फुलपाखरांची भीती
Hindi Meaning: तितलियों का डर
69. Leukophobia –
मराठी उच्चार: ल्यूकोफोबिया
English Meaning: Fear of white color
Marathi Meaning: पांढऱ्या रंगाची भीती
Hindi Meaning: सफेद रंग का डर
70. Ligyrophobia –
मराठी उच्चार: लिगायरोफोबिया
English Meaning: Fear of loud noises
Marathi Meaning: मोठ्या आवाजाची भीती
Hindi Meaning: तेज आवाज का डर
71. Lilapsophobia –
मराठी उच्चार: लिलॅप्सोफोबिया
English Meaning: Fear of tornadoes
Marathi Meaning: चक्रीवादळांची भीती
Hindi Meaning: तूफानों का डर
72. Lockiophobia –
मराठी उच्चार: लॉकिओफोबिया
English Meaning: Fear of childbirth
Marathi Meaning: बाळंतपणाची भीती
Hindi Meaning: प्रसव का डर
73. Logophobia –
मराठी उच्चार: लोगोफोबिया
English Meaning: Fear of words
Marathi Meaning: शब्दांची भीती
Hindi Meaning: शब्दों का डर
74. Lygophobia –
मराठी उच्चार: लायगोफोबिया
English Meaning: Fear of darkness
Marathi Meaning: अंधाराची भीती
Hindi Meaning: अंधेरे का डर
75. Lyssophobia –
मराठी उच्चार: लिसोफोबिया
English Meaning: Fear of rabies
Marathi Meaning: रेबीजची भीती
Hindi Meaning: रेबीज का डर
76. Mechanophobia –
मराठी उच्चार: मेकॅनोफोबिया
English Meaning: Fear of machines
Marathi Meaning: यंत्रांची भीती
Hindi Meaning: मशीनों का डर
77. Megalophobia –
मराठी उच्चार: मेगालोफोबिया
English Meaning: Fear of large things
Marathi Meaning: मोठ्या वस्तूंची भीती
Hindi Meaning: बड़ी चीजों का डर
78. Melanophobia –
मराठी उच्चार: मेलानोफोबिया
English Meaning: Fear of black color
Marathi Meaning: काळ्या रंगाची भीती
Hindi Meaning: काले रंग का डर
79. Microphobia –
मराठी उच्चार: मायक्रोफोबिया
English Meaning: Fear of small things
Marathi Meaning: लहान वस्तूंची भीती
Hindi Meaning: छोटी चीजों का डर
80. Monophobia –
मराठी उच्चार: मोनोफोबिया
English Meaning: Fear of being alone
Marathi Meaning: एकट्याने राहण्याची भीती
Hindi Meaning: अकेले रहने का डर
81. Mysophobia –
मराठी उच्चार: मायसोफोबिया
English Meaning: Fear of germs
Marathi Meaning: जंतूंची भीती
Hindi Meaning: कीटाणुओं का डर
82. Necrophobia –
मराठी उच्चार: नेक्रोफोबिया
English Meaning: Fear of death or dead things
Marathi Meaning: मृत्यू किंवा मृत गोष्टींची भीती
Hindi Meaning: मृत्यु या मृत चीजों का डर
83. Neophobia –
मराठी उच्चार: नीओफोबिया
English Meaning: Fear of new things
Marathi Meaning: नवीन गोष्टींची भीती
Hindi Meaning: नई चीजों का डर
84. Nomophobia –
मराठी उच्चार: नोमोफोबिया
English Meaning: Fear of being without mobile phone
Marathi Meaning: मोबाइल फोनशिवाय राहण्याची भीती
Hindi Meaning: मोबाइल फोन के बिना रहने का डर
85. Nosocomephobia –
मराठी उच्चार: नोसोकोमेफोबिया
English Meaning: Fear of hospitals
Marathi Meaning: रुग्णालयांची भीती
Hindi Meaning: अस्पतालों का डर
86. Nosophobia –
मराठी उच्चार: नोसोफोबिया
English Meaning: Fear of disease
Marathi Meaning: रोगाची भीती
Hindi Meaning: बीमारी का डर
87. Nyctophobia –
मराठी उच्चार: निक्टोफोबिया
English Meaning: Fear of night or darkness
Marathi Meaning: रात्र किंवा अंधाराची भीती
Hindi Meaning: रात या अंधेरे का डर
88. Obesophobia –
मराठी उच्चार: ओबेसोफोबिया
English Meaning: Fear of gaining weight
Marathi Meaning: वजन वाढण्याची भीती
Hindi Meaning: वजन बढ़ने का डर
89. Ochlophobia –
मराठी उच्चार: ओक्लोफोबिया
English Meaning: Fear of crowds
Marathi Meaning: गर्दीची भीती
Hindi Meaning: भीड़ का डर
90. Oenophobia –
मराठी उच्चार: ईनोफोबिया
English Meaning: Fear of wines
Marathi Meaning: वाइनची भीती
Hindi Meaning: शराब का डर
91. Olfactophobia –
मराठी उच्चार: ऑल्फॅक्टोफोबिया
English Meaning: Fear of smells
Marathi Meaning: वासांची भीती
Hindi Meaning: गंध का डर
92. Oneirophobia –
मराठी उच्चार: ओनायरोफोबिया
English Meaning: Fear of dreams
Marathi Meaning: स्वप्नांची भीती
Hindi Meaning: सपनों का डर
93. Ophidiophobia –
मराठी उच्चार: ओफिडिओफोबिया
English Meaning: Fear of snakes
Marathi Meaning: सापांची भीती
Hindi Meaning: सांपों का डर
94. Ophthalmophobia –
मराठी उच्चार: ऑफ्थॅल्मोफोबिया
English Meaning: Fear of being stared at
Marathi Meaning: टक लावून पाहिले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: घूरे जाने का डर
95. Ornithophobia –
मराठी उच्चार: ऑर्निथोफोबिया
English Meaning: Fear of birds
Marathi Meaning: पक्ष्यांची भीती
Hindi Meaning: पक्षियों का डर
96. Osmophobia –
मराठी उच्चार: ऑस्मोफोबिया
English Meaning: Fear of odors
Marathi Meaning: दुर्गंधीची भीती
Hindi Meaning: बदबू का डर
97. Panophobia –
मराठी उच्चार: पॅनोफोबिया
English Meaning: Fear of everything
Marathi Meaning: प्रत्येक गोष्टीची भीती
Hindi Meaning: हर चीज का डर
98. Pathophobia –
मराठी उच्चार: पॅथोफोबिया
English Meaning: Fear of disease
Marathi Meaning: रोगाची भीती
Hindi Meaning: बीमारी का डर
99. Pedophobia –
मराठी उच्चार: पेडोफोबिया
English Meaning: Fear of children
Marathi Meaning: मुलांची भीती
Hindi Meaning: बच्चों का डर
100. Pharmacophobia –
मराठी उच्चार: फार्माकोफोबिया
English Meaning: Fear of medicines
Marathi Meaning: औषधांची भीती
Hindi Meaning: दवाइयों का डर
101. Phasmophobia –
मराठी उच्चार: फॅस्मोफोबिया
English Meaning: Fear of ghosts
Marathi Meaning: भुतांची भीती
Hindi Meaning: भूतों का डर
102. Philemaphobia –
मराठी उच्चार: फिलेमाफोबिया
English Meaning: Fear of kissing
Marathi Meaning: चुंबन घेण्याची भीती
Hindi Meaning: चुंबन का डर
103. Philophobia –
मराठी उच्चार: फिलोफोबिया
English Meaning: Fear of love
Marathi Meaning: प्रेमाची भीती
Hindi Meaning: प्रेम का डर
104. Phobophobia –
मराठी उच्चार: फोबोफोबिया
English Meaning: Fear of phobias
Marathi Meaning: भीतीच्याच भीतीची भीती
Hindi Meaning: डर के डर का डर
105. Phonophobia –
मराठी उच्चार: फोनोफोबिया
English Meaning: Fear of loud sounds
Marathi Meaning: मोठ्या आवाजाची भीती
Hindi Meaning: तेज आवाज का डर
106. Photophobia –
मराठी उच्चार: फोटोफोबिया
English Meaning: Fear of light
Marathi Meaning: प्रकाशाची भीती
Hindi Meaning: प्रकाश का डर
107. Pogonophobia –
मराठी उच्चार: पोगोनोफोबिया
English Meaning: Fear of beards
Marathi Meaning: दाढीची भीती
Hindi Meaning: दाढ़ी का डर
108. Poinephobia –
मराठी उच्चार: पॉयनेफोबिया
English Meaning: Fear of punishment
Marathi Meaning: शिक्षेची भीती
Hindi Meaning: सजा का डर
109. Pyrophobia –
मराठी उच्चार: पायरोफोबिया
English Meaning: Fear of fire
Marathi Meaning: आगीची भीती
Hindi Meaning: आग का डर
110. Radiophobia –
मराठी उच्चार: रेडिओफोबिया
English Meaning: Fear of radiation
Marathi Meaning: किरणोत्सर्गाची भीती
Hindi Meaning: विकिरण का डर
111. Ranidaphobia –
मराठी उच्चार: रॅनिडाफोबिया
English Meaning: Fear of frogs
Marathi Meaning: बेडकांची भीती
Hindi Meaning: मेंढकों का डर
112. Rupophobia –
मराठी उच्चार: रुपोफोबिया
English Meaning: Fear of dirt
Marathi Meaning: घाणीची भीती
Hindi Meaning: गंदगी का डर
113. Samhainophobia –
मराठी उच्चार: सॅमहेनोफोबिया
English Meaning: Fear of Halloween
Marathi Meaning: हॅलोवीनची भीती
Hindi Meaning: हैलोवीन का डर
114. Sciophobia –
मराठी उच्चार: सायोफोबिया
English Meaning: Fear of shadows
Marathi Meaning: सावल्यांची भीती
Hindi Meaning: परछाइयों का डर
115. Scopophobia –
मराठी उच्चार: स्कोपोफोबिया
English Meaning: Fear of being looked at
Marathi Meaning: पाहिले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: देखे जाने का डर
116. Selachophobia –
मराठी उच्चार: सेलाकोफोबिया
English Meaning: Fear of sharks
Marathi Meaning: शार्क माशांची भीती
Hindi Meaning: शार्क का डर
117. Selenophobia –
मराठी उच्चार: सेलेनोफोबिया
English Meaning: Fear of the moon
Marathi Meaning: चंद्राची भीती
Hindi Meaning: चाँद का डर
118. Sociophobia –
मराठी उच्चार: सोशिओफोबिया
English Meaning: Fear of social evaluation
Marathi Meaning: सामाजिक मूल्यमापनाची भीती
Hindi Meaning: सामाजिक मूल्यांकन का डर
119. Somniphobia –
मराठी उच्चार: सोम्निफोबिया
English Meaning: Fear of sleep
Marathi Meaning: झोपेची भीती
Hindi Meaning: नींद का डर
120. Spectrophobia –
मराठी उच्चार: स्पेक्ट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of mirrors
Marathi Meaning: आरशांची भीती
Hindi Meaning: शीशे का डर
121. Tachophobia –
मराठी उच्चार: टॅकोफोबिया
English Meaning: Fear of speed
Marathi Meaning: वेगाची भीती
Hindi Meaning: गति का डर
122. Taphophobia –
मराठी उच्चार: टॅफोफोबिया
English Meaning: Fear of being buried alive
Marathi Meaning: जिवंत पुरले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: जिंदा दफन होने का डर
123. Technophobia –
मराठी उच्चार: टेक्नोफोबिया
English Meaning: Fear of technology
Marathi Meaning: तंत्रज्ञानाची भीती
Hindi Meaning: तकनीक का डर
124. Telephonophobia –
मराठी उच्चार: टेलिफोनोफोबिया
English Meaning: Fear of telephones
Marathi Meaning: दूरध्वनीची भीती
Hindi Meaning: टेलीफोन का डर
125. Teratophobia –
मराठी उच्चार: टेराटोफोबिया
English Meaning: Fear of bearing a deformed child
Marathi Meaning: विकृत बाळाला जन्म देण्याची भीती
Hindi Meaning: विकृत बच्चे को जन्म देने का डर
126. Thalassophobia –
मराठी उच्चार: थॅलासोफोबिया
English Meaning: Fear of the sea
Marathi Meaning: समुद्राची भीती
Hindi Meaning: समुद्र का डर
127. Thanatophobia –
मराठी उच्चार: थॅनाटोफोबिया
English Meaning: Fear of death
Marathi Meaning: मृत्यूची भीती
Hindi Meaning: मृत्यु का डर
128. Thermophobia –
मराठी उच्चार: थर्मोफोबिया
English Meaning: Fear of heat
Marathi Meaning: उष्णतेची भीती
Hindi Meaning: गर्मी का डर
129. Tocophobia –
मराठी उच्चार: टोकोफोबिया
English Meaning: Fear of pregnancy
Marathi Meaning: गर्भधारणेची भीती
Hindi Meaning: गर्भावस्था का डर
130. Tomophobia –
मराठी उच्चार: टोमोफोबिया
English Meaning: Fear of surgery
Marathi Meaning: शस्त्रक्रियेची भीती
Hindi Meaning: सर्जरी का डर
131. Toxiphobia –
मराठी उच्चार: टॉक्सिफोबिया
English Meaning: Fear of poison
Marathi Meaning: विषाची भीती
Hindi Meaning: जहर का डर
132. Traumatophobia –
मराठी उच्चार: ट्रॉमॅटोफोबिया
English Meaning: Fear of injury
Marathi Meaning: दुखापतीची भीती
Hindi Meaning: चोट का डर
133. Trichophobia –
मराठी उच्चार: ट्रायकोफोबिया
English Meaning: Fear of hair
Marathi Meaning: केसांची भीती
Hindi Meaning: बालों का डर
134. Triskaidekaphobia –
मराठी उच्चार: ट्रिस्कायडेकाफोबिया
English Meaning: Fear of number 13
Marathi Meaning: तेरा या संख्येची भीती
Hindi Meaning: संख्या 13 का डर
135. Trypanophobia –
मराठी उच्चार: ट्रायपॅनोफोबिया
English Meaning: Fear of injections
Marathi Meaning: इंजेक्शनची भीती
Hindi Meaning: इंजेक्शन का डर
136. Trypophobia –
मराठी उच्चार: ट्रायपोफोबिया
English Meaning: Fear of holes
Marathi Meaning: छिद्रांची भीती
Hindi Meaning: छिद्रों का डर
137. Tuberculophobia –
मराठी उच्चार: ट्यूबरक्युलोफोबिया
English Meaning: Fear of tuberculosis
Marathi Meaning: क्षयरोगाची भीती
Hindi Meaning: तपेदिक का डर
138. Uranophobia –
मराठी उच्चार: युरॅनोफोबिया
English Meaning: Fear of heaven
Marathi Meaning: स्वर्गाची भीती
Hindi Meaning: स्वर्ग का डर
139. Urophobia –
मराठी उच्चार: युरोफोबिया
English Meaning: Fear of urine
Marathi Meaning: मूत्राची भीती
Hindi Meaning: मूत्र का डर
140. Venustraphobia –
मराठी उच्चार: व्हेनस्ट्राफोबिया
English Meaning: Fear of beautiful women
Marathi Meaning: सुंदर स्त्रियांची भीती
Hindi Meaning: सुंदर महिलाओं का डर
141. Verminophobia –
मराठी उच्चार: व्हर्मिनोफोबिया
English Meaning: Fear of germs
Marathi Meaning: जंतूंची भीती
Hindi Meaning: कीटाणुओं का डर
142. Vestiphobia –
मराठी उच्चार: व्हेस्टिफोबिया
English Meaning: Fear of clothing
Marathi Meaning: कपड्यांची भीती
Hindi Meaning: कपड़ों का डर
143. Wiccaphobia –
मराठी उच्चार: विक्काफोबिया
English Meaning: Fear of witches
Marathi Meaning: चेटकिणींची भीती
Hindi Meaning: चुड़ैलों का डर
144. Xenophobia –
मराठी उच्चार: झेनोफोबिया
English Meaning: Fear of strangers
Marathi Meaning: अनोळखी लोकांची भीती
Hindi Meaning: अजनबियों का डर
145. Xerophobia –
मराठी उच्चार: झेरोफोबिया
English Meaning: Fear of dryness
Marathi Meaning: कोरडेपणाची भीती
Hindi Meaning: सूखापन का डर
146. Xylophobia –
मराठी उच्चार: झायलोफोबिया
English Meaning: Fear of wooden objects
Marathi Meaning: लाकडी वस्तूंची भीती
Hindi Meaning: लकड़ी की वस्तुओं का डर
147. Zelophobia –
मराठी उच्चार: झेलोफोबिया
English Meaning: Fear of jealousy
Marathi Meaning: मत्सराची भीती
Hindi Meaning: ईर्ष्या का डर
148. Zoophobia –
मराठी उच्चार: झूओफोबिया
English Meaning: Fear of animals
Marathi Meaning: प्राण्यांची भीती
Hindi Meaning: जानवरों का डर
149. Achluophobia –
मराठी उच्चार: अक्लुओफोबिया
English Meaning: Fear of darkness
Marathi Meaning: अंधाराची भीती
Hindi Meaning: अंधेरे का डर
150. Acousticophobia –
मराठी उच्चार: अकूस्टिकोफोबिया
English Meaning: Fear of noise
Marathi Meaning: आवाजाची भीती
Hindi Meaning: शोर का डर
151. Aeroacrophobia –
मराठी उच्चार: एरोअॅक्रोफोबिया
English Meaning: Fear of open high places
Marathi Meaning: उंच मोकळ्या जागांची भीती
Hindi Meaning: ऊँची खुली जगहों का डर
152. Agateophobia –
मराठी उच्चार: अगाटिओफोबिया
English Meaning: Fear of insanity
Marathi Meaning: वेडेपणाची भीती
Hindi Meaning: पागलपन का डर
153. Agrizoophobia –
मराठी उच्चार: अग्रिझूओफोबिया
English Meaning: Fear of wild animals
Marathi Meaning: रानवट प्राण्यांची भीती
Hindi Meaning: जंगली जानवरों का डर
154. Agyrophobia –
मराठी उच्चार: अजायरोफोबिया
English Meaning: Fear of crossing streets
Marathi Meaning: रस्ता ओलांडण्याची भीती
Hindi Meaning: सड़क पार करने का डर
155. Albuminurophobia –
मराठी उच्चार: अल्ब्युमिन्युरोफोबिया
English Meaning: Fear of kidney disease
Marathi Meaning: मूत्रपिंड रोगाची भीती
Hindi Meaning: गुर्दे की बीमारी का डर
156. Amathophobia –
मराठी उच्चार: अमाथोफोबिया
English Meaning: Fear of dust
Marathi Meaning: धुळीची भीती
Hindi Meaning: धूल का डर
157. Amaxophobia –
मराठी उच्चार: अमॅक्सोफोबिया
English Meaning: Fear of riding in vehicles
Marathi Meaning: वाहनात प्रवास करण्याची भीती
Hindi Meaning: वाहन में यात्रा का डर
158. Ambulophobia –
मराठी उच्चार: अम्ब्युलोफोबिया
English Meaning: Fear of walking
Marathi Meaning: चालण्याची भीती
Hindi Meaning: चलने का डर
159. Amychophobia –
मराठी उच्चार: अमायकोफोबिया
English Meaning: Fear of scratches
Marathi Meaning: खरवडण्याची भीती
Hindi Meaning: खरोंच का डर
160. Anginophobia –
मराठी उच्चार: अँजिनोफोबिया
English Meaning: Fear of angina or choking
Marathi Meaning: एनजाइना किंवा गुदमरण्याची भीती
Hindi Meaning: एनजाइना या दम घुटने का डर
161. Angrophobia –
मराठी उच्चार: अँग्रोफोबिया
English Meaning: Fear of anger
Marathi Meaning: रागाची भीती
Hindi Meaning: गुस्से का डर
162. Ankylophobia –
मराठी उच्चार: अँकायलोफोबिया
English Meaning: Fear of immobility of joints
Marathi Meaning: सांधे न हालण्याची भीती
Hindi Meaning: जोड़ों की अचलता का डर
163. Anuptaphobia –
मराठी उच्चार: अनुप्टाफोबिया
English Meaning: Fear of staying single
Marathi Meaning: अविवाहित राहण्याची भीती
Hindi Meaning: अविवाहित रहने का डर
164. Apeirophobia –
मराठी उच्चार: अपायरोफोबिया
English Meaning: Fear of infinity
Marathi Meaning: अनंताची भीती
Hindi Meaning: अनंतता का डर
165. Aphenphosmphobia –
मराठी उच्चार: एफेन्फॉस्मफोबिया
English Meaning: Fear of being touched
Marathi Meaning: स्पर्श केले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: छुए जाने का डर
166. Apiphobia –
मराठी उच्चार: एपिफोबिया
English Meaning: Fear of bees
Marathi Meaning: मधमाशांची भीती
Hindi Meaning: मधुमक्खियों का डर
167. Apotemnophobia –
मराठी उच्चार: एपोटेम्नोफोबिया
English Meaning: Fear of amputees
Marathi Meaning: अवयव कापलेल्या लोकांची भीती
Hindi Meaning: विकलांगों का डर
168. Arachibutyrophobia –
मराठी उच्चार: अराचिब्युटायरोफोबिया
English Meaning: Fear of peanut butter sticking to mouth
Marathi Meaning: तोंडाला शेंगदाणे लोणी चिकटण्याची भीती
Hindi Meaning: मूँगफली के मक्खन के चिपकने का डर
169. Arsonphobia –
मराठी उच्चार: आर्सनफोबिया
English Meaning: Fear of fire
Marathi Meaning: आगीची भीती
Hindi Meaning: आग का डर
170. Asymmetriphobia –
मराठी उच्चार: असिमेट्रिफोबिया
English Meaning: Fear of asymmetrical things
Marathi Meaning: असममित गोष्टींची भीती
Hindi Meaning: असममित चीजों का डर
171. Ataxophobia –
मराठी उच्चार: अटॅक्सोफोबिया
English Meaning: Fear of disorder
Marathi Meaning: अव्यवस्थेची भीती
Hindi Meaning: अव्यवस्था का डर
172. Athazagoraphobia –
मराठी उच्चार: अथाझॅगोराफोबिया
English Meaning: Fear of being forgotten
Marathi Meaning: विसरले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: भुला दिए जाने का डर
173. Ataxiophobia –
मराठी उच्चार: अटॅक्सिओफोबिया
English Meaning: Fear of ataxia
Marathi Meaning: अटॅक्सियाची भीती
Hindi Meaning: गतिभंग का डर
174. Aulophobia –
मराठी उच्चार: ऑलोफोबिया
English Meaning: Fear of flutes
Marathi Meaning: बासरीची भीती
Hindi Meaning: बांसुरी का डर
175. Automatonophobia –
मराठी उच्चार: ऑटोमॅटोनोफोबिया
English Meaning: Fear of human-like figures
Marathi Meaning: मनुष्यासारख्या आकृतींची भीती
Hindi Meaning: मानव जैसी आकृतियों का डर
176. Automysophobia –
मराठी उच्चार: ऑटोमायसोफोबिया
English Meaning: Fear of being dirty
Marathi Meaning: घाणेरडे असण्याची भीती
Hindi Meaning: गंदे होने का डर
177. Barophobia –
मराठी उच्चार: बॅरोफोबिया
English Meaning: Fear of gravity
Marathi Meaning: गुरुत्वाकर्षणाची भीती
Hindi Meaning: गुरुत्वाकर्षण का डर
178. Basiphobia –
मराठी उच्चार: बेसिफोबिया
English Meaning: Fear of falling
Marathi Meaning: पडण्याची भीती
Hindi Meaning: गिरने का डर
179. Bathmophobia –
मराठी उच्चार: बाथमोफोबिया
English Meaning: Fear of stairs
Marathi Meaning: पायऱ्यांची भीती
Hindi Meaning: सीढ़ियों का डर
180. Batrachophobia –
मराठी उच्चार: बॅट्राकोफोबिया
English Meaning: Fear of amphibians
Marathi Meaning: उभयचर प्राण्यांची भीती
Hindi Meaning: उभयचरों का डर
181. Belonephobia –
मराठी उच्चार: बेलोनेफोबिया
English Meaning: Fear of pins and needles
Marathi Meaning: पिन आणि सुयांची भीती
Hindi Meaning: पिन और सुइयों का डर
182. Bogyphobia –
मराठी उच्चार: बोगीफोबिया
English Meaning: Fear of the bogeyman
Marathi Meaning: बोगीमॅनची भीती
Hindi Meaning: काल्पनिक राक्षस का डर
183. Bromidrosiphobia –
मराठी उच्चार: ब्रोमिड्रोसिफोबिया
English Meaning: Fear of body odors
Marathi Meaning: शरीराच्या दुर्गंधीची भीती
Hindi Meaning: शरीर की गंध का डर
184. Brontophobia –
मराठी उच्चार: ब्रॉन्टोफोबिया
English Meaning: Fear of thunder
Marathi Meaning: मेघगर्जनेची भीती
Hindi Meaning: गर्जन का डर
185. Caligynephobia –
मराठी उच्चार: कॅलिगायनेफोबिया
English Meaning: Fear of beautiful women
Marathi Meaning: सुंदर स्त्रियांची भीती
Hindi Meaning: सुंदर महिलाओं का डर
186. Catagelophobia –
मराठी उच्चार: कॅटाजेलोफोबिया
English Meaning: Fear of being ridiculed
Marathi Meaning: उपहास केले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: उपहास किए जाने का डर
187. Catapedaphobia –
मराठी उच्चार: कॅटापेडाफोबिया
English Meaning: Fear of jumping
Marathi Meaning: उडी मारण्याची भीती
Hindi Meaning: कूदने का डर
188. Cathisophobia –
मराठी उच्चार: कॅथिसोफोबिया
English Meaning: Fear of sitting
Marathi Meaning: बसण्याची भीती
Hindi Meaning: बैठने का डर
189. Cenophobia –
मराठी उच्चार: सेनोफोबिया
English Meaning: Fear of new things
Marathi Meaning: नवीन गोष्टींची भीती
Hindi Meaning: नई चीजों का डर
190. Chaetophobia –
मराठी उच्चार: चिटोफोबिया
English Meaning: Fear of hair
Marathi Meaning: केसांची भीती
Hindi Meaning: बालों का डर
191. Cheimaphobia –
मराठी उच्चार: काइमाफोबिया
English Meaning: Fear of cold
Marathi Meaning: थंडीची भीती
Hindi Meaning: ठंड का डर
192. Chemophobia –
मराठी उच्चार: केमोफोबिया
English Meaning: Fear of chemicals
Marathi Meaning: रसायनांची भीती
Hindi Meaning: रसायनों का डर
193. Cherophobia –
मराठी उच्चार: चेरोफोबिया
English Meaning: Fear of happiness
Marathi Meaning: आनंदाची भीती
Hindi Meaning: खुशी का डर
194. Chiraptophobia –
मराठी उच्चार: काइरॅप्टोफोबिया
English Meaning: Fear of being touched
Marathi Meaning: स्पर्श केले जाण्याची भीती
Hindi Meaning: छुए जाने का डर
195. Chorophobia –
मराठी उच्चार: कोरोफोबिया
English Meaning: Fear of dancing
Marathi Meaning: नाचण्याची भीती
Hindi Meaning: नृत्य का डर
196. Chronomentrophobia –
मराठी उच्चार: क्रोनोमेंट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of clocks
Marathi Meaning: घड्याळांची भीती
Hindi Meaning: घड़ियों का डर
197. Cibophobia –
मराठी उच्चार: सिबोफोबिया
English Meaning: Fear of food
Marathi Meaning: अन्नाची भीती
Hindi Meaning: भोजन का डर
198. Climacophobia –
मराठी उच्चार: क्लायमॅकोफोबिया
English Meaning: Fear of climbing
Marathi Meaning: चढण्याची भीती
Hindi Meaning: चढ़ाई का डर
199. Coimetrophobia –
मराठी उच्चार: कॉयमेट्रोफोबिया
English Meaning: Fear of cemeteries
Marathi Meaning: स्मशानभूमीची भीती
Hindi Meaning: कब्रिस्तान का डर
200. Cometophobia –
मराठी उच्चार: कॉमेटोफोबिया
English Meaning: Fear of comets
Marathi Meaning: धूमकेतूंची भीती
Hindi Meaning: धूमकेतुओं का डर
PART 2: MCQs (200 Questions)
Q1. Choose the correct meaning of the word: Acrophobia
A) Fear of water
B) Fear of heights
C) Fear of flying
D) Fear of darkness
Correct Answer: B) Fear of heights
Marathi Explanation:
Acrophobia म्हणजे उंचीची भीती. Acro म्हणजे शिखर/उंची आणि phobia म्हणजे भीती. परीक्षेत ही संज्ञा सहसा physical fears च्या प्रश्नांमध्ये येते.
Exam Trap:
Aviophobia (विमान प्रवास) आणि Acrophobia (उंची) यात गोंधळ होऊ शकतो. Aviophobia विमानात बसण्याशी संबंधित आहे तर Acrophobia कोणत्याही उंच जागेशी संबंधित आहे.
Memory Trick:
Acro = Acrobat (उंच स्थानी करतबा करणारा कलाकार). Acrobat ला उंची लागते, त्यामुळे Acrophobia = उंचीची भीती.
Q2. Choose the correct meaning of the word: Agoraphobia
A) Fear of animals
B) Fear of open or crowded places
C) Fear of closed spaces
D) Fear of flying
Correct Answer: B) Fear of open or crowded places
Marathi Explanation:
Agoraphobia म्हणजे मोकळ्या किंवा गर्दीच्या ठिकाणांची भीती. Agora ग्रीक शब्द आहे ज्याचा अर्थ बाजारपेठ/मोकळी जागा. परीक्षेत anxiety disorders च्या प्रश्नांमध्ये विचारले जाते.
Exam Trap:
Claustrophobia (बंद जागा) आणि Agoraphobia (मोकळी जागा) हे विरुद्ध अर्थाचे शब्द आहेत, परंतु परीक्षेत एकमेकांसाठी गोंधळात टाकतात.
Memory Trick:
Agora = Agriculture (शेतीमध्ये मोकळी जागा लागते). मोकळी जागा = Agoraphobia.
Q3. Choose the correct meaning of the word: Aichmophobia
A) Fear of sharp objects
B) Fear of accidents
C) Fear of heights
D) Fear of injections
Correct Answer: A) Fear of sharp objects
Marathi Explanation:
Aichmophobia म्हणजे धारदार वस्तूंची भीती जसे की चाकू, सुरी, काटे इ. Aichmo ग्रीक मध्ये भाल्याला म्हणतात. परीक्षेत specific object fears च्या प्रश्नांमध्ये विचारतात.
Exam Trap:
Trypanophobia (इंजेक्शन/सुई) आणि Aichmophobia (सर्व धारदार वस्तू) यात फरक समजून घ्यावा. Trypanophobia फक्त injection साठी आहे.
Memory Trick:
Aichmo = Aim (तीक्ष्ण निशाणा). धारदार वस्तू = Aichmophobia.
Q4. Choose the correct meaning of the word: Ailurophobia
A) Fear of birds
B) Fear of cats
C) Fear of dogs
D) Fear of insects
Correct Answer: B) Fear of cats
Marathi Explanation:
Ailurophobia म्हणजे मांजरांची भीती. Ailuros ग्रीकमध्ये मांजर म्हणजे. परीक्षेत animal-related phobias मध्ये महत्त्वाचा शब्द आहे.
Exam Trap:
Cynophobia (कुत्रे) आणि Ailurophobia (मांजर) – दोन्ही पाळीव प्राणी पण वेगळ्या phobias आहेत.
Memory Trick:
Ailuro = अलार (मांजर बोलताना काढते तो आवाज). मांजर = Ailurophobia.
Q5. Choose the correct meaning of the word: Algophobia
A) Fear of pain
B) Fear of disease
C) Fear of surgery
D) Fear of injury
Correct Answer: A) Fear of pain
Marathi Explanation:
Algophobia म्हणजे वेदनांची भीती. Algos ग्रीकमध्ये वेदना/दुखणे म्हणजे. medical fears मध्ये महत्त्वाचा शब्द आहे.
Exam Trap:
Traumatophobia (दुखापत) आणि Algophobia (वेदना/दुखणे) – दुखापतीची भीती आणि वेदनांची भीती वेगळी आहे.
Memory Trick:
Algo = Algorithm (कठीण गणिताने दुखते डोके). वेदना/दुखणे = Algophobia.
Q6. Choose the correct meaning of the word: Androphobia
A) Fear of women
B) Fear of men
C) Fear of children
D) Fear of old people
Correct Answer: B) Fear of men
Marathi Explanation:
Androphobia म्हणजे पुरुषांची भीती. Andro ग्रीकमध्ये पुरुष म्हणजे (जसे Android). gender-specific fears मध्ये परीक्षेत विचारतात.
Exam Trap:
Gynophobia (स्त्रियांची भीती) आणि Androphobia (पुरुषांची भीती) हे विरुद्ध आहेत. दोन्ही लक्षात ठेवा.
Memory Trick:
Andro = Android (पुरुष robot). पुरुष = Androphobia.
Q7. Choose the correct meaning of the word: Anthophobia
A) Fear of plants
B) Fear of flowers
C) Fear of trees
D) Fear of insects
Correct Answer: B) Fear of flowers
Marathi Explanation:
Anthophobia म्हणजे फुलांची भीती. Anthos ग्रीकमध्ये फूल म्हणजे. nature-related phobias मध्ये एक विशिष्ट शब्द आहे.
Exam Trap:
Botanophobia (सर्व वनस्पती) आणि Anthophobia (फक्त फुले) – फुले म्हणजे वनस्पतीचा भाग, पण वेगळी भीती आहे.
Memory Trick:
Antho = Anthem (गाण्यात फुलांचा उल्लेख). फूल = Anthophobia.
Q8. Choose the correct meaning of the word: Anthropophobia
A) Fear of society
B) Fear of animals
C) Fear of people or society
D) Fear of strangers
Correct Answer: C) Fear of people or society
Marathi Explanation:
Anthropophobia म्हणजे लोकांची किंवा समाजाची भीती. Anthropo म्हणजे मानव (जसे Anthropology). social phobias मध्ये महत्त्वाचा शब्द.
Exam Trap:
Xenophobia (अनोळखी) आणि Anthropophobia (सर्व लोक/समाज) – Xenophobia फक्त अनोळखी लोकांसाठी, Anthropophobia सर्वांसाठी.
Memory Trick:
Anthropo = Anthropology (मानवशास्त्र). लोक/समाज = Anthropophobia.
Q9. Choose the correct meaning of the word: Aquaphobia
A) Fear of fire
B) Fear of water
C) Fear of ice
D) Fear of rain
Correct Answer: B) Fear of water
Marathi Explanation:
Aquaphobia म्हणजे पाण्याची भीती. Aqua लॅटिनमध्ये पाणी म्हणजे (जसे Aquarium). element-based fears मध्ये सर्वात सामान्य शब्द.
Exam Trap:
Hydrophobia (पाण्याची भीती, विशेषतः रेबीज रोगात) आणि Aquaphobia (सामान्य पाण्याची भीती) – दोन्ही समान अर्थाचे पण वेगळे संदर्भ.
Memory Trick:
Aqua = Aquarium (पाण्यातील मासे). पाणी = Aquaphobia.
Q10. Choose the correct meaning of the word: Arachnophobia
A) Fear of spiders
B) Fear of insects
C) Fear of snakes
D) Fear of worms
Correct Answer: A) Fear of spiders
Marathi Explanation:
Arachnophobia म्हणजे कोळ्यांची भीती. Arachne ग्रीकमध्ये कोळी म्हणजे. insect/animal fears मध्ये अत्यंत प्रसिद्ध शब्द.
Exam Trap:
Entomophobia (सर्व कीटक) आणि Arachnophobia (फक्त कोळी) – कोळी हा कीटक नाही, तो arachnid आहे.
Memory Trick:
Arachno = आराखडा (कोळी जाळे आराखडा तयार करते). कोळी = Arachnophobia.
Q11. Choose the correct meaning of the word: Astraphobia
A) Fear of rain
B) Fear of thunder and lightning
C) Fear of storms
D) Fear of clouds
Correct Answer: B) Fear of thunder and lightning
Marathi Explanation:
Astraphobia म्हणजे मेघगर्जना आणि विजेची भीती. Astra ग्रीकमध्ये वीज/तारा म्हणजे. weather-related phobias मध्ये महत्त्वाचा शब्द.
Exam Trap:
Brontophobia (फक्त मेघगर्जना) आणि Astraphobia (गर्जना + वीज दोन्ही) – Astraphobia अधिक व्यापक आहे.
Memory Trick:
Astra = Asteroid (आकाशातील वस्तू). आकाशातील वीज = Astraphobia.
Q12. Choose the correct meaning of the word: Atelophobia
A) Fear of failure
B) Fear of imperfection
C) Fear of mistakes
D) Fear of criticism
Correct Answer: B) Fear of imperfection
Marathi Explanation:
Atelophobia म्हणजे अपूर्णतेची भीती. Ateles ग्रीकमध्ये अपूर्ण म्हणजे. psychological phobias मध्ये महत्त्वाचा शब्द, विशेषतः perfectionism संबंधित.
Exam Trap:
Atychiphobia (अपयश) आणि Atelophobia (अपूर्णता) – अपयश म्हणजे नापास होणे, अपूर्णता म्हणजे perfect नसणे.
Memory Trick:
Atelo = अटेल (अटेल नाही म्हणजे पूर्ण होणार नाही). अपूर्णता = Atelophobia.
Q13. Choose the correct meaning of the word: Atychiphobia
A) Fear of success
B) Fear of failure
C) Fear of competition
D) Fear of exams
Correct Answer: B) Fear of failure
Marathi Explanation:
Atychiphobia म्हणजे अपयशाची भीती. Atyches ग्रीकमध्ये दुर्दैव/अपयश म्हणजे. परीक्षा आणि स्पर्धा संदर्भात अत्यंत महत्त्वाचा शब्द.
Exam Trap:
Kakorrhaphiophobia देखील अपयशाची भीती आहे, पण Atychiphobia अधिक सामान्य वापरला जातो.
Memory Trick:
Atychi = अटायची (अटायची परीक्षेत). परीक्षेत अटकणे = अपयश = Atychiphobia.
Q14. Choose the correct meaning of the word: Autophobia
A) Fear of cars
B) Fear of being alone
C) Fear of oneself
D) Fear of autonomy
Correct Answer: B) Fear of being alone
Marathi Explanation:
Autophobia म्हणजे एकट्याने राहण्याची भीती. Auto ग्रीकमध्ये स्वत: म्हणजे, पण येथे isolation च्या संदर्भात वापरतात. social anxiety मध्ये महत्त्वाचा शब्द.
Exam Trap:
Monophobia देखील एकट्याने राहण्याची भीती आहे – दोन्ही समान अर्थ. परीक्षेत दोन्ही येऊ शकतात.
Memory Trick:
Auto = Automatic (ऑटोमॅटिकने एकटे काम होते). एकटे = Autophobia.
Q15. Choose the correct meaning of the word: Aviophobia
A) Fear of heights
B) Fear of flying
C) Fear of birds
D) Fear of airports
Correct Answer: B) Fear of flying
Marathi Explanation:
Aviophobia म्हणजे विमानाने प्रवास करण्याची भीती. Avia लॅटिनमध्ये पक्षी/उडणे म्हणजे (जसे Aviation). travel-related phobias मध्ये सर्वात सामान्य.
Exam Trap:
Ornithophobia (पक्षी) आणि Aviophobia (विमान प्रवास) – दोन्हींमध्ये उडणे common आहे पण अर्थ वेगळा.
Memory Trick:
Avio = Aviation (हवाई प्रवास). हवाई प्रवास = Aviophobia.
Q16. Choose the correct meaning of the word: Bacteriophobia
A) Fear of germs
B) Fear of bacteria
C) Fear of viruses
D) Fear of disease
Correct Answer: B) Fear of bacteria
Marathi Explanation:
Bacteriophobia म्हणजे जीवाणूंची भीती. Bacteria स्पष्ट शब्द आहे. health-related phobias मध्ये विशिष्ट शब्द.
Exam Trap:
Mysophobia (सर्व जंतू/घाण) आणि Bacteriophobia (फक्त bacteria) – Bacteriophobia अधिक specific आहे.
Memory Trick:
Bacteria = बॅक्टेरिया (Biology मधील). जीवाणू = Bacteriophobia.
Q17. Choose the correct meaning of the word: Bibliophobia
A) Fear of libraries
B) Fear of books
C) Fear of reading
D) Fear of writing
Correct Answer: B) Fear of books
Marathi Explanation:
Bibliophobia म्हणजे पुस्तकांची भीती. Biblio ग्रीकमध्ये पुस्तक म्हणजे (जसे Bibliography). academic fears मध्ये विशिष्ट शब्द.
Exam Trap:
Bibliophile (पुस्तक प्रेमी) आणि Bibliophobia (पुस्तकांची भीती) – विरुद्ध अर्थाचे शब्द, उच्चारात साम्य.
Memory Trick:
Biblio = Bible (पवित्र पुस्तक). पुस्तक = Bibliophobia.
Q18. Choose the correct meaning of the word: Botanophobia
A) Fear of flowers
B) Fear of trees
C) Fear of plants
D) Fear of gardens
Correct Answer: C) Fear of plants
Marathi Explanation:
Botanophobia म्हणजे वनस्पतींची भीती. Botany म्हणजे वनस्पतिशास्त्र. nature-related phobias मध्ये व्यापक शब्द.
Exam Trap:
Anthophobia (फक्त फुले) आणि Botanophobia (सर्व वनस्पती) – Botanophobia अधिक व्यापक आहे.
Memory Trick:
Botano = Botany (वनस्पतिशास्त्र). वनस्पती = Botanophobia.
Q19. Choose the correct meaning of the word: Cacophobia
A) Fear of noise
B) Fear of ugliness
C) Fear of bad smells
D) Fear of criticism
Correct Answer: B) Fear of ugliness
Marathi Explanation:
Cacophobia म्हणजे कुरूपतेची भीती. Caco ग्रीकमध्ये वाईट/कुरूप म्हणजे (जसे Cacophony – कर्कश आवाज). aesthetic fears मध्ये महत्त्वाचा शब्द.
Exam Trap:
Phonophobia (मोठा आवाज) आणि Cacophobia (कुरूपता) – Cacophony (कर्कश आवाज) या शब्दामुळे गोंधळ होऊ शकतो.
Memory Trick:
Caco = काकू (कुरूप दिसणारी). कुरूपता = Cacophobia.
Q20. Choose the correct meaning of the word: Cancerophobia
A) Fear of disease
B) Fear of cancer
C) Fear of tumors
D) Fear of hospitals
Correct Answer: B) Fear of cancer
Marathi Explanation:
Cancerophobia म्हणजे कर्करोगाची भीती. Cancer हा स्पष्ट शब्द आहे. medical fears मध्ये विशिष्ट आणि सामान्य शब्द.
Exam Trap:
Nosophobia (सर्व रोग) आणि Cancerophobia (फक्त कर्करोग) – Cancerophobia अधिक specific आहे.
Memory Trick:
Cancer = कर्करोग (वैद्यकीय शब्द). कर्करोग = Cancerophobia.
PART 1: Vocabulary Table (200 Phobia Words)
A
1. Acrophobia – English Meaning – Fear of heights Marathi Meaning – उंचीची भीती Hindi Meaning – ऊंचाई का डर
2. Agoraphobia – English Meaning – Fear of open or crowded places Marathi Meaning – मोकळ्या किंवा गर्दीच्या ठिकाणांची भीती Hindi Meaning – खुली या भीड़भाड़ वाली जगहों का डर
3. Ailurophobia – English Meaning – Fear of cats Marathi Meaning – मांजरांची भीती Hindi Meaning – बिल्लियों का डर
4. Algophobia – English Meaning – Fear of pain Marathi Meaning – वेदनांची भीती Hindi Meaning – दर्द का डर
5. Androphobia – English Meaning – Fear of men Marathi Meaning – पुरुषांची भीती Hindi Meaning – पुरुषों का डर
6. Anthophobia – English Meaning – Fear of flowers Marathi Meaning – फुलांची भीती Hindi Meaning – फूलों का डर
7. Anthropophobia – English Meaning – Fear of people or society Marathi Meaning – लोकांची किंवा समाजाची भीती Hindi Meaning – लोगों या समाज का डर
8. Aquaphobia – English Meaning – Fear of water Marathi Meaning – पाण्याची भीती Hindi Meaning – पानी का डर
9. Arachnophobia – English Meaning – Fear of spiders Marathi Meaning – कोळ्यांची भीती Hindi Meaning – मकड़ियों का डर
10. Astraphobia – English Meaning – Fear of thunder and lightning Marathi Meaning – गडगडाट आणि वीजेची भीती Hindi Meaning – गरज और बिजली का डर
B
11. Bacteriophobia – English Meaning – Fear of bacteria Marathi Meaning – जीवाणूंची भीती Hindi Meaning – बैक्टीरिया का डर
12. Bibliophobia – English Meaning – Fear of books Marathi Meaning – पुस्तकांची भीती Hindi Meaning – किताबों का डर
13. Batrachophobia – English Meaning – Fear of frogs and toads Marathi Meaning – बेडूक आणि गंधेळांची भीती Hindi Meaning – मेंढक और मेंढकी का डर
14. Belonephobia – English Meaning – Fear of needles or sharp objects Marathi Meaning – सुया किंवा धारदार वस्तूंची भीती Hindi Meaning – सुई या नुकीली वस्तुओं का डर
15. Bronthophobia – English Meaning – Fear of thunder Marathi Meaning – गडगडाटाची भीती Hindi Meaning – गरज का डर
C
16. Cacophobia – English Meaning – Fear of ugliness Marathi Meaning – कुरूपतेची भीती Hindi Meaning – बदसूरती का डर
17. Carcinophobia – English Meaning – Fear of cancer Marathi Meaning – कर्करोगाची भीती Hindi Meaning – कैंसर का डर
18. Cardiophobia – English Meaning – Fear of heart disease Marathi Meaning – हृदयरोगाची भीती Hindi Meaning – हृदय रोग का डर
19. Carnophobia – English Meaning – Fear of meat Marathi Meaning – मांसाची भीती Hindi Meaning – मांस का डर
20. Catagelophobia – English Meaning – Fear of being ridiculed Marathi Meaning – उपहास होण्याची भीती Hindi Meaning – उपहास का डर
21. Chemophobia – English Meaning – Fear of chemicals Marathi Meaning – रसायनांची भीती Hindi Meaning – रसायनों का डर
22. Chiroptophobia – English Meaning – Fear of bats Marathi Meaning – वटवाघुळांची भीती Hindi Meaning – चमगादड़ों का डर
23. Chromophobia – English Meaning – Fear of colors Marathi Meaning – रंगांची भीती Hindi Meaning – रंगों का डर
24. Chronophobia – English Meaning – Fear of time Marathi Meaning – काळाची भीती Hindi Meaning – समय का डर
25. Claustrophobia – English Meaning – Fear of confined spaces Marathi Meaning – बंदिस्त जागांची भीती Hindi Meaning – बंद जगहों का डर
26. Coulrophobia – English Meaning – Fear of clowns Marathi Meaning – विदूषकांची भीती Hindi Meaning – जोकरों का डर
27. Cyberphobia – English Meaning – Fear of computers Marathi Meaning – संगणकांची भीती Hindi Meaning – कंप्यूटर का डर
28. Cynophobia – English Meaning – Fear of dogs Marathi Meaning – कुत्र्यांची भीती Hindi Meaning – कुत्तों का डर
D
29. Decidophobia – English Meaning – Fear of making decisions Marathi Meaning – निर्णय घेण्याची भीती Hindi Meaning – निर्णय लेने का डर
30. Dementophobia – English Meaning – Fear of insanity Marathi Meaning – वेडेपणाची भीती Hindi Meaning – पागलपन का डर
31. Demonophobia – English Meaning – Fear of demons Marathi Meaning – राक्षसांची भीती Hindi Meaning – दानवों का डर
32. Dendrophobia – English Meaning – Fear of trees Marathi Meaning – झाडांची भीती Hindi Meaning – पेड़ों का डर
33. Dentophobia – English Meaning – Fear of dentists Marathi Meaning – दंतवैद्यांची भीती Hindi Meaning – दंत चिकित्सकों का डर
34. Dermatophobia – English Meaning – Fear of skin disease Marathi Meaning – त्वचा रोगाची भीती Hindi Meaning – त्वचा रोग का डर
35. Dipsophobia – English Meaning – Fear of drinking Marathi Meaning – पिण्याची भीती Hindi Meaning – पीने का डर
36. Dystychiphobia – English Meaning – Fear of accidents Marathi Meaning – अपघातांची भीती Hindi Meaning – दुर्घटनाओं का डर
E
37. Ecclesiophobia – English Meaning – Fear of churches Marathi Meaning – चर्चची भीती Hindi Meaning – गिरजाघरों का डर
38. Eisoptrophobia – English Meaning – Fear of mirrors Marathi Meaning – आरशांची भीती Hindi Meaning – दर्पणों का डर
39. Electrophobia – English Meaning – Fear of electricity Marathi Meaning – वीजेची भीती Hindi Meaning – बिजली का डर
40. Entomophobia – English Meaning – Fear of insects Marathi Meaning – कीटकांची भीती Hindi Meaning – कीड़ों का डर
41. Eremophobia – English Meaning – Fear of being alone Marathi Meaning – एकटे राहण्याची भीती Hindi Meaning – अकेले रहने का डर
42. Ergophobia – English Meaning – Fear of work Marathi Meaning – कामाची भीती Hindi Meaning – काम का डर
43. Erotophobia – English Meaning – Fear of sexual matters Marathi Meaning – लैंगिक बाबींची भीती Hindi Meaning – यौन विषयों का डर
44. Erythrophobia – English Meaning – Fear of blushing Marathi Meaning – लाजून लालसर होण्याची भीती Hindi Meaning – शर्मा कर लाल होने का डर
F
45. Francophobia – English Meaning – Fear of France or French culture Marathi Meaning – फ्रान्स किंवा फ्रेंच संस्कृतीची भीती Hindi Meaning – फ्रांस या फ्रांसीसी संस्कृति का डर
46. Frigophobia – English Meaning – Fear of cold Marathi Meaning – थंडीची भीती Hindi Meaning – सर्दी का डर
G
47. Gamophobia – English Meaning – Fear of marriage Marathi Meaning – लग्नाची भीती Hindi Meaning – विवाह का डर
48. Gelotophobia – English Meaning – Fear of being laughed at Marathi Meaning – हसले जाण्याची भीती Hindi Meaning – हंसी का पात्र बनने का डर
49. Genophobia – English Meaning – Fear of sex Marathi Meaning – लैंगिक संबंधांची भीती Hindi Meaning – यौन संबंधों का डर
50. Gerascophobia – English Meaning – Fear of growing old Marathi Meaning – म्हातारे होण्याची भीती Hindi Meaning – बूढ़े होने का डर
51. Germanophobia – English Meaning – Fear of Germany or German culture Marathi Meaning – जर्मनी किंवा जर्मन संस्कृतीची भीती Hindi Meaning – जर्मनी या जर्मन संस्कृति का डर
52. Gerontophobia – English Meaning – Fear of old people Marathi Meaning – वृद्ध लोकांची भीती Hindi Meaning – बूढ़े लोगों का डर
53. Glossophobia – English Meaning – Fear of public speaking Marathi Meaning – सार्वजनिक भाषणाची भीती Hindi Meaning – सार्वजनिक भाषण का डर
54. Graphophobia – English Meaning – Fear of writing Marathi Meaning – लिहिण्याची भीती Hindi Meaning – लिखने का डर
55. Gynophobia – English Meaning – Fear of women Marathi Meaning – स्त्रियांची भीती Hindi Meaning – महिलाओं का डर
H
56. Haemophobia – English Meaning – Fear of blood Marathi Meaning – रक्ताची भीती Hindi Meaning – रक्त का डर
57. Haphephobia – English Meaning – Fear of being touched Marathi Meaning – स्पर्श होण्याची भीती Hindi Meaning – छुए जाने का डर
58. Heliophobia – English Meaning – Fear of sunlight Marathi Meaning – सूर्यप्रकाशाची भीती Hindi Meaning – धूप का डर
59. Helminthophobia – English Meaning – Fear of worms Marathi Meaning – किड्यांची भीती Hindi Meaning – कीड़ों का डर
60. Hemophobia – English Meaning – Fear of blood Marathi Meaning – रक्ताची भीती Hindi Meaning – रक्त का डर
61. Herpetophobia – English Meaning – Fear of reptiles Marathi Meaning – सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती Hindi Meaning – सरीसृपों का डर
62. Hexakosioihexekontahexaphobia – English Meaning – Fear of the number 666 Marathi Meaning – ६६६ या संख्येची भीती Hindi Meaning – संख्या 666 का डर
63. Hippophobia – English Meaning – Fear of horses Marathi Meaning – घोड्यांची भीती Hindi Meaning – घोड़ों का डर
64. Hodophobia – English Meaning – Fear of travel Marathi Meaning – प्रवासाची भीती Hindi Meaning – यात्रा का डर
65. Homophobia – English Meaning – Fear of homosexuality Marathi Meaning – समलैंगिकतेची भीती Hindi Meaning – समलैंगिकता का डर
66. Hydrophobia – English Meaning – Fear of water Marathi Meaning – पाण्याची भीती Hindi Meaning – पानी का डर
67. Hypnophobia – English Meaning – Fear of sleep Marathi Meaning – झोपेची भीती Hindi Meaning – नींद का डर
68. Hypochondria – English Meaning – Fear of illness Marathi Meaning – आजारपणाची भीती Hindi Meaning – बीमारी का डर
I
69. Iatrophobia – English Meaning – Fear of doctors Marathi Meaning – डॉक्टरांची भीती Hindi Meaning – डॉक्टरों का डर
70. Ichthyophobia – English Meaning – Fear of fish Marathi Meaning – माशांची भीती Hindi Meaning – मछलियों का डर
71. Insectophobia – English Meaning – Fear of insects Marathi Meaning – कीटकांची भीती Hindi Meaning – कीड़ों का डर
72. Islamophobia – English Meaning – Fear of Islam Marathi Meaning – इस्लाम धर्माची भीती Hindi Meaning – इस्लाम धर्म का डर
K
73. Katsaridaphobia – English Meaning – Fear of cockroaches Marathi Meaning – झुरळांची भीती Hindi Meaning – तिलचट्टों का डर
74. Kenophobia – English Meaning – Fear of empty spaces Marathi Meaning – रिक्त जागांची भीती Hindi Meaning – खाली जगहों का डर
75. Kleptophobia – English Meaning – Fear of stealing or being robbed Marathi Meaning – चोरी होण्याची भीती Hindi Meaning – चोरी होने का डर
L
76. Lachanophobia – English Meaning – Fear of vegetables Marathi Meaning – भाज्यांची भीती Hindi Meaning – सब्जियों का डर
77. Leukophobia – English Meaning – Fear of white color Marathi Meaning – पांढऱ्या रंगाची भीती Hindi Meaning – सफेद रंग का डर
78. Ligyrophobia – English Meaning – Fear of loud noises Marathi Meaning – मोठ्या आवाजाची भीती Hindi Meaning – तेज आवाज का डर
79. Lilapsophobia – English Meaning – Fear of tornadoes Marathi Meaning – वादळांची भीती Hindi Meaning – बवंडर का डर
80. Limnophobia – English Meaning – Fear of lakes Marathi Meaning – तलावांची भीती Hindi Meaning – झीलों का डर
81. Liticaphobia – English Meaning – Fear of lawsuits Marathi Meaning – खटल्यांची भीती Hindi Meaning – मुकदमों का डर
82. Lockiophobia – English Meaning – Fear of childbirth Marathi Meaning – बाळंतपणाची भीती Hindi Meaning – प्रसव का डर
83. Logophobia – English Meaning – Fear of words Marathi Meaning – शब्दांची भीती Hindi Meaning – शब्दों का डर
84. Lygophobia – English Meaning – Fear of darkness Marathi Meaning – अंधाराची भीती Hindi Meaning – अंधेरे का डर
M
85. Mageirocophobia – English Meaning – Fear of cooking Marathi Meaning – स्वयंपाक करण्याची भीती Hindi Meaning – खाना पकाने का डर
86. Megalophobia – English Meaning – Fear of large things Marathi Meaning – मोठ्या वस्तूंची भीती Hindi Meaning – बड़ी चीजों का डर
87. Melanophobia – English Meaning – Fear of black color Marathi Meaning – काळ्या रंगाची भीती Hindi Meaning – काले रंग का डर
88. Melissophobia – English Meaning – Fear of bees Marathi Meaning – मधमाशांची भीती Hindi Meaning – मधुमक्खियों का डर
89. Methyphobia – English Meaning – Fear of alcohol Marathi Meaning – मद्याची भीती Hindi Meaning – शराब का डर
90. Microphobia – English Meaning – Fear of small things Marathi Meaning – लहान वस्तूंची भीती Hindi Meaning – छोटी चीजों का डर
91. Monophobia – English Meaning – Fear of being alone Marathi Meaning – एकटे राहण्याची भीती Hindi Meaning – अकेले रहने का डर
92. Musophobia – English Meaning – Fear of mice Marathi Meaning – उंदरांची भीती Hindi Meaning – चूहों का डर
93. Mysophobia – English Meaning – Fear of germs or dirt Marathi Meaning – जंतू किंवा घाणीची भीती Hindi Meaning – कीटाणुओं या गंदगी का डर
N
94. Necrophobia – English Meaning – Fear of death or dead bodies Marathi Meaning – मृत्यू किंवा मृतदेहांची भीती Hindi Meaning – मृत्यु या शवों का डर
95. Neophobia – English Meaning – Fear of new things Marathi Meaning – नवीन गोष्टींची भीती Hindi Meaning – नई चीजों का डर
96. Nomophobia – English Meaning – Fear of being without mobile phone Marathi Meaning – मोबाईल फोनशिवाय राहण्याची भीती Hindi Meaning – मोबाइल के बिना रहने का डर
97. Nosocomephobia – English Meaning – Fear of hospitals Marathi Meaning – रुग्णालयांची भीती Hindi Meaning – अस्पतालों का डर
98. Nosophobia – English Meaning – Fear of disease Marathi Meaning – रोगाची भीती Hindi Meaning – बीमारी का डर
99. Nucleomituphobia – English Meaning – Fear of nuclear weapons Marathi Meaning – अणुशस्त्रांची भीती Hindi Meaning – परमाणु हथियारों का डर
100. Numerophobia – English Meaning – Fear of numbers Marathi Meaning – संख्यांची भीती Hindi Meaning – संख्याओं का डर
101. Nyctophobia – English Meaning – Fear of night or darkness Marathi Meaning – रात्र किंवा अंधाराची भीती Hindi Meaning – रात या अंधेरे का डर
O
102. Obesophobia – English Meaning – Fear of gaining weight Marathi Meaning – वजन वाढण्याची भीती Hindi Meaning – वजन बढ़ने का डर
103. Ochlophobia – English Meaning – Fear of crowds Marathi Meaning – गर्दीची भीती Hindi Meaning – भीड़ का डर
104. Octophobia – English Meaning – Fear of the number eight Marathi Meaning – आठ या संख्येची भीती Hindi Meaning – संख्या आठ का डर
105. Odontophobia – English Meaning – Fear of teeth or dental surgery Marathi Meaning – दात किंवा दंत शस्त्रक्रियेची भीती Hindi Meaning – दांतों या दंत शल्यक्रिया का डर
106. Oenophobia – English Meaning – Fear of wine Marathi Meaning – वाइनची भीती Hindi Meaning – शराब का डर
107. Ombrophobia – English Meaning – Fear of rain Marathi Meaning – पावसाची भीती Hindi Meaning – बारिश का डर
108. Oneirophobia – English Meaning – Fear of dreams Marathi Meaning – स्वप्नांची भीती Hindi Meaning – सपनों का डर
109. Ophidiophobia – English Meaning – Fear of snakes Marathi Meaning – सापांची भीती Hindi Meaning – सांपों का डर
110. Ophthalmophobia – English Meaning – Fear of being stared at Marathi Meaning – टक लावून पाहिले जाण्याची भीती Hindi Meaning – घूरे जाने का डर
111. Ornithophobia – English Meaning – Fear of birds Marathi Meaning – पक्ष्यांची भीती Hindi Meaning – पक्षियों का डर
112. Osmophobia – English Meaning – Fear of smells Marathi Meaning – वासांची भीती Hindi Meaning – गंध का डर
113. Ostraconophobia – English Meaning – Fear of shellfish Marathi Meaning – शेलफिशची भीती Hindi Meaning – शंख मछली का डर
P
114. Panophobia – English Meaning – Fear of everything Marathi Meaning – प्रत्येक गोष्टीची भीती Hindi Meaning – हर चीज का डर
115. Papyrophobia – English Meaning – Fear of paper Marathi Meaning – कागदाची भीती Hindi Meaning – कागज का डर
116. Pathophobia – English Meaning – Fear of disease Marathi Meaning – रोगाची भीती Hindi Meaning – रोग का डर
117. Pedophobia – English Meaning – Fear of children Marathi Meaning – मुलांची भीती Hindi Meaning – बच्चों का डर
118. Phagophobia – English Meaning – Fear of swallowing Marathi Meaning – गिळण्याची भीती Hindi Meaning – निगलने का डर
119. Pharmacophobia – English Meaning – Fear of medicines Marathi Meaning – औषधांची भीती Hindi Meaning – दवाओं का डर
120. Phasmophobia – English Meaning – Fear of ghosts Marathi Meaning – भूतांची भीती Hindi Meaning – भूतों का डर
121. Philophobia – English Meaning – Fear of love Marathi Meaning – प्रेमाची भीती Hindi Meaning – प्रेम का डर
122. Phobophobia – English Meaning – Fear of fear itself Marathi Meaning – भीतीचीच भीती Hindi Meaning – डर का ही डर
123. Phonophobia – English Meaning – Fear of loud sounds Marathi Meaning – मोठ्या आवाजाची भीती Hindi Meaning – तेज आवाज का डर
124. Photophobia – English Meaning – Fear of light Marathi Meaning – प्रकाशाची भीती Hindi Meaning – प्रकाश का डर
125. Phthiriophobia – English Meaning – Fear of lice Marathi Meaning – उवांची भीती Hindi Meaning – जूओं का डर
126. Plutophobia – English Meaning – Fear of wealth Marathi Meaning – संपत्तीची भीती Hindi Meaning – धन का डर
127. Pnigophobia – English Meaning – Fear of choking Marathi Meaning – गुदमरण्याची भीती Hindi Meaning – दम घुटने का डर
128. Pogonophobia – English Meaning – Fear of beards Marathi Meaning – दाढीची भीती Hindi Meaning – दाढ़ी का डर
129. Poinephobia – English Meaning – Fear of punishment Marathi Meaning – शिक्षेची भीती Hindi Meaning – सजा का डर
130. Politicophobia – English Meaning – Fear of politics Marathi Meaning – राजकारणाची भीती Hindi Meaning – राजनीति का डर
131. Potamophobia – English Meaning – Fear of rivers Marathi Meaning – नद्यांची भीती Hindi Meaning – नदियों का डर
132. Potophobia – English Meaning – Fear of alcohol Marathi Meaning – दारूची भीती Hindi Meaning – शराब का डर
133. Pteromerhanophobia – English Meaning – Fear of flying Marathi Meaning – उड्डाण करण्याची भीती Hindi Meaning – उड़ान का डर
134. Pyrophobia – English Meaning – Fear of fire Marathi Meaning – अग्नीची भीती Hindi Meaning – आग का डर
R
135. Radiophobia – English Meaning – Fear of radiation Marathi Meaning – किरणोत्सर्गाची भीती Hindi Meaning – विकिरण का डर
136. Ranidaphobia – English Meaning – Fear of frogs Marathi Meaning – बेडकांची भीती Hindi Meaning – मेंढकों का डर
137. Rhytiphobia – English Meaning – Fear of getting wrinkles Marathi Meaning – सुरकुत्या पडण्याची भीती Hindi Meaning – झुर्रियां पड़ने का डर
138. Rupophobia – English Meaning – Fear of dirt Marathi Meaning – घाणीची भीती Hindi Meaning – गंदगी का डर
S
139. Samhainophobia – English Meaning – Fear of Halloween Marathi Meaning – हॅलोवीनची भीती Hindi Meaning – हैलोवीन का डर
140. Satanophobia – English Meaning – Fear of Satan Marathi Meaning – सैतानाची भीती Hindi Meaning – शैतान का डर
141. Scelerophobia – English Meaning – Fear of bad men or burglars Marathi Meaning – वाईट लोक किंवा चोरांची भीती Hindi Meaning – बुरे लोगों या चोरों का डर
142. Sciophobia – English Meaning – Fear of shadows Marathi Meaning – सावल्यांची भीती Hindi Meaning – परछाइयों का डर
143. Scopophobia – English Meaning – Fear of being looked at Marathi Meaning – पाहिले जाण्याची भीती Hindi Meaning – देखे जाने का डर
144. Selenophobia – English Meaning – Fear of moon Marathi Meaning – चंद्राची भीती Hindi Meaning – चंद्रमा का डर
145. Siderophobia – English Meaning – Fear of stars Marathi Meaning – ताऱ्यांची भीती Hindi Meaning – तारों का डर
146. Sitophobia – English Meaning – Fear of food Marathi Meaning – अन्नाची भीती Hindi Meaning – भोजन का डर
147. Sociophobia – English Meaning – Fear of social situations Marathi Meaning – सामाजिक परिस्थितींची भीती Hindi Meaning – सामाजिक स्थितियों का डर
148. Somniphobia – English Meaning – Fear of sleep Marathi Meaning – झोपेची भीती Hindi Meaning – नींद का डर
149. Spectrophobia – English Meaning – Fear of mirrors Marathi Meaning – आरशांची भीती Hindi Meaning – दर्पणों का डर
150. Spheksophobia – English Meaning – Fear of wasps Marathi Meaning – वॉस्पची भीती Hindi Meaning – ततैया का डर
151. Stasiphobia – English Meaning – Fear of standing Marathi Meaning – उभे राहण्याची भीती Hindi Meaning – खड़े रहने का डर
152. Stenophobia – English Meaning – Fear of narrow spaces Marathi Meaning – अरुंद जागांची भीती Hindi Meaning – संकरी जगहों का डर
153. Stygiophobia – English Meaning – Fear of hell Marathi Meaning – नरकाची भीती Hindi Meaning – नर्क का डर
T
154. Tachophobia – English Meaning – Fear of speed Marathi Meaning – वेगाची भीती Hindi Meaning – रफ्तार का डर
155. Taphophobia – English Meaning – Fear of being buried alive Marathi Meaning – जिवंत गाडले जाण्याची भीती Hindi Meaning – जीवित दफन होने का डर
156. Technophobia – English Meaning – Fear of technology Marathi Meaning – तंत्रज्ञानाची भीती Hindi Meaning – तकनीक का डर
157. Telephonophobia – English Meaning – Fear of telephones Marathi Meaning – टेलिफोनची भीती Hindi Meaning – टेलीफोन का डर
158. Teratophobia – English Meaning – Fear of monsters Marathi Meaning – राक्षसांची भीती Hindi Meaning – राक्षसों का डर
159. Testophobia – English Meaning – Fear of tests or exams Marathi Meaning – परीक्षांची भीती Hindi Meaning – परीक्षाओं का डर
160. Thalassophobia – English Meaning – Fear of sea or ocean Marathi Meaning – समुद्राची भीती Hindi Meaning – समुद्र का डर
161. Thanatophobia – English Meaning – Fear of death Marathi Meaning – मृत्यूची भीती Hindi Meaning – मृत्यु का डर
162. Thermophobia – English Meaning – Fear of heat Marathi Meaning – उष्णतेची भीती Hindi Meaning – गर्मी का डर
163. Tokophobia – English Meaning – Fear of pregnancy or childbirth Marathi Meaning – गर्भधारणा किंवा बाळंतपणाची भीती Hindi Meaning – गर्भावस्था या प्रसव का डर
164. Tomophobia – English Meaning – Fear of surgery Marathi Meaning – शस्त्रक्रियेची भीती Hindi Meaning – शल्यक्रिया का डर
165. Tonitrophobia – English Meaning – Fear of thunder Marathi Meaning – गडगडाटाची भीती Hindi Meaning – गरज का डर
166. Toxiphobia – English Meaning – Fear of poison Marathi Meaning – विषाची भीती Hindi Meaning – जहर का डर
167. Traumatophobia – English Meaning – Fear of injury Marathi Meaning – दुखापतीची भीती Hindi Meaning – चोट का डर
168. Trichophobia – English Meaning – Fear of hair Marathi Meaning – केसांची भीती Hindi Meaning – बालों का डर
169. Triskaidekaphobia – English Meaning – Fear of the number thirteen Marathi Meaning – तेरा या संख्येची भीती Hindi Meaning – संख्या तेरह का डर
170. Trypanophobia – English Meaning – Fear of needles or injections Marathi Meaning – सुया किंवा इंजेक्शनची भीती Hindi Meaning – सुई या इंजेक्शन का डर
171. Trypophobia – English Meaning – Fear of holes Marathi Meaning – छिद्रांची भीती Hindi Meaning – छेदों का डर
172.Turophobia – English Meaning – Fear of cheese Marathi Meaning – चीजची भीती Hindi Meaning – पनीर का डर
V
173. Venustraphobia – English Meaning – Fear of beautiful women Marathi Meaning – सुंदर स्त्रियांची भीती Hindi Meaning – सुंदर महिलाओं का डर
174. Verminophobia – English Meaning – Fear of germs Marathi Meaning – जंतूंची भीती Hindi Meaning – कीटाणुओं का डर
175. Vestiphobia – English Meaning – Fear of clothing Marathi Meaning – कपड्यांची भीती Hindi Meaning – कपड़ों का डर
176. Vitricophobia – English Meaning – Fear of stepfathers Marathi Meaning – सावत्र वडिलांची भीती Hindi Meaning – सौतेले पिता का डर
W
177. Wiccaphobia – English Meaning – Fear of witches or witchcraft Marathi Meaning – चेटकीण किंवा जादूटोण्याची भीती Hindi Meaning – चुड़ैल या जादू टोने का डर
X
178. Xanthophobia – English Meaning – Fear of yellow color Marathi Meaning – पिवळ्या रंगाची भीती Hindi Meaning – पीले रंग का डर
179. Xenoglossophobia – English Meaning – Fear of foreign languages Marathi Meaning – परदेशी भाषांची भीती Hindi Meaning – विदेशी भाषाओं का डर
180. Xenophobia – English Meaning – Fear of strangers or foreigners Marathi Meaning – अनोळखी किंवा परदेशी लोकांची भीती Hindi Meaning – अजनबियों या विदेशियों का डर
181. Xerophobia – English Meaning – Fear of dryness Marathi Meaning – कोरडेपणाची भीती Hindi Meaning – सूखेपन का डर
182. Xylophobia – English Meaning – Fear of wooden objects or forests Marathi Meaning – लाकडी वस्तू किंवा जंगलांची भीती Hindi Meaning – लकड़ी की वस्तुओं या जंगलों का डर
Z
183. Zelophobia – English Meaning – Fear of jealousy Marathi Meaning – मत्सराची भीती Hindi Meaning – ईर्ष्या का डर
184. Zeusophobia – English Meaning – Fear of God or gods Marathi Meaning – देव किंवा देवतांची भीती Hindi Meaning – ईश्वर या देवताओं का डर
185. Zoophobia – English Meaning – Fear of animals Marathi Meaning – प्राण्यांची भीती Hindi Meaning – जानवरों का डर
Additional Phobias
186. Ablutophobia – English Meaning – Fear of bathing Marathi Meaning – अंघोळीची भीती Hindi Meaning – नहाने का डर
187. Achluophobia – English Meaning – Fear of darkness Marathi Meaning – अंधाराची भीती Hindi Meaning – अंधेरे का डर
188. Aerophobia – English Meaning – Fear of flying Marathi Meaning – विमानप्रवासाची भीती Hindi Meaning – हवाई यात्रा का डर
189. Algophobia – English Meaning – Fear of pain Marathi Meaning – वेदनांची भीती Hindi Meaning – दर्द का डर
190. Amaxophobia – English Meaning – Fear of riding in vehicles Marathi Meaning – वाहनात प्रवास करण्याची भीती Hindi Meaning – वाहन में यात्रा का डर
191. Amychophobia – English Meaning – Fear of scratches Marathi Meaning – ओरखड्यांची भीती Hindi Meaning – खरोंच का डर
192. Anginophobia – English Meaning – Fear of choking or narrowness Marathi Meaning – गुदमरण्याची भीती Hindi Meaning – दम घुटने का डर
193. Apiphobia – English Meaning – Fear of bees Marathi Meaning – मधमाशांची भीती Hindi Meaning – मधुमक्खियों का डर
194. Asthenophobia – English Meaning – Fear of weakness Marathi Meaning – कमकुवतपणाची भीती Hindi Meaning – कमजोरी का डर
195. Atelophobia – English Meaning – Fear of imperfection Marathi Meaning – अपूर्णतेची भीती Hindi Meaning – अपूर्णता का डर
196. Atychiphobia – English Meaning – Fear of failure Marathi Meaning – अपयशाची भीती Hindi Meaning – असफलता का डर
197. Automysophobia – English Meaning – Fear of being dirty Marathi Meaning – घाणेरडे असण्याची भीती Hindi Meaning – गंदे होने का डर
198. Bacillophobia – English Meaning – Fear of microbes Marathi Meaning – सूक्ष्मजीवांची भीती Hindi Meaning – सूक्ष्मजीवों का डर
199. Barophobia – English Meaning – Fear of gravity Marathi Meaning – गुरुत्वाकर्षणाची भीती Hindi Meaning – गुरुत्वाकर्षण का डर
200. Bathmophobia – English Meaning – Fear of stairs or slopes Marathi Meaning – पायऱ्या किंवा उतारांची भीती Hindi Meaning – सीढ़ियों या ढलान का डर
PART 2: MCQs (200 Questions)
Q1. Choose the correct meaning of the word: ACROPHOBIA
A) Fear of water B) Fear of heights C) Fear of animals D) Fear of darkness
Correct Answer: B) Fear of heights
Marathi Explanation: Acrophobia म्हणजे उंचीची भीती. ‘Acro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ उंच किंवा शिखर असा आहे. ज्या व्यक्तीला उंच इमारती, पूल किंवा डोंगरावर जाताना भीती वाटते त्यांना Acrophobia असतो.
Exam Trap: Aquaphobia (पाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही शब्द A ने सुरू होतात.
Trick: Acro = Acrobat (कसरतबाज जे उंच जागी करतब करतात) – उंचीची भीती.
Q2. Choose the correct meaning of the word: AGORAPHOBIA
A) Fear of closed spaces B) Fear of open or crowded places C) Fear of heights D) Fear of water
Correct Answer: B) Fear of open or crowded places
Marathi Explanation: Agoraphobia म्हणजे मोकळ्या किंवा गर्दीच्या ठिकाणांची भीती. ‘Agora’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ बाजार किंवा मोकळी जागा असा आहे. या व्यक्तींना मोकळ्या मैदानात, गर्दीत किंवा सार्वजनिक ठिकाणी भीती वाटते.
Exam Trap: Claustrophobia (बंदिस्त जागांची भीती) सोबत गोंधळ होतो कारण हे विरुद्ध अर्थाचे आहेत.
Trick: Agora = Market (बाजार) – मोकळ्या/गर्दीच्या ठिकाणांची भीती.
Q3. Choose the correct meaning of the word: AILUROPHOBIA
A) Fear of cats B) Fear of dogs C) Fear of birds D) Fear of insects
Correct Answer: A) Fear of cats
Marathi Explanation: Ailurophobia म्हणजे मांजरांची भीती. ‘Ailuros’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मांजर असा आहे. काही लोकांना मांजरी पाहून किंवा त्यांच्या जवळ गेल्यावर तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Cynophobia (कुत्र्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ailuro = मांजर (cat) – मांजरांची भीती.
Q4. Choose the correct meaning of the word: ALGOPHOBIA
A) Fear of heights B) Fear of pain C) Fear of water D) Fear of darkness
Correct Answer: B) Fear of pain
Marathi Explanation: Algophobia म्हणजे वेदना किंवा दुखण्याची भीती. ‘Algos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वेदना असा आहे. या व्यक्तींना शारीरिक किंवा मानसिक वेदनेची अत्यंत भीती असते.
Exam Trap: Acrophobia (उंचीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Algo = Pain (वेदना) – वेदनांची भीती.
Q5. Choose the correct meaning of the word: ANDROPHOBIA
A) Fear of women B) Fear of men C) Fear of children D) Fear of old people
Correct Answer: B) Fear of men
Marathi Explanation: Androphobia म्हणजे पुरुषांची भीती. ‘Andro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पुरुष असा आहे. हे सामान्यतः स्त्रियांमध्ये आढळते जिथे त्यांना पुरुषांच्या उपस्थितीची भीती वाटते.
Exam Trap: Gynophobia (स्त्रियांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही लिंगाशी संबंधित आहेत.
Trick: Andro = Android (पुरुष सारखे रोबोट) – पुरुषांची भीती.
Q6. Choose the correct meaning of the word: ANTHOPHOBIA
A) Fear of flowers B) Fear of trees C) Fear of plants D) Fear of gardens
Correct Answer: A) Fear of flowers
Marathi Explanation: Anthophobia म्हणजे फुलांची भीती. ‘Anthos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ फूल असा आहे. काही लोकांना फुलांची सुगंध किंवा त्यांच्या उपस्थितीमुळे भीती वाटते.
Exam Trap: Dendrophobia (झाडांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Antho = Flower (फूल) – फुलांची भीती.
Q7. Choose the correct meaning of the word: ANTHROPOPHOBIA
A) Fear of animals B) Fear of people or society C) Fear of nature D) Fear of technology
Correct Answer: B) Fear of people or society
Marathi Explanation: Anthropophobia म्हणजे लोकांची किंवा समाजाची भीती. ‘Anthropos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ माणूस असा आहे. या व्यक्तींना सामाजिक परिस्थितींमध्ये किंवा लोकांच्या सहवासात राहण्यास भीती वाटते.
Exam Trap: Sociophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो जवळजवळ समान अर्थाचा आहे.
Trick: Anthropo = Human (मानव) – लोकांची भीती.
Q8. Choose the correct meaning of the word: AQUAPHOBIA
A) Fear of fire B) Fear of air C) Fear of water D) Fear of earth
Correct Answer: C) Fear of water
Marathi Explanation: Aquaphobia म्हणजे पाण्याची भीती. ‘Aqua’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ पाणी असा आहे. या व्यक्तींना पाण्यात जाणे, पोहणे किंवा पाण्याजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Acrophobia (उंचीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही A ने सुरू होतात.
Trick: Aqua = Water (पाणी) – पाण्याची भीती.
Q9. Choose the correct meaning of the word: ARACHNOPHOBIA
A) Fear of spiders B) Fear of snakes C) Fear of insects D) Fear of worms
Correct Answer: A) Fear of spiders
Marathi Explanation: Arachnophobia म्हणजे कोळ्यांची भीती. ‘Arachne’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कोळी असा आहे. हा सर्वात सामान्य फोबिया आहे जिथे व्यक्तींना कोळी पाहिल्यावर तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Ophidiophobia (सापांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Arachno = Spider (कोळी) – कोळ्यांची भीती.
Q10. Choose the correct meaning of the word: ASTRAPHOBIA
A) Fear of stars B) Fear of thunder and lightning C) Fear of rain D) Fear of clouds
Correct Answer: B) Fear of thunder and lightning
Marathi Explanation: Astraphobia म्हणजे गडगडाट आणि वीजेची भीती. ‘Astra’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वीज किंवा तारा असा आहे. पावसाळ्यात गडगडाट आणि वीज चमकल्यावर या व्यक्तींना तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Siderophobia (ताऱ्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Astra = Lightning (वीज) – गडगडाट आणि वीजेची भीती.
Q11. Choose the correct meaning of the word: BACTERIOPHOBIA
A) Fear of viruses B) Fear of bacteria C) Fear of diseases D) Fear of medicine
Correct Answer: B) Fear of bacteria
Marathi Explanation: Bacteriophobia म्हणजे जीवाणूंची भीती. ‘Bacteria’ हा सूक्ष्मजीव आहे. या व्यक्तींना जंतू, बॅक्टेरिया यांच्यामुळे आजार होण्याची अत्यंत भीती असते.
Exam Trap: Mysophobia (जंतू/घाणीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही स्वच्छतेशी संबंधित आहेत.
Trick: Bacterio = Bacteria (जीवाणू) – जीवाणूंची भीती.
Q12. Choose the correct meaning of the word: BIBLIOPHOBIA
A) Fear of libraries B) Fear of reading C) Fear of books D) Fear of writing
Correct Answer: C) Fear of books
Marathi Explanation: Bibliophobia म्हणजे पुस्तकांची भीती. ‘Biblio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पुस्तक असा आहे. काही व्यक्तींना पुस्तके वाचणे किंवा त्यांच्या जवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Graphophobia (लिहिण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Biblio = Book (पुस्तक) – पुस्तकांची भीती.
Q13. Choose the correct meaning of the word: BATRACHOPHOBIA
A) Fear of frogs and toads B) Fear of fish C) Fear of reptiles D) Fear of birds
Correct Answer: A) Fear of frogs and toads
Marathi Explanation: Batrachophobia म्हणजे बेडूक आणि गंधेळांची भीती. ‘Batrachos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ बेडूक असा आहे. या व्यक्तींना बेडकांचा स्पर्श किंवा आवाज सहन होत नाही.
Exam Trap: Herpetophobia (सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Batracho = Frog (बेडूक) – बेडूक आणि गंधेळांची भीती.
Q14. Choose the correct meaning of the word: BELONEPHOBIA
A) Fear of knives B) Fear of needles or sharp objects C) Fear of weapons D) Fear of surgery
Correct Answer: B) Fear of needles or sharp objects
Marathi Explanation: Belonephobia म्हणजे सुया किंवा धारदार वस्तूंची भीती. ‘Belone’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सुई असा आहे. या व्यक्तींना इंजेक्शन, सुया, किंवा कोणत्याही टोकदार वस्तूंची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Trypanophobia (इंजेक्शनची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे जवळजवळ समान आहे.
Trick: Belone = Needle (सुई) – सुया किंवा धारदार वस्तूंची भीती.
Q15. Choose the correct meaning of the word: BRONTHOPHOBIA
A) Fear of rain B) Fear of clouds C) Fear of thunder D) Fear of wind
Correct Answer: C) Fear of thunder
Marathi Explanation: Bronthophobia म्हणजे गडगडाटाची भीती. ‘Bronte’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ गडगडाट असा आहे. या व्यक्तींना पावसाळ्यातील गडगडाट ऐकल्यावर अत्यंत भीती वाटते.
Exam Trap: Astraphobia (गडगडाट आणि वीजेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Bronto = Thunder (गडगडाट) – गडगडाटाची भीती.
Q16. Choose the correct meaning of the word: CACOPHOBIA
A) Fear of beauty B) Fear of ugliness C) Fear of noise D) Fear of silence
Correct Answer: B) Fear of ugliness
Marathi Explanation: Cacophobia म्हणजे कुरूपतेची भीती. ‘Caco’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वाईट किंवा कुरूप असा आहे. या व्यक्तींना कुरूप वस्तू किंवा व्यक्ती पाहण्याची भीती असते.
Exam Trap: Venustraphobia (सुंदर स्त्रियांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण ते विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Caco = Bad/Ugly (वाईट/कुरूप) – कुरूपतेची भीती.
Q17. Choose the correct meaning of the word: CARCINOPHOBIA
A) Fear of heart disease B) Fear of diabetes C) Fear of cancer D) Fear of infection
Correct Answer: C) Fear of cancer
Marathi Explanation: Carcinophobia म्हणजे कर्करोगाची भीती. ‘Carcino’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कर्करोग असा आहे. या व्यक्तींना कर्करोग होण्याची अत्यंत काळजी आणि भीती असते.
Exam Trap: Cardiophobia (हृदयरोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही C ने सुरू होतात.
Trick: Carcino = Cancer (कर्करोग) – कर्करोगाची भीती.
Q18. Choose the correct meaning of the word: CARDIOPHOBIA
A) Fear of cancer B) Fear of heart disease C) Fear of blood pressure D) Fear of hospitals
Correct Answer: B) Fear of heart disease
Marathi Explanation: Cardiophobia म्हणजे हृदयरोगाची भीती. ‘Cardio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ हृदय असा आहे. या व्यक्तींना हृदयविकार होण्याची किंवा हृदयाशी संबंधित समस्यांची अत्यंत भीती असते.
Exam Trap: Carcinophobia (कर्करोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Cardio = Heart (हृदय) – हृदयरोगाची भीती.
Q19. Choose the correct meaning of the word: CARNOPHOBIA
A) Fear of vegetables B) Fear of meat C) Fear of food D) Fear of cooking
Correct Answer: B) Fear of meat
Marathi Explanation: Carnophobia म्हणजे मांसाची भीती. ‘Carno’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ मांस असा आहे. या व्यक्तींना मांस खाणे किंवा पाहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Sitophobia (अन्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Carno = Carnivore (मांसाहारी) – मांसाची भीती.
Q20. Choose the correct meaning of the word: CATAGELOPHOBIA
A) Fear of criticism B) Fear of being ridiculed C) Fear of failure D) Fear of success
Correct Answer: B) Fear of being ridiculed
Marathi Explanation: Catagelophobia म्हणजे उपहास होण्याची किंवा हसवले जाण्याची भीती. ‘Katagelos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ हसणे असा आहे. या व्यक्तींना लोक त्यांच्याबद्दल हसतील या भीतीने सार्वजनिक ठिकाणी जाणे टाळतात.
Exam Trap: Gelotophobia (हसले जाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Catagelo = Ridicule (उपहास) – उपहास होण्याची भीती.
Q21. Choose the correct meaning of the word: CHEMOPHOBIA
A) Fear of medicine B) Fear of chemicals C) Fear of laboratory D) Fear of science
Correct Answer: B) Fear of chemicals
Marathi Explanation: Chemophobia म्हणजे रसायनांची भीती. ‘Chemo’ या शब्दाचा अर्थ रसायन असा आहे. या व्यक्तींना रासायनिक पदार्थ, औषधे किंवा प्रयोगशाळेतील रसायनांची भीती असते.
Exam Trap: Pharmacophobia (औषधांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Chemo = Chemistry (रसायनशास्त्र) – रसायनांची भीती.
Q22. Choose the correct meaning of the word: CHIROPTOPHOBIA
A) Fear of birds B) Fear of bats C) Fear of insects D) Fear of rodents
Correct Answer: B) Fear of bats
Marathi Explanation: Chiroptophobia म्हणजे वटवाघुळांची भीती. ‘Cheiro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ हात आणि ‘pteron’ म्हणजे पंख असा आहे. वटवाघूळ रात्री उडतात म्हणून त्यांची भीती वाटते.
Exam Trap: Ornithophobia (पक्ष्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Chiropto = Hand-wing (हात-पंख) = Bat (वटवाघूळ) – वटवाघुळांची भीती.
Q23. Choose the correct meaning of the word: CHROMOPHOBIA
A) Fear of light B) Fear of darkness C) Fear of colors D) Fear of patterns
Correct Answer: C) Fear of colors
Marathi Explanation: Chromophobia म्हणजे रंगांची भीती. ‘Chromo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रंग असा आहे. या व्यक्तींना विशिष्ट रंग पाहणे किंवा रंगीत वस्तू असणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Photophobia (प्रकाशाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Chromo = Color (रंग) – रंगांची भीती.
Q24. Choose the correct meaning of the word: CHRONOPHOBIA
A) Fear of clocks B) Fear of time C) Fear of deadlines D) Fear of aging
Correct Answer: B) Fear of time
Marathi Explanation: Chronophobia म्हणजे काळाची किंवा वेळेची भीती. ‘Chrono’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वेळ असा आहे. या व्यक्तींना वेळ जाणे किंवा काळाची जाणीव होणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Gerascophobia (म्हातारे होण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Chrono = Chronology (कालक्रम) – काळाची भीती.
Q25. Choose the correct meaning of the word: CLAUSTROPHOBIA
A) Fear of open spaces B) Fear of heights C) Fear of confined spaces D) Fear of crowds
Correct Answer: C) Fear of confined spaces
Marathi Explanation: Claustrophobia म्हणजे बंदिस्त किंवा लहान जागांची भीती. ‘Claustrum’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ बंद जागा असा आहे. या व्यक्तींना लिफ्ट, छोट्या खोल्या, किंवा बंद जागेत राहणे कठीण जाते.
Exam Trap: Agoraphobia (मोकळ्या जागांची भीती) सोबत गोंधळ होतो कारण ते विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Claustro = Closed (बंद) – बंदिस्त जागांची भीती.
Q26. Choose the correct meaning of the word: COULROPHOBIA
A) Fear of clowns B) Fear of masks C) Fear of costumes D) Fear of circus
Correct Answer: A) Fear of clowns
Marathi Explanation: Coulrophobia म्हणजे विदूषक किंवा जोकरांची भीती. अनेक मुलांमध्ये आणि प्रौढांमध्ये देखील विदूषकांचा चेहरा आणि मेकअप भीतीदायक वाटतो.
Exam Trap: हा शब्द अनेकदा सामान्य भाषेत वापरला जात नाही त्यामुळे ओळखणे कठीण असते.
Trick: Coulro = Clown (विदूषक) – विदूषकांची भीती.
Q27. Choose the correct meaning of the word: CYBERPHOBIA
A) Fear of internet B) Fear of computers C) Fear of technology D) Fear of robots
Correct Answer: B) Fear of computers
Marathi Explanation: Cyberphobia म्हणजे संगणक किंवा कॉम्प्युटरची भीती. ‘Cyber’ हा आधुनिक शब्द संगणक तंत्रज्ञानाशी संबंधित आहे. या व्यक्तींना संगणक वापरणे किंवा त्यांच्याजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Technophobia (तंत्रज्ञानाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो व्यापक अर्थाचा आहे.
Trick: Cyber = Computer (संगणक) – संगणकांची भीती.
Q28. Choose the correct meaning of the word: CYNOPHOBIA
A) Fear of cats B) Fear of dogs C) Fear of wolves D) Fear of foxes
Correct Answer: B) Fear of dogs
Marathi Explanation: Cynophobia म्हणजे कुत्र्यांची भीती. ‘Cyno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कुत्रा असा आहे. या व्यक्तींना कुत्र्यांच्या भुंकण्याचा आवाज किंवा त्यांचा स्पर्श सहन होत नाही.
Exam Trap: Ailurophobia (मांजरांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Cyno = Canine (कुत्रा) – कुत्र्यांची भीती.
Q29. Choose the correct meaning of the word: DECIDOPHOBIA
A) Fear of choices B) Fear of making decisions C) Fear of responsibility D) Fear of leadership
Correct Answer: B) Fear of making decisions
Marathi Explanation: Decidophobia म्हणजे निर्णय घेण्याची भीती. ‘Decide’ या शब्दाचा अर्थ निर्णय घेणे असा आहे. या व्यक्तींना लहान किंवा मोठे निर्णय घेताना अत्यंत चिंता होते.
Exam Trap: हा शब्द सामान्य भाषेत वापरला जातो पण परीक्षेत अचूक अर्थ विचारला जातो.
Trick: Decido = Decision (निर्णय) – निर्णय घेण्याची भीती.
Q30. Choose the correct meaning of the word: DEMENTOPHOBIA
A) Fear of death B) Fear of insanity C) Fear of memory loss D) Fear of dementia
Correct Answer: B) Fear of insanity
Marathi Explanation: Dementophobia म्हणजे वेडेपणाची किंवा मानसिक आजाराची भीती. ‘Dementia’ म्हणजे मानसिक विकार. या व्यक्तींना स्वतःचे मानसिक नियंत्रण गमावण्याची भीती असते.
Exam Trap: Dementia (स्मृतिभ्रंश) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Demento = Insanity (वेडेपणा) – वेडेपणाची भीती.
Q31. Choose the correct meaning of the word: DEMONOPHOBIA
A) Fear of darkness B) Fear of demons C) Fear of ghosts D) Fear of evil spirits
Correct Answer: B) Fear of demons
Marathi Explanation: Demonophobia म्हणजे राक्षस किंवा दुष्ट शक्तींची भीती. ‘Demon’ म्हणजे राक्षस. या व्यक्तींना अलौकिक शक्ती किंवा राक्षसांची उपस्थिती भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Phasmophobia (भूतांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Demono = Demon (राक्षस) – राक्षसांची भीती.
Q32. Choose the correct meaning of the word: DENDROPHOBIA
A) Fear of plants B) Fear of trees C) Fear of forests D) Fear of gardens
Correct Answer: B) Fear of trees
Marathi Explanation: Dendrophobia म्हणजे झाडांची भीती. ‘Dendro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ झाड असा आहे. या व्यक्तींना मोठी झाडे किंवा दाट वृक्षवाटिका पाहून भीती वाटते.
Exam Trap: Anthophobia (फुलांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Dendro = Tree (झाड) – झाडांची भीती.
Q33. Choose the correct meaning of the word: DENTOPHOBIA
A) Fear of teeth B) Fear of dentists C) Fear of dental treatment D) Fear of cavities
Correct Answer: B) Fear of dentists
Marathi Explanation: Dentophobia म्हणजे दंतवैद्य किंवा दंतचिकित्सकांची भीती. ‘Dento’ म्हणजे दात. या व्यक्तींना दंतवैद्यांकडे जाणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Odontophobia (दात किंवा दंत शस्त्रक्रियेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Dento = Dentist (दंतवैद्य) – दंतवैद्यांची भीती.
Q34. Choose the correct meaning of the word: DERMATOPHOBIA
A) Fear of skin disease B) Fear of infections C) Fear of allergies D) Fear of rashes
Correct Answer: A) Fear of skin disease
Marathi Explanation: Dermatophobia म्हणजे त्वचा रोगाची भीती. ‘Dermato’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ त्वचा असा आहे. या व्यक्तींना त्वचेवरील कोणत्याही बदलामुळे रोग होण्याची चिंता असते.
Exam Trap: Dermatology (त्वचारोगशास्त्र) या शब्दासोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Dermato = Skin (त्वचा) – त्वचा रोगाची भीती.
Q35. Choose the correct meaning of the word: DIPSOPHOBIA
A) Fear of eating B) Fear of drinking C) Fear of thirst D) Fear of alcohol
Correct Answer: B) Fear of drinking
Marathi Explanation: Dipsophobia म्हणजे पिण्याची भीती. ‘Dipso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ तहान किंवा पिणे असा आहे. या व्यक्तींना द्रव पिणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Potophobia (दारूची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Dipso = Drinking (पिणे) – पिण्याची भीती.
Q36. Choose the correct meaning of the word: DYSTYCHIPHOBIA
A) Fear of driving B) Fear of accidents C) Fear of injuries D) Fear of disasters
Correct Answer: B) Fear of accidents
Marathi Explanation: Dystychiphobia म्हणजे अपघातांची भीती. ‘Dystychia’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ दुर्दैव किंवा अपघात असा आहे. या व्यक्तींना वाहन चालवताना किंवा प्रवासात अपघात होण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Traumatophobia (दुखापतीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Dystychi = Accident (अपघात) – अपघातांची भीती.
Q37. Choose the correct meaning of the word: ECCLESIOPHOBIA
A) Fear of religion B) Fear of churches C) Fear of priests D) Fear of rituals
Correct Answer: B) Fear of churches
Marathi Explanation: Ecclesiophobia म्हणजे चर्च किंवा धार्मिक इमारतींची भीती. ‘Ecclesia’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ चर्च असा आहे. या व्यक्तींना चर्च किंवा मंदिरात जाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा विशिष्ट धार्मिक इमारतींशी संबंधित आहे, धर्माशी नाही.
Trick: Ecclesio = Church (चर्च) – चर्चची भीती.
Q38. Choose the correct meaning of the word: EISOPTROPHOBIA
A) Fear of glass B) Fear of mirrors C) Fear of reflections D) Fear of own image
Correct Answer: B) Fear of mirrors
Marathi Explanation: Eisoptrophobia म्हणजे आरशांची किंवा दर्पणांची भीती. ‘Eisoptron’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ आरसा असा आहे. या व्यक्तींना आरशात स्वतःला पाहणे किंवा आरशांजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Spectrophobia (आरशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो समान अर्थाचा आहे.
Trick: Eisoptro = Mirror (आरसा) – आरशांची भीती.
Q39. Choose the correct meaning of the word: ELECTROPHOBIA
A) Fear of electronics B) Fear of electricity C) Fear of lightning D) Fear of batteries
Correct Answer: B) Fear of electricity
Marathi Explanation: Electrophobia म्हणजे वीज किंवा विजेची भीती. ‘Electro’ म्हणजे वीज. या व्यक्तींना विद्युत उपकरणे, तार किंवा विजेच्या धक्क्याची भीती असते.
Exam Trap: Astraphobia (वीज आणि गडगडाटाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Electro = Electricity (वीज) – वीजेची भीती.
Q40. Choose the correct meaning of the word: ENTOMOPHOBIA
A) Fear of spiders B) Fear of insects C) Fear of worms D) Fear of pests
Correct Answer: B) Fear of insects
Marathi Explanation: Entomophobia म्हणजे कीटक किंवा कीड्यांची भीती. ‘Entomo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कीटक असा आहे. या व्यक्तींना माश्या, मोसं, किडे इत्यादी पाहून भीती वाटते.
Exam Trap: Arachnophobia (कोळ्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Entomo = Insect (कीटक) – कीटकांची भीती.
Q41. Choose the correct meaning of the word: EREMOPHOBIA
A) Fear of loneliness B) Fear of being alone C) Fear of isolation D) Fear of silence
Correct Answer: B) Fear of being alone
Marathi Explanation: Eremophobia म्हणजे एकटे राहण्याची भीती. ‘Eremo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ एकांत किंवा एकटे असा आहे. या व्यक्तींना एकटे असणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Monophobia (एकटे राहण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो समान अर्थाचा आहे.
Trick: Eremo = Alone (एकटे) – एकटे राहण्याची भीती.
Q42. Choose the correct meaning of the word: ERGOPHOBIA
A) Fear of failure B) Fear of work C) Fear of responsibility D) Fear of bosses
Correct Answer: B) Fear of work
Marathi Explanation: Ergophobia म्हणजे काम करण्याची भीती. ‘Ergo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ काम असा आहे. या व्यक्तींना कार्यस्थळी जाणे किंवा कोणतेही काम करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा आळस नाही तर वास्तविक मानसिक भीती आहे.
Trick: Ergo = Work (काम) – कामाची भीती.
Q43. Choose the correct meaning of the word: EROTOPHOBIA
A) Fear of love B) Fear of sexual matters C) Fear of intimacy D) Fear of relationships
Correct Answer: B) Fear of sexual matters
Marathi Explanation: Erotophobia म्हणजे लैंगिक विषय किंवा संबंधांची भीती. ‘Eroto’ म्हणजे कामुक किंवा लैंगिक. या व्यक्तींना लैंगिक चर्चा किंवा संबंध अत्यंत भीतीदायक वाटतात.
Exam Trap: Genophobia (लैंगिक संबंधांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Eroto = Sexual (लैंगिक) – लैंगिक बाबींची भीती.
Q44. Choose the correct meaning of the word: ERYTHROPHOBIA
A) Fear of red color B) Fear of blushing C) Fear of embarrassment D) Fear of blood
Correct Answer: B) Fear of blushing
Marathi Explanation: Erythrophobia म्हणजे लाजून लालसर होण्याची भीती. ‘Erythro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ लाल असा आहे. या व्यक्तींना लोकांसमोर लाजून लाल होण्याची भीती असते.
Exam Trap: Leukophobia (पांढऱ्या रंगाची भीती) किंवा रंगाच्या फोबियांसोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Erythro = Red (लाल) = Blushing (लाजणे) – लाजून लालसर होण्याची भीती.
Q45. Choose the correct meaning of the word: FRANCOPHOBIA
A) Fear of French people B) Fear of France or French culture C) Fear of French language D) Fear of Paris
Correct Answer: B) Fear of France or French culture
Marathi Explanation: Francophobia म्हणजे फ्रान्स किंवा फ्रेंच संस्कृतीची भीती. ‘Franco’ म्हणजे फ्रेंच. या व्यक्तींना फ्रेंच लोक, भाषा किंवा संस्कृती आवडत नाही किंवा भीती वाटते.
Exam Trap: हा विशिष्ट देशाच्या संस्कृतीशी संबंधित आहे.
Trick: Franco = France (फ्रान्स) – फ्रान्स किंवा फ्रेंच संस्कृतीची भीती.
Q46. Choose the correct meaning of the word: FRIGOPHOBIA
A) Fear of winter B) Fear of cold C) Fear of ice D) Fear of snow
Correct Answer: B) Fear of cold
Marathi Explanation: Frigophobia म्हणजे थंडी किंवा थंड तापमानाची भीती. ‘Frigo’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ थंड असा आहे. या व्यक्तींना थंड हवामान किंवा थंड वस्तूंच्या स्पर्शाची भीती असते.
Exam Trap: Thermophobia (उष्णतेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Frigo = Refrigerator (थंड) – थंडीची भीती.
Q47. Choose the correct meaning of the word: GAMOPHOBIA
A) Fear of commitment B) Fear of marriage C) Fear of relationships D) Fear of family
Correct Answer: B) Fear of marriage
Marathi Explanation: Gamophobia म्हणजे लग्नाची भीती. ‘Gamo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ लग्न असा आहे. या व्यक्तींना लग्न करणे किंवा वैवाहिक जबाबदारी घेणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Philophobia (प्रेमाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Gamo = Marriage (लग्न) – लग्नाची भीती.
Q48. Choose the correct meaning of the word: GELOTOPHOBIA
A) Fear of laughter B) Fear of being laughed at C) Fear of jokes D) Fear of humor
Correct Answer: B) Fear of being laughed at
Marathi Explanation: Gelotophobia म्हणजे हसले जाण्याची किंवा उपहासाची भीती. ‘Geloto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ हसणे असा आहे. या व्यक्तींना लोक त्यांच्यावर हसतील या भीतीने सामाजिक परिस्थिती टाळतात.
Exam Trap: Catagelophobia (उपहासाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो समान अर्थाचा आहे.
Trick: Geloto = Laugh (हसणे) – हसले जाण्याची भीती.
Q49. Choose the correct meaning of the word: GENOPHOBIA
A) Fear of love B) Fear of sex C) Fear of intimacy D) Fear of marriage
Correct Answer: B) Fear of sex
Marathi Explanation: Genophobia म्हणजे लैंगिक संबंधांची भीती. ‘Geno’ म्हणजे जन्म किंवा लैंगिक. या व्यक्तींना लैंगिक कृती किंवा संबंध अत्यंत भीतीदायक वाटतात.
Exam Trap: Erotophobia (लैंगिक विषयांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Geno = Sexual (लैंगिक) – लैंगिक संबंधांची भीती.
Q50. Choose the correct meaning of the word: GERASCOPHOBIA
A) Fear of death B) Fear of growing old C) Fear of aging parents D) Fear of wrinkles
Correct Answer: B) Fear of growing old
Marathi Explanation: Gerascophobia म्हणजे म्हातारे होण्याची भीती. ‘Gerascos’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वृद्ध होणे असा आहे. या व्यक्तींना वय वाढणे आणि त्यासोबतचे बदल स्वीकारणे कठीण जाते.
Exam Trap: Gerontophobia (वृद्ध लोकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Gerasco = Growing old (म्हातारे होणे) – म्हातारे होण्याची भीती.
Q51. Choose the correct meaning of the word: GERMANOPHOBIA
A) Fear of Germans B) Fear of Germany or German culture C) Fear of German language D) Fear of Europe
Correct Answer: B) Fear of Germany or German culture
Marathi Explanation: Germanophobia म्हणजे जर्मनी किंवा जर्मन संस्कृतीची भीती. ‘Germano’ म्हणजे जर्मन. या व्यक्तींना जर्मन लोक, भाषा किंवा संस्कृती आवडत नाही.
Exam Trap: हा विशिष्ट राष्ट्राच्या संस्कृतीशी संबंधित आहे.
Trick: Germano = Germany (जर्मनी) – जर्मनी किंवा जर्मन संस्कृतीची भीती.
Q52. Choose the correct meaning of the word: GERONTOPHOBIA
A) Fear of aging B) Fear of old people C) Fear of death D) Fear of retirement
Correct Answer: B) Fear of old people
Marathi Explanation: Gerontophobia म्हणजे वृद्ध लोकांची भीती. ‘Geronto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वृद्ध असा आहे. या व्यक्तींना वृद्ध लोकांसोबत राहणे किंवा बोलणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Gerascophobia (म्हातारे होण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Geronto = Old people (वृद्ध लोक) – वृद्ध लोकांची भीती.
Q53. Choose the correct meaning of the word: GLOSSOPHOBIA
A) Fear of speaking B) Fear of public speaking C) Fear of languages D) Fear of words
Correct Answer: B) Fear of public speaking
Marathi Explanation: Glossophobia म्हणजे सार्वजनिक भाषण करण्याची भीती. ‘Glosso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ जीभ किंवा भाषण असा आहे. हा सर्वात सामान्य फोबिया आहे जिथे व्यक्तींना लोकांसमोर बोलण्याची भीती असते.
Exam Trap: Logophobia (शब्दांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Glosso = Tongue/Speech (जीभ/भाषण) – सार्वजनिक भाषणाची भीती.
Q54. Choose the correct meaning of the word: GRAPHOPHOBIA
A) Fear of reading B) Fear of writing C) Fear of drawing D) Fear of books
Correct Answer: B) Fear of writing
Marathi Explanation: Graphophobia म्हणजे लिहिण्याची भीती. ‘Grapho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ लिहिणे असा आहे. या व्यक्तींना हाताने लिहिणे किंवा लेखन कार्य करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Bibliophobia (पुस्तकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Grapho = Writing (लिखाण) – लिहिण्याची भीती.
Q55. Choose the correct meaning of the word: GYNOPHOBIA
A) Fear of men B) Fear of women C) Fear of girls D) Fear of marriage
Correct Answer: B) Fear of women
Marathi Explanation: Gynophobia म्हणजे स्त्रियांची भीती. ‘Gyno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ स्त्री असा आहे. हे सामान्यतः पुरुषांमध्ये आढळते जिथे त्यांना स्त्रियांच्या उपस्थितीची भीती असते.
Exam Trap: Androphobia (पुरुषांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण ते विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Gyno = Gynecology (स्त्रीरोगशास्त्र) – स्त्रियांची भीती.
Q56. Choose the correct meaning of the word: HAEMOPHOBIA
A) Fear of hospitals B) Fear of blood C) Fear of injuries D) Fear of diseases
Correct Answer: B) Fear of blood
Marathi Explanation: Haemophobia म्हणजे रक्ताची भीती. ‘Haemo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रक्त असा आहे. या व्यक्तींना रक्त पाहिल्यावर मूर्च्छा येणे किंवा अत्यंत भीती वाटणे सामान्य आहे.
Exam Trap: Hemophobia हाच शब्द आहे फक्त स्पेलिंग वेगळी आहे.
Trick: Haemo = Blood (रक्त) – रक्ताची भीती.
Q57. Choose the correct meaning of the word: HAPHEPHOBIA
A) Fear of pain B) Fear of being touched C) Fear of intimacy D) Fear of contact
Correct Answer: B) Fear of being touched
Marathi Explanation: Haphephobia म्हणजे स्पर्श होण्याची भीती. ‘Haphe’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ स्पर्श असा आहे. या व्यक्तींना कोणीही त्यांना हात लावला तर अत्यंत भीती वाटते.
Exam Trap: हा शारीरिक स्पर्शाची भीती आहे, भावनिक नाही.
Trick: Haphe = Touch (स्पर्श) – स्पर्श होण्याची भीती.
Q58. Choose the correct meaning of the word: HELIOPHOBIA
A) Fear of heat B) Fear of sunlight C) Fear of brightness D) Fear of summer
Correct Answer: B) Fear of sunlight
Marathi Explanation: Heliophobia म्हणजे सूर्यप्रकाशाची भीती. ‘Helio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सूर्य असा आहे. या व्यक्तींना सूर्यप्रकाश किंवा सूर्यकिरणांच्या संपर्कात येणे टाळावे असे वाटते.
Exam Trap: Photophobia (प्रकाशाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Helio = Sun (सूर्य) – सूर्यप्रकाशाची भीती.
Q59. Choose the correct meaning of the word: HELMINTHOPHOBIA
A) Fear of insects B) Fear of worms C) Fear of parasites D) Fear of germs
Correct Answer: B) Fear of worms
Marathi Explanation: Helminthophobia म्हणजे किडे किंवा कृमींची भीती. ‘Helmintho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कृमी असा आहे. या व्यक्तींना पोटातील किडे किंवा कृमी यांची भीती असते.
Exam Trap: Entomophobia (कीटकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Helmintho = Worm (कृमी) – किड्यांची भीती.
Q60. Choose the correct meaning of the word: HEMOPHOBIA
A) Fear of bleeding B) Fear of blood C) Fear of wounds D) Fear of surgery
Correct Answer: B) Fear of blood
Marathi Explanation: Hemophobia म्हणजे रक्ताची भीती. हे Haemophobia सारखेच आहे फक्त स्पेलिंग वेगळी आहे. या व्यक्तींना रक्त पाहिल्यावर तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Haemophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही समान अर्थाचे आहेत.
Trick: Hemo = Blood (रक्त) – रक्ताची भीती.
Q61. Choose the correct meaning of the word: HERPETOPHOBIA
A) Fear of snakes B) Fear of reptiles C) Fear of lizards D) Fear of crocodiles
Correct Answer: B) Fear of reptiles
Marathi Explanation: Herpetophobia म्हणजे सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती. ‘Herpeto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सरपटणारा प्राणी असा आहे. यात साप, सरडे, मगरी इत्यादींचा समावेश होतो.
Exam Trap: Ophidiophobia (सापांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे फक्त सापांसाठी आहे.
Trick: Herpeto = Reptile (सरपटणारा प्राणी) – सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती.
Q62. Choose the correct meaning of the word: HEXAKOSIOIHEXEKONTAHEXAPHOBIA
A) Fear of numbers B) Fear of the number 666 C) Fear of evil D) Fear of superstition
Correct Answer: B) Fear of the number 666
Marathi Explanation: Hexakosioihexekontahexaphobia म्हणजे ६६६ या संख्येची भीती. हा सर्वात मोठा फोबिया शब्द आहे. ६६६ ही संख्या अनेक संस्कृतींमध्ये अशुभ मानली जाते.
Exam Trap: हा अत्यंत लांब शब्द असल्याने परीक्षेत ओळखणे कठीण असते.
Trick: Hexa = 6 (सहा) – तीन वेळा म्हणजे ६६६ – या संख्येची भीती.
Q63. Choose the correct meaning of the word: HIPPOPHOBIA
A) Fear of hippos B) Fear of horses C) Fear of large animals D) Fear of riding
Correct Answer: B) Fear of horses
Marathi Explanation: Hippophobia म्हणजे घोड्यांची भीती. ‘Hippo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ घोडा असा आहे. या व्यक्तींना घोडे किंवा घोड्यावर स्वार होणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Hippopotamus (जलघोडा) सोबत गोंधळ होऊ शकतो पण फोबिया घोड्यांशी संबंधित आहे.
Trick: Hippo = Horse (घोडा) – घोड्यांची भीती.
Q64. Choose the correct meaning of the word: HODOPHOBIA
A) Fear of driving B) Fear of travel C) Fear of roads D) Fear of vehicles
Correct Answer: B) Fear of travel
Marathi Explanation: Hodophobia म्हणजे प्रवासाची भीती. ‘Hodo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मार्ग किंवा प्रवास असा आहे. या व्यक्तींना कोणत्याही प्रकारे प्रवास करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Pteromerhanophobia (उड्डाणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Hodo = Road/Travel (मार्ग/प्रवास) – प्रवासाची भीती.
Q65. Choose the correct meaning of the word: HOMOPHOBIA
A) Fear of men B) Fear of homosexuality C) Fear of sameness D) Fear of homes
Correct Answer: B) Fear of homosexuality
Marathi Explanation: Homophobia म्हणजे समलैंगिकतेची भीती किंवा तिरस्कार. ‘Homo’ म्हणजे समान. हा शब्द सामाजिक संदर्भात समलैंगिक व्यक्तींच्या भीतीसाठी वापरला जातो.
Exam Trap: Androphobia (पुरुषांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Homo = Homosexuality (समलैंगिकता) – समलैंगिकतेची भीती.
Q66. Choose the correct meaning of the word: HYDROPHOBIA
A) Fear of swimming B) Fear of water C) Fear of drowning D) Fear of rain
Correct Answer: B) Fear of water
Marathi Explanation: Hydrophobia म्हणजे पाण्याची भीती. ‘Hydro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पाणी असा आहे. हा शब्द रेबीजच्या लक्षणासाठी देखील वापरला जातो.
Exam Trap: Aquaphobia (पाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Hydro = Water (पाणी) – पाण्याची भीती.
Q67. Choose the correct meaning of the word: HYPNOPHOBIA
A) Fear of dreams B) Fear of sleep C) Fear of hypnosis D) Fear of unconsciousness
Correct Answer: B) Fear of sleep
Marathi Explanation: Hypnophobia म्हणजे झोपेची भीती. ‘Hypno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ झोप असा आहे. या व्यक्तींना झोपायला जाणे किंवा झोपेची अवस्था भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Somniphobia (झोपेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Hypno = Sleep (झोप) – झोपेची भीती.
Q68. Choose the correct meaning of the word: HYPOCHONDRIA
A) Fear of death B) Fear of illness C) Fear of hospitals D) Fear of doctors
Correct Answer: B) Fear of illness
Marathi Explanation: Hypochondria म्हणजे आजारपणाची अतिशय भीती किंवा चिंता. या व्यक्तींना स्वतःला आजार आहे असा गैरसमज असतो आणि सतत आजाराची काळजी असते.
Exam Trap: Nosophobia (रोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Hypochondria = Health anxiety (आरोग्य चिंता) – आजारपणाची भीती.
Q69. Choose the correct meaning of the word: IATROPHOBIA
A) Fear of hospitals B) Fear of doctors C) Fear of medicine D) Fear of treatment
Correct Answer: B) Fear of doctors
Marathi Explanation: Iatrophobia म्हणजे डॉक्टर किंवा वैद्यांची भीती. ‘Iatro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वैद्य असा आहे. या व्यक्तींना डॉक्टरांकडे जाणे अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Nosocomephobia (रुग्णालयांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Iatro = Doctor (डॉक्टर) – डॉक्टरांची भीती.
Q70. Choose the correct meaning of the word: ICHTHYOPHOBIA
A) Fear of water animals B) Fear of fish C) Fear of sea D) Fear of aquarium
Correct Answer: B) Fear of fish
Marathi Explanation: Ichthyophobia म्हणजे माशांची भीती. ‘Ichthyo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मासा असा आहे. या व्यक्तींना मासे पाहणे किंवा खाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Thalassophobia (समुद्राची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ichthyo = Fish (मासा) – माशांची भीती.
Q71. Choose the correct meaning of the word: INSECTOPHOBIA
A) Fear of spiders B) Fear of insects C) Fear of bugs D) Fear of pests
Correct Answer: B) Fear of insects
Marathi Explanation: Insectophobia म्हणजे कीटक किंवा किड्यांची भीती. हे Entomophobia सारखेच आहे. या व्यक्तींना कीटक पाहून तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Entomophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण दोन्ही समान अर्थाचे आहेत.
Trick: Insecto = Insect (कीटक) – कीटकांची भीती.
Q72. Choose the correct meaning of the word: ISLAMOPHOBIA
A) Fear of religion B) Fear of Islam C) Fear of Muslims D) Fear of Middle East
Correct Answer: B) Fear of Islam
Marathi Explanation: Islamophobia म्हणजे इस्लाम धर्माची भीती किंवा तिरस्कार. हा आधुनिक शब्द इस्लाम धर्म आणि मुस्लिमांविषयीच्या भीतीसाठी वापरला जातो.
Exam Trap: हा सामाजिक-राजकीय संदर्भातील शब्द आहे.
Trick: Islamo = Islam (इस्लाम) – इस्लाम धर्माची भीती.
Q73. Choose the correct meaning of the word: KATSARIDAPHOBIA
A) Fear of insects B) Fear of cockroaches C) Fear of beetles D) Fear of bugs
Correct Answer: B) Fear of cockroaches
Marathi Explanation: Katsaridaphobia म्हणजे झुरळांची भीती. ‘Katsarida’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ झुरूळ असा आहे. या व्यक्तींना झुरळे पाहून अत्यंत घृणा आणि भीती वाटते.
Exam Trap: Insectophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे सर्व कीटकांसाठी आहे.
Trick: Katsarida = Cockroach (झुरूळ) – झुरळांची भीती.
Q74. Choose the correct meaning of the word: KENOPHOBIA
A) Fear of darkness B) Fear of empty spaces C) Fear of loneliness D) Fear of silence
Correct Answer: B) Fear of empty spaces
Marathi Explanation: Kenophobia म्हणजे रिकाम्या किंवा मोकळ्या जागांची भीती. ‘Keno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रिकामे असा आहे. या व्यक्तींना रिकाम्या खोल्या किंवा जागांमध्ये असणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Agoraphobia (मोकळ्या जागांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Keno = Empty (रिकामे) – रिक्त जागांची भीती.
Q75. Choose the correct meaning of the word: KLEPTOPHOBIA
A) Fear of thieves B) Fear of stealing or being robbed C) Fear of losing things D) Fear of police
Correct Answer: B) Fear of stealing or being robbed
Marathi Explanation: Kleptophobia म्हणजे चोरी होण्याची किंवा चोरी करण्याची भीती. ‘Klepto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ चोरी असा आहे. या व्यक्तींना चोरी होण्याची किंवा स्वतः चोरी करण्याची भीती असते.
Exam Trap: Kleptomania (चोरीची आसक्ती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे वेगळे आहे.
Trick: Klepto = Steal (चोरी) – चोरी होण्याची भीती.
Q76. Choose the correct meaning of the word: LACHANOPHOBIA
A) Fear of food B) Fear of vegetables C) Fear of fruits D) Fear of plants
Correct Answer: B) Fear of vegetables
Marathi Explanation: Lachanophobia म्हणजे भाज्यांची भीती. ‘Lachano’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ भाजी असा आहे. या व्यक्तींना भाज्या खाणे किंवा पाहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Sitophobia (अन्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Lachano = Vegetable (भाजी) – भाज्यांची भीती.
Q77. Choose the correct meaning of the word: LEUKOPHOBIA
A) Fear of light B) Fear of white color C) Fear of brightness D) Fear of snow
Correct Answer: B) Fear of white color
Marathi Explanation: Leukophobia म्हणजे पांढऱ्या रंगाची भीती. ‘Leuko’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पांढरा असा आहे. या व्यक्तींना पांढरा रंग पाहणे किंवा पांढऱ्या वस्तूंजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Melanophobia (काळ्या रंगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Leuko = White (पांढरा) – पांढऱ्या रंगाची भीती.
Q78. Choose the correct meaning of the word: LIGYROPHOBIA
A) Fear of noise B) Fear of loud noises C) Fear of music D) Fear of shouting
Correct Answer: B) Fear of loud noises
Marathi Explanation: Ligyrophobia म्हणजे मोठ्या किंवा तीव्र आवाजाची भीती. ‘Ligyro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ तीव्र आवाज असा आहे. या व्यक्तींना जोरदार आवाज ऐकल्यावर अत्यंत भीती वाटते.
Exam Trap: Phonophobia (आवाजाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ligyro = Loud sound (मोठा आवाज) – मोठ्या आवाजाची भीती.
Q79. Choose the correct meaning of the word: LILAPSOPHOBIA
A) Fear of storms B) Fear of tornadoes C) Fear of hurricanes D) Fear of wind
Correct Answer: B) Fear of tornadoes
Marathi Explanation: Lilapsophobia म्हणजे वादळ किंवा चक्रीवादळांची भीती. या व्यक्तींना वादळी हवामान आणि तीव्र वारा यांची भीती असते.
Exam Trap: Astraphobia (गडगडाट आणि वीजेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Lilaps = Tornado (चक्रीवादळ) – वादळांची भीती.
Q80. Choose the correct meaning of the word: LIMNOPHOBIA
A) Fear of water B) Fear of lakes C) Fear of rivers D) Fear of ponds
Correct Answer: B) Fear of lakes
Marathi Explanation: Limnophobia म्हणजे तलाव किंवा सरोवरांची भीती. ‘Limno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ तलाव असा आहे. या व्यक्तींना तलावाजवळ जाणे किंवा तलावात उतरणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Thalassophobia (समुद्राची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Limno = Lake (तलाव) – तलावांची भीती.
Q81. Choose the correct meaning of the word: LITICAPHOBIA
A) Fear of court B) Fear of lawsuits C) Fear of lawyers D) Fear of judges
Correct Answer: B) Fear of lawsuits
Marathi Explanation: Liticaphobia म्हणजे खटले किंवा कायदेशीर कारवाईची भीती. ‘Litica’ म्हणजे खटला. या व्यक्तींना न्यायालयात जाणे किंवा कायदेशीर प्रक्रियेत सामील होणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा विशिष्ट कायदेशीर प्रक्रियेशी संबंधित आहे.
Trick: Litica = Litigation (खटला) – खटल्यांची भीती.
Q82. Choose the correct meaning of the word: LOCKIOPHOBIA
A) Fear of pregnancy B) Fear of childbirth C) Fear of babies D) Fear of hospitals
Correct Answer: B) Fear of childbirth
Marathi Explanation: Lockiophobia म्हणजे बाळंतपणाची किंवा प्रसवाची भीती. ‘Lockio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्रसव असा आहे. या व्यक्तींना बाळाला जन्म देण्याची प्रक्रिया अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Tokophobia (गर्भधारणा/बाळंतपणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Lockio = Childbirth (बाळंतपण) – बाळंतपणाची भीती.
Q83. Choose the correct meaning of the word: LOGOPHOBIA
A) Fear of speech B) Fear of words C) Fear of reading D) Fear of writing
Correct Answer: B) Fear of words
Marathi Explanation: Logophobia म्हणजे शब्दांची भीती. ‘Logo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ शब्द असा आहे. या व्यक्तींना विशिष्ट शब्द ऐकणे किंवा बोलणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Glossophobia (सार्वजनिक भाषणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Logo = Word (शब्द) – शब्दांची भीती.
Q84. Choose the correct meaning of the word: LYGOPHOBIA
A) Fear of night B) Fear of darkness C) Fear of shadows D) Fear of evening
Correct Answer: B) Fear of darkness
Marathi Explanation: Lygophobia म्हणजे अंधाराची भीती. ‘Lygo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अंधार असा आहे. हे Nyctophobia सारखेच आहे. या व्यक्तींना अंधारात राहणे अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Nyctophobia आणि Achluophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण सर्व समान अर्थाचे आहेत.
Trick: Lygo = Darkness (अंधार) – अंधाराची भीती.
Q85. Choose the correct meaning of the word: MAGEIROCOPHOBIA
A) Fear of eating B) Fear of cooking C) Fear of kitchens D) Fear of food
Correct Answer: B) Fear of cooking
Marathi Explanation: Mageirocophobia म्हणजे स्वयंपाक करण्याची भीती. ‘Mageiroco’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ स्वयंपाक असा आहे. या व्यक्तींना स्वयंपाक करणे किंवा स्वयंपाकघरात जाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Sitophobia (अन्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Mageiroco = Cooking (स्वयंपाक) – स्वयंपाक करण्याची भीती.
Q86. Choose the correct meaning of the word: MEGALOPHOBIA
A) Fear of giants B) Fear of large things C) Fear of buildings D) Fear of crowds
Correct Answer: B) Fear of large things
Marathi Explanation: Megalophobia म्हणजे मोठ्या वस्तू किंवा संरचनांची भीती. ‘Megalo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मोठा असा आहे. या व्यक्तींना मोठ्या इमारती, जहाजे, किंवा मोठे प्राणी पाहून भीती वाटते.
Exam Trap: Microphobia (लहान वस्तूंची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Megalo = Large (मोठा) – मोठ्या वस्तूंची भीती.
Q87. Choose the correct meaning of the word: MELANOPHOBIA
A) Fear of darkness B) Fear of black color C) Fear of night D) Fear of shadows
Correct Answer: B) Fear of black color
Marathi Explanation: Melanophobia म्हणजे काळ्या रंगाची भीती. ‘Melano’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ काळा असा आहे. या व्यक्तींना काळा रंग पाहणे किंवा काळ्या वस्तूंजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Leukophobia (पांढऱ्या रंगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Melano = Black (काळा) – काळ्या रंगाची भीती.
Q88. Choose the correct meaning of the word: MELISSOPHOBIA
A) Fear of wasps B) Fear of bees C) Fear of honey D) Fear of stings
Correct Answer: B) Fear of bees
Marathi Explanation: Melissophobia म्हणजे मधमाशांची भीती. ‘Melissa’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मधमाशी असा आहे. या व्यक्तींना मधमाशांचा गोंधळ किंवा दंश यांची भीती असते.
Exam Trap: Apiphobia (मधमाशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Melissa = Bee (मधमाशी) – मधमाशांची भीती.
Q89. Choose the correct meaning of the word: METHYPHOBIA
A) Fear of drinking B) Fear of alcohol C) Fear of intoxication D) Fear of bars
Correct Answer: B) Fear of alcohol
Marathi Explanation: Methyphobia म्हणजे मद्य किंवा दारूची भीती. ‘Methy’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ दारू असा आहे. या व्यक्तींना मद्यपान करणे किंवा दारू जवळ असणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Dipsophobia (पिण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Methy = Alcohol (दारू) – मद्याची भीती.
Q90. Choose the correct meaning of the word: MICROPHOBIA
A) Fear of germs B) Fear of small things C) Fear of microbes D) Fear of insects
Correct Answer: B) Fear of small things
Marathi Explanation: Microphobia म्हणजे लहान वस्तूंची भीती. ‘Micro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ लहान असा आहे. या व्यक्तींना लहान वस्तू, प्राणी किंवा संरचना पाहून भीती वाटते.
Exam Trap: Megalophobia (मोठ्या वस्तूंची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Micro = Small (लहान) – लहान वस्तूंची भीती.
Q91. Choose the correct meaning of the word: MONOPHOBIA
A) Fear of loneliness B) Fear of being alone C) Fear of isolation D) Fear of silence
Correct Answer: B) Fear of being alone
Marathi Explanation: Monophobia म्हणजे एकटे राहण्याची भीती. ‘Mono’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ एकटा असा आहे. या व्यक्तींना एकटे असणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Eremophobia (एकटे राहण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Mono = Alone (एकटा) – एकटे राहण्याची भीती.
Q92. Choose the correct meaning of the word: MUSOPHOBIA
A) Fear of rats B) Fear of mice C) Fear of rodents D) Fear of pests
Correct Answer: B) Fear of mice
Marathi Explanation: Musophobia म्हणजे उंदीर किंवा उंदरांची भीती. ‘Muso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ उंदीर असा आहे. या व्यक्तींना उंदीर पाहून तीव्र भीती आणि घृणा वाटते.
Exam Trap: हा विशेषतः उंदरांसाठी आहे, सर्व कृंतकांसाठी नाही.
Trick: Muso = Mouse (उंदीर) – उंदरांची भीती.
Q93. Choose the correct meaning of the word: MYSOPHOBIA
A) Fear of dirt B) Fear of germs or dirt C) Fear of disease D) Fear of bacteria
Correct Answer: B) Fear of germs or dirt
Marathi Explanation: Mysophobia म्हणजे जंतू किंवा घाणीची भीती. ‘Myso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ घाण असा आहे. या व्यक्तींना घाण, जंतू यांची तीव्र भीती असते आणि सतत हात धुतात.
Exam Trap: Bacteriophobia (जीवाणूंची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Myso = Dirt (घाण) – जंतू किंवा घाणीची भीती.
Q94. Choose the correct meaning of the word: NECROPHOBIA
A) Fear of death or dead bodies B) Fear of graves C) Fear of funerals D) Fear of ghosts
Correct Answer: A) Fear of death or dead bodies
Marathi Explanation: Necrophobia म्हणजे मृत्यू किंवा मृतदेहांची भीती. ‘Necro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मृत असा आहे. या व्यक्तींना मृतदेह, स्मशानभूमी किंवा मृत्यूशी संबंधित गोष्टींची भीती असते.
Exam Trap: Thanatophobia (मृत्यूची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Necro = Dead (मृत) – मृत्यू किंवा मृतदेहांची भीती.
Q95. Choose the correct meaning of the word: NEOPHOBIA
A) Fear of change B) Fear of new things C) Fear of technology D) Fear of future
Correct Answer: B) Fear of new things
Marathi Explanation: Neophobia म्हणजे नवीन गोष्टींची भीती. ‘Neo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ नवीन असा आहे. या व्यक्तींना नवीन अनुभव, जागा किंवा परिस्थिती यांची भीती असते.
Exam Trap: Technophobia (तंत्रज्ञानाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Neo = New (नवीन) – नवीन गोष्टींची भीती.
Q96. Choose the correct meaning of the word: NOMOPHOBIA
A) Fear of technology B) Fear of being without mobile phone C) Fear of internet D) Fear of calls
Correct Answer: B) Fear of being without mobile phone
Marathi Explanation: Nomophobia म्हणजे मोबाइल फोनशिवाय राहण्याची भीती. ‘Nomo’ म्हणजे ‘No Mobile’. हा आधुनिक फोबिया आहे जिथे व्यक्तींना मोबाइल न मिळाल्यास चिंता होते.
Exam Trap: Cyberphobia (संगणकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Nomo = No Mobile (मोबाइलशिवाय) – मोबाईल फोनशिवाय राहण्याची भीती.
Q97. Choose the correct meaning of the word: NOSOCOMEPHOBIA
A) Fear of doctors B) Fear of hospitals C) Fear of clinics D) Fear of diseases
Correct Answer: B) Fear of hospitals
Marathi Explanation: Nosocomephobia म्हणजे रुग्णालय किंवा हॉस्पिटलची भीती. ‘Nosocome’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रुग्णालय असा आहे. या व्यक्तींना रुग्णालयात जाणे अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Iatrophobia (डॉक्टरांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Nosocome = Hospital (रुग्णालय) – रुग्णालयांची भीती.
Q98. Choose the correct meaning of the word: NOSOPHOBIA
A) Fear of hospitals B) Fear of disease C) Fear of death D) Fear of pain
Correct Answer: B) Fear of disease
Marathi Explanation: Nosophobia म्हणजे रोग किंवा आजाराची भीती. ‘Noso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रोग असा आहे. या व्यक्तींना कोणताही रोग होण्याची तीव्र काळजी असते.
Exam Trap: Pathophobia (रोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Noso = Disease (रोग) – रोगाची भीती.
Q99. Choose the correct meaning of the word: NUCLEOMITUPHOBIA
A) Fear of war B) Fear of nuclear weapons C) Fear of radiation D) Fear of bombs
Correct Answer: B) Fear of nuclear weapons
Marathi Explanation: Nucleomituphobia म्हणजे अणुशस्त्रांची भीती. ‘Nucleomitu’ म्हणजे अणु. या व्यक्तींना अणुयुद्ध किंवा अणुशस्त्रांची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Radiophobia (किरणोत्सर्गाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Nucleomitu = Nuclear (अणु) – अणुशस्त्रांची भीती.
Q100. Choose the correct meaning of the word: NUMEROPHOBIA
A) Fear of mathematics B) Fear of numbers C) Fear of counting D) Fear of calculations
Correct Answer: B) Fear of numbers
Marathi Explanation: Numerophobia म्हणजे संख्यांची भीती. ‘Numero’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ संख्या असा आहे. या व्यक्तींना संख्या पाहणे किंवा गणिताचे काम करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा गणिताची भीती नाही तर फक्त संख्यांची भीती आहे.
Trick: Numero = Number (संख्या) – संख्यांची भीती.
Q101. Choose the correct meaning of the word: NYCTOPHOBIA
A) Fear of night or darkness B) Fear of sleep C) Fear of nightmares D) Fear of evening
Correct Answer: A) Fear of night or darkness
Marathi Explanation: Nyctophobia म्हणजे रात्र किंवा अंधाराची भीती. ‘Nycto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रात्र असा आहे. या व्यक्तींना रात्रीच्या वेळी किंवा अंधारात राहणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Lygophobia आणि Achluophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण सर्व अंधाराची भीती दर्शवतात.
Trick: Nycto = Night (रात्र) – रात्र किंवा अंधाराची भीती.
Q102. Choose the correct meaning of the word: OBESOPHOBIA
A) Fear of being fat B) Fear of gaining weight C) Fear of food D) Fear of obesity
Correct Answer: B) Fear of gaining weight
Marathi Explanation: Obesophobia म्हणजे वजन वाढण्याची भीती. ‘Obeso’ म्हणजे लठ्ठ. या व्यक्तींना वजन वाढणे आणि लठ्ठ होण्याची तीव्र चिंता आणि भीती असते.
Exam Trap: Sitophobia (अन्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Obeso = Obese (लठ्ठ) – वजन वाढण्याची भीती.
Q103. Choose the correct meaning of the word: OCHLOPHOBIA
A) Fear of people B) Fear of crowds C) Fear of gatherings D) Fear of noise
Correct Answer: B) Fear of crowds
Marathi Explanation: Ochlophobia म्हणजे गर्दीची भीती. ‘Ochlo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ गर्दी असा आहे. या व्यक्तींना गर्दीच्या ठिकाणी किंवा लोकांच्या समूहात राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Agoraphobia (मोकळ्या/गर्दीच्या ठिकाणांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ochlo = Crowd (गर्दी) – गर्दीची भीती.
Q104. Choose the correct meaning of the word: OCTOPHOBIA
A) Fear of octopus B) Fear of the number eight C) Fear of eight-legged creatures D) Fear of symmetry
Correct Answer: B) Fear of the number eight
Marathi Explanation: Octophobia म्हणजे आठ या संख्येची भीती. ‘Octo’ म्हणजे आठ. या व्यक्तींना आठ ही संख्या अशुभ वाटते आणि त्यांना ती भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Octopus (आठ पायांचा प्राणी) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Octo = Eight (आठ) – आठ या संख्येची भीती.
Q105. Choose the correct meaning of the word: ODONTOPHOBIA
A) Fear of dentists B) Fear of teeth or dental surgery C) Fear of cavities D) Fear of pain
Correct Answer: B) Fear of teeth or dental surgery
Marathi Explanation: Odontophobia म्हणजे दात किंवा दंत शस्त्रक्रियेची भीती. ‘Odonto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ दात असा आहे. या व्यक्तींना दंतोपचार किंवा दात काढणे अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Dentophobia (दंतवैद्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Odonto = Tooth (दात) – दात किंवा दंत शस्त्रक्रियेची भीती.
Q106. Choose the correct meaning of the word: OENOPHOBIA
A) Fear of alcohol B) Fear of wine C) Fear of grapes D) Fear of drinking
Correct Answer: B) Fear of wine
Marathi Explanation: Oenophobia म्हणजे वाइन किंवा द्राक्षरसाची भीती. ‘Oeno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वाइन असा आहे. या व्यक्तींना वाइन पिणे किंवा त्याच्याजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Methyphobia (मद्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Oeno = Wine (वाइन) – वाइनची भीती.
Q107. Choose the correct meaning of the word: OMBROPHOBIA
A) Fear of storms B) Fear of rain C) Fear of clouds D) Fear of thunder
Correct Answer: B) Fear of rain
Marathi Explanation: Ombrophobia म्हणजे पावसाची भीती. ‘Ombro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पाऊस असा आहे. या व्यक्तींना पाऊस पडणे किंवा ओले होणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Astraphobia (गडगडाट/वीजेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ombro = Rain (पाऊस) – पावसाची भीती.
Q108. Choose the correct meaning of the word: ONEIROPHOBIA
A) Fear of sleep B) Fear of dreams C) Fear of nightmares D) Fear of unconsciousness
Correct Answer: B) Fear of dreams
Marathi Explanation: Oneirophobia म्हणजे स्वप्नांची भीती. ‘Oneiro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ स्वप्न असा आहे. या व्यक्तींना स्वप्ने पाहणे किंवा भयानक स्वप्ने येण्याची भीती असते.
Exam Trap: Hypnophobia (झोपेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Oneiro = Dream (स्वप्न) – स्वप्नांची भीती.
Q109. Choose the correct meaning of the word: OPHIDIOPHOBIA
A) Fear of reptiles B) Fear of snakes C) Fear of lizards D) Fear of worms
Correct Answer: B) Fear of snakes
Marathi Explanation: Ophidiophobia म्हणजे साप किंवा सर्पांची भीती. ‘Ophidio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ साप असा आहे. हा एक सामान्य फोबिया आहे जिथे व्यक्तींना साप पाहून तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Herpetophobia (सरपटणाऱ्या प्राण्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ophidio = Snake (साप) – सापांची भीती.
Q110. Choose the correct meaning of the word: OPHTHALMOPHOBIA
A) Fear of eyes B) Fear of being stared at C) Fear of eye contact D) Fear of blindness
Correct Answer: B) Fear of being stared at
Marathi Explanation: Ophthalmophobia म्हणजे टक लावून पाहिले जाण्याची भीती. ‘Ophthalmo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ डोळा असा आहे. या व्यक्तींना लोक त्यांच्याकडे टक लावून पाहात आहेत असे वाटून भीती वाटते.
Exam Trap: Scopophobia (पाहिले जाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Ophthalmo = Eye (डोळा) = Stare (टक लावून पाहणे) – टक लावून पाहिले जाण्याची भीती.
Q111. Choose the correct meaning of the word: ORNITHOPHOBIA
A) Fear of flying B) Fear of birds C) Fear of feathers D) Fear of wings
Correct Answer: B) Fear of birds
Marathi Explanation: Ornithophobia म्हणजे पक्षी किंवा पक्ष्यांची भीती. ‘Ornitho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पक्षी असा आहे. या व्यक्तींना पक्षी जवळ येणे किंवा उडणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Pteromerhanophobia (उड्डाणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ornitho = Ornithology (पक्षीशास्त्र) – पक्ष्यांची भीती.
Q112. Choose the correct meaning of the word: OSMOPHOBIA
A) Fear of odors B) Fear of smells C) Fear of perfume D) Fear of gases
Correct Answer: B) Fear of smells
Marathi Explanation: Osmophobia म्हणजे वास किंवा गंधांची भीती. ‘Osmo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वास असा आहे. या व्यक्तींना कोणत्याही प्रकारचा तीव्र वास सहन होत नाही.
Exam Trap: हा विशिष्ट वासांची भीती नाही तर सर्व वासांची भीती आहे.
Trick: Osmo = Smell (वास) – वासांची भीती.
Q113. Choose the correct meaning of the word: OSTRACONOPHOBIA
A) Fear of seafood B) Fear of shellfish C) Fear of shells D) Fear of crabs
Correct Answer: B) Fear of shellfish
Marathi Explanation: Ostraconophobia म्हणजे शेलफिश किंवा कवच असलेल्या माशांची भीती. ‘Ostracon’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कवच असा आहे. या व्यक्तींना शंख, कोळंबी यांसारखे समुद्री जीव पाहून किंवा खाताना भीती वाटते.
Exam Trap: Ichthyophobia (माशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Ostracon = Shell (कवच) – शेलफिशची भीती.
Q114. Choose the correct meaning of the word: PANOPHOBIA
A) Fear of many things B) Fear of everything C) Fear of unknown D) Fear of life
Correct Answer: B) Fear of everything
Marathi Explanation: Panophobia म्हणजे प्रत्येक गोष्टीची किंवा सर्व गोष्टींची भीती. ‘Pan’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सर्व असा आहे. हा सर्वात तीव्र फोबिया आहे जिथे व्यक्तीला प्रत्येक गोष्टीची भीती वाटते.
Exam Trap: हा एका विशिष्ट गोष्टीची भीती नाही तर सर्व गोष्टींची भीती आहे.
Trick: Pan = All (सर्व) – प्रत्येक गोष्टीची भीती.
Q115. Choose the correct meaning of the word: PAPYROPHOBIA
A) Fear of books B) Fear of paper C) Fear of documents D) Fear of writing
Correct Answer: B) Fear of paper
Marathi Explanation: Papyrophobia म्हणजे कागद किंवा पेपरची भीती. ‘Papyro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कागद असा आहे. या व्यक्तींना कागद स्पर्श करणे किंवा जवळ ठेवणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Bibliophobia (पुस्तकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Papyro = Paper (कागद) – कागदाची भीती.
Q116. Choose the correct meaning of the word: PATHOPHOBIA
A) Fear of suffering B) Fear of disease C) Fear of pain D) Fear of death
Correct Answer: B) Fear of disease
Marathi Explanation: Pathophobia म्हणजे रोग किंवा आजाराची भीती. ‘Patho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ रोग असा आहे. या व्यक्तींना कोणताही रोग होण्याची तीव्र काळजी असते.
Exam Trap: Nosophobia (रोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Patho = Pathology (रोगशास्त्र) – रोगाची भीती.
Q117. Choose the correct meaning of the word: PEDOPHOBIA
A) Fear of babies B) Fear of children C) Fear of dolls D) Fear of toys
Correct Answer: B) Fear of children
Marathi Explanation: Pedophobia म्हणजे मुले किंवा लहान मुलांची भीती. ‘Pedo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मूल असा आहे. या व्यक्तींना मुलांच्या सहवासात राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा मुलांच्या प्रति प्रेमाचा विरोधी आहे.
Trick: Pedo = Child (मूल) – मुलांची भीती.
Q118. Choose the correct meaning of the word: PHAGOPHOBIA
A) Fear of eating B) Fear of swallowing C) Fear of choking D) Fear of food
Correct Answer: B) Fear of swallowing
Marathi Explanation: Phagophobia म्हणजे गिळण्याची भीती. ‘Phago’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ खाणे किंवा गिळणे असा आहे. या व्यक्तींना अन्न किंवा द्रव गिळताना गुदमरण्याची भीती असते.
Exam Trap: Sitophobia (अन्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Phago = Swallow (गिळणे) – गिळण्याची भीती.
Q119. Choose the correct meaning of the word: PHARMACOPHOBIA
A) Fear of drugs B) Fear of medicines C) Fear of pharmacies D) Fear of injections
Correct Answer: B) Fear of medicines
Marathi Explanation: Pharmacophobia म्हणजे औषधे किंवा औषधांची भीती. ‘Pharmaco’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ औषध असा आहे. या व्यक्तींना औषधे घेणे किंवा त्यांचे दुष्परिणाम होण्याची भीती असते.
Exam Trap: Chemophobia (रसायनांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Pharmaco = Pharmacy (औषधालय) – औषधांची भीती.
Q120. Choose the correct meaning of the word: PHASMOPHOBIA
A) Fear of darkness B) Fear of ghosts C) Fear of spirits D) Fear of supernatural
Correct Answer: B) Fear of ghosts
Marathi Explanation: Phasmophobia म्हणजे भूत किंवा प्रेतांची भीती. ‘Phasmo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्रेत असा आहे. या व्यक्तींना भूत, आत्मे यांची उपस्थिती भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Spectrophobia (आरशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Phasmo = Ghost (भूत) – भूतांची भीती.
Q121. Choose the correct meaning of the word: PHILOPHOBIA
A) Fear of relationships B) Fear of love C) Fear of commitment D) Fear of intimacy
Correct Answer: B) Fear of love
Marathi Explanation: Philophobia म्हणजे प्रेम किंवा प्रेमात पडण्याची भीती. ‘Philo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्रेम असा आहे. या व्यक्तींना प्रेमाच्या भावनांची भीती असते.
Exam Trap: Gamophobia (लग्नाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Philo = Love (प्रेम) – प्रेमाची भीती.
Q122. Choose the correct meaning of the word: PHOBOPHOBIA
A) Fear of phobias B) Fear of fear itself C) Fear of anxiety D) Fear of panic
Correct Answer: B) Fear of fear itself
Marathi Explanation: Phobophobia म्हणजे भीतीचीच भीती. या व्यक्तींना भीती वाटण्याची स्वतःची भीती असते. हा एक meta-phobia आहे.
Exam Trap: हा सर्वात विचित्र फोबिया आहे कारण ती भीतीची भीती आहे.
Trick: Phobo = Fear (भीती) – भीतीचीच भीती.
Q123. Choose the correct meaning of the word: PHONOPHOBIA
A) Fear of telephones B) Fear of loud sounds C) Fear of voices D) Fear of music
Correct Answer: B) Fear of loud sounds
Marathi Explanation: Phonophobia म्हणजे मोठा किंवा तीव्र आवाजाची भीती. ‘Phono’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ आवाज असा आहे. या व्यक्तींना कोणताही जोरदार आवाज ऐकल्यावर भीती वाटते.
Exam Trap: Ligyrophobia (मोठ्या आवाजाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Phono = Sound (आवाज) – मोठ्या आवाजाची भीती.
Q124. Choose the correct meaning of the word: PHOTOPHOBIA
A) Fear of cameras B) Fear of light C) Fear of photographs D) Fear of brightness
Correct Answer: B) Fear of light
Marathi Explanation: Photophobia म्हणजे प्रकाश किंवा उजेड़ाची भीती. ‘Photo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्रकाश असा आहे. या व्यक्तींना तीव्र प्रकाशात राहणे कठीण जाते.
Exam Trap: Heliophobia (सूर्यप्रकाशाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Photo = Light (प्रकाश) – प्रकाशाची भीती.
Q125. Choose the correct meaning of the word: PHTHIRIOPHOBIA
A) Fear of insects B) Fear of lice C) Fear of parasites D) Fear of germs
Correct Answer: B) Fear of lice
Marathi Explanation: Phthiriophobia म्हणजे उवा किंवा उवांची भीती. ‘Phthirio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ ऊ असा आहे. या व्यक्तींना उवा होण्याची किंवा पाहण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Entomophobia (कीटकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Phthirio = Lice (ऊ) – उवांची भीती.
Q126. Choose the correct meaning of the word: PLUTOPHOBIA
A) Fear of money B) Fear of wealth C) Fear of rich people D) Fear of success
Correct Answer: B) Fear of wealth
Marathi Explanation: Plutophobia म्हणजे संपत्ती किंवा श्रीमंतीची भीती. ‘Pluto’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ संपत्ती असा आहे. या व्यक्तींना श्रीमंत होणे किंवा पैसे असणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा पैशांची भीती नाही तर संपत्तीची भीती आहे.
Trick: Pluto = Wealth (संपत्ती) – संपत्तीची भीती.
Q127. Choose the correct meaning of the word: PNIGOPHOBIA
A) Fear of suffocation B) Fear of choking C) Fear of drowning D) Fear of breathing
Correct Answer: B) Fear of choking
Marathi Explanation: Pnigophobia म्हणजे गुदमरण्याची किंवा गळा दाबला जाण्याची भीती. ‘Pnigo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ गुदमरणे असा आहे. या व्यक्तींना श्वास घेण्यात अडथळा येण्याची भीती असते.
Exam Trap: Phagophobia (गिळण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Pnigo = Choke (गुदमरणे) – गुदमरण्याची भीती.
Q128. Choose the correct meaning of the word: POGONOPHOBIA
A) Fear of hair B) Fear of beards C) Fear of mustaches D) Fear of facial hair
Correct Answer: B) Fear of beards
Marathi Explanation: Pogonophobia म्हणजे दाढी किंवा दाढीची भीती. ‘Pogono’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ दाढी असा आहे. या व्यक्तींना दाढी असलेले लोक पाहणे किंवा त्यांच्याजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Trichophobia (केसांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Pogono = Beard (दाढी) – दाढीची भीती.
Q129. Choose the correct meaning of the word: POINEPHOBIA
A) Fear of law B) Fear of punishment C) Fear of police D) Fear of jail
Correct Answer: B) Fear of punishment
Marathi Explanation: Poinephobia म्हणजे शिक्षा किंवा दंडाची भीती. ‘Poine’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ शिक्षा असा आहे. या व्यक्तींना शिक्षा होण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: हा कायद्याची नाही तर शिक्षेची भीती आहे.
Trick: Poine = Punishment (शिक्षा) – शिक्षेची भीती.
Q130. Choose the correct meaning of the word: POLITICOPHOBIA
A) Fear of politicians B) Fear of politics C) Fear of elections D) Fear of government
Correct Answer: B) Fear of politics
Marathi Explanation: Politicophobia म्हणजे राजकारण किंवा राजकीय गोष्टींची भीती. ‘Politico’ म्हणजे राजकीय. या व्यक्तींना राजकारणात सहभागी होणे किंवा राजकीय चर्चा करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा सामान्य राजकीय असहमतीपेक्षा वेगळा वास्तविक फोबिया आहे.
Trick: Politico = Politics (राजकारण) – राजकारणाची भीती.
Q131. Choose the correct meaning of the word: POTAMOPHOBIA
A) Fear of water B) Fear of rivers C) Fear of lakes D) Fear of streams
Correct Answer: B) Fear of rivers
Marathi Explanation: Potamophobia म्हणजे नद्या किंवा प्रवाहांची भीती. ‘Potamo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ नदी असा आहे. या व्यक्तींना नद्यांजवळ जाणे किंवा नदीत उतरणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Limnophobia (तलावांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Potamo = Hippopotamus (जलघोडा) = River (नदी) – नद्यांची भीती.
Q132. Choose the correct meaning of the word: POTOPHOBIA
A) Fear of drinking B) Fear of alcohol C) Fear of intoxication D) Fear of addiction
Correct Answer: B) Fear of alcohol
Marathi Explanation: Potophobia म्हणजे दारू किंवा मद्याची भीती. ‘Poto’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ पिणे असा आहे. या व्यक्तींना मद्यपान करणे किंवा दारूजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Methyphobia (मद्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Poto = Drink/Alcohol (पिणे/दारू) – दारूची भीती.
Q133. Choose the correct meaning of the word: PTEROMERHANOPHOBIA
A) Fear of airplanes B) Fear of flying C) Fear of heights D) Fear of airports
Correct Answer: B) Fear of flying
Marathi Explanation: Pteromerhanophobia म्हणजे उड्डाण करण्याची किंवा विमानप्रवासाची भीती. ‘Ptero’ म्हणजे पंख. या व्यक्तींना विमानात प्रवास करणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Aerophobia (उड्डाणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Ptero = Wing (पंख) – उड्डाण करण्याची भीती.
Q134. Choose the correct meaning of the word: PYROPHOBIA
A) Fear of heat B) Fear of fire C) Fear of smoke D) Fear of burning
Correct Answer: B) Fear of fire
Marathi Explanation: Pyrophobia म्हणजे अग्नी किंवा आगीची भीती. ‘Pyro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अग्नी असा आहे. या व्यक्तींना आग, ज्वाला किंवा पेटलेल्या वस्तू पाहून तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Thermophobia (उष्णतेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Pyro = Fire (अग्नी) – अग्नीची भीती.
Q135. Choose the correct meaning of the word: RADIOPHOBIA
A) Fear of X-rays B) Fear of radiation C) Fear of radio waves D) Fear of nuclear energy
Correct Answer: B) Fear of radiation
Marathi Explanation: Radiophobia म्हणजे किरणोत्सर्ग किंवा रेडिएशनची भीती. ‘Radio’ म्हणजे किरण. या व्यक्तींना किरणोत्सर्ग, एक्स-रे किंवा रेडिएशनची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Nucleomituphobia (अणुशस्त्रांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Radio = Radiation (किरणोत्सर्ग) – किरणोत्सर्गाची भीती.
Q136. Choose the correct meaning of the word: RANIDAPHOBIA
A) Fear of toads B) Fear of frogs C) Fear of amphibians D) Fear of reptiles
Correct Answer: B) Fear of frogs
Marathi Explanation: Ranidaphobia म्हणजे बेडूक किंवा बेडकांची भीती. ‘Ranida’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ बेडूक असा आहे. या व्यक्तींना बेडूक पाहणे किंवा त्यांचा आवाज ऐकणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Batrachophobia (बेडूक/गंधेळांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Ranida = Frog (बेडूक) – बेडकांची भीती.
Q137. Choose the correct meaning of the word: RHYTIPHOBIA
A) Fear of aging B) Fear of getting wrinkles C) Fear of skin problems D) Fear of looking old
Correct Answer: B) Fear of getting wrinkles
Marathi Explanation: Rhytiphobia म्हणजे सुरकुत्या पडण्याची किंवा त्वचेवर वलयी येण्याची भीती. ‘Rhyti’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सुरकुत्या असा आहे. या व्यक्तींना वयोमानानुसार त्वचा सुरकुतणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Gerascophobia (म्हातारे होण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Rhyti = Wrinkle (सुरकुत्या) – सुरकुत्या पडण्याची भीती.
Q138. Choose the correct meaning of the word: RUPOPHOBIA
A) Fear of germs B) Fear of dirt C) Fear of garbage D) Fear of mess
Correct Answer: B) Fear of dirt
Marathi Explanation: Rupophobia म्हणजे घाण किंवा मातीची भीती. ‘Rupo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ घाण असा आहे. या व्यक्तींना घाण लागणे किंवा घाणेरडी ठिकाणे भीतीदायक वाटतात.
Exam Trap: Mysophobia (जंतू/घाणीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Rupo = Dirt (घाण) – घाणीची भीती.
Q139. Choose the correct meaning of the word: SAMHAINOPHOBIA
A) Fear of celebrations B) Fear of Halloween C) Fear of costumes D) Fear of pumpkins
Correct Answer: B) Fear of Halloween
Marathi Explanation: Samhainophobia म्हणजे हॅलोवीन या सणाची भीती. ‘Samhain’ हा एक प्राचीन सण आहे जो आता हॅलोवीन म्हणून ओळखला जातो. या व्यक्तींना हॅलोवीनचे सण आणि त्याच्या प्रथा भीतीदायक वाटतात.
Exam Trap: Coulrophobia (विदूषकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण हॅलोवीनमध्ये विदूषक असतात.
Trick: Samhain = Halloween (हॅलोवीन) – हॅलोवीनची भीती.
Q140. Choose the correct meaning of the word: SATANOPHOBIA
A) Fear of evil B) Fear of Satan C) Fear of demons D) Fear of hell
Correct Answer: B) Fear of Satan
Marathi Explanation: Satanophobia म्हणजे सैतान किंवा शैतानाची भीती. ‘Satan’ म्हणजे सैतान. या व्यक्तींना सैतानाची उपस्थिती किंवा त्याच्याशी संबंधित गोष्टींची भीती असते.
Exam Trap: Demonophobia (राक्षसांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Satano = Satan (सैतान) – सैतानाची भीती.
Q141. Choose the correct meaning of the word: SCELEROPHOBIA
A) Fear of criminals B) Fear of bad men or burglars C) Fear of violence D) Fear of theft
Correct Answer: B) Fear of bad men or burglars
Marathi Explanation: Scelerophobia म्हणजे वाईट लोक किंवा चोरांची भीती. ‘Scelero’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ दुष्ट असा आहे. या व्यक्तींना गुन्हेगार किंवा चोर यांची उपस्थिती भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Kleptophobia (चोरी होण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Scelero = Bad/Criminal (वाईट/गुन्हेगार) – वाईट लोक किंवा चोरांची भीती.
Q142. Choose the correct meaning of the word: SCIOPHOBIA
A) Fear of darkness B) Fear of shadows C) Fear of ghosts D) Fear of reflections
Correct Answer: B) Fear of shadows
Marathi Explanation: Sciophobia म्हणजे सावल्या किंवा छायांची भीती. ‘Scio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ सावली असा आहे. या व्यक्तींना सावल्या पाहून किंवा अंधारात सावली दिसून भीती वाटते.
Exam Trap: Nyctophobia (अंधाराची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Scio = Shadow (सावली) – सावल्यांची भीती.
Q143. Choose the correct meaning of the word: SCOPOPHOBIA
A) Fear of eyes B) Fear of being looked at C) Fear of staring D) Fear of attention
Correct Answer: B) Fear of being looked at
Marathi Explanation: Scopophobia म्हणजे पाहिले जाण्याची किंवा लोकांच्या नजरेत येण्याची भीती. ‘Scopo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पाहणे असा आहे. या व्यक्तींना लोक त्यांच्याकडे पाहत आहेत असे वाटून भीती वाटते.
Exam Trap: Ophthalmophobia (टक लावून पाहिले जाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Scopo = Look (पाहणे) – पाहिले जाण्याची भीती.
Q144. Choose the correct meaning of the word: SELENOPHOBIA
A) Fear of night B) Fear of moon C) Fear of stars D) Fear of space
Correct Answer: B) Fear of moon
Marathi Explanation: Selenophobia म्हणजे चंद्र किंवा चंद्राची भीती. ‘Seleno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ चंद्र असा आहे. या व्यक्तींना चंद्र पाहणे किंवा पौर्णिमेची रात्र भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Siderophobia (ताऱ्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Seleno = Moon (चंद्र) – चंद्राची भीती.
Q145. Choose the correct meaning of the word: SIDEROPHOBIA
A) Fear of sky B) Fear of stars C) Fear of space D) Fear of planets
Correct Answer: B) Fear of stars
Marathi Explanation: Siderophobia म्हणजे तारे किंवा ताऱ्यांची भीती. ‘Sidero’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ तारा असा आहे. या व्यक्तींना ताऱ्यांकडे पाहणे किंवा तारांच्छादित आकाश पाहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Selenophobia (चंद्राची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Sidero = Star (तारा) – ताऱ्यांची भीती.
Q146. Choose the correct meaning of the word: SITOPHOBIA
A) Fear of eating B) Fear of food C) Fear of cooking D) Fear of restaurants
Correct Answer: B) Fear of food
Marathi Explanation: Sitophobia म्हणजे अन्न किंवा खाद्यपदार्थांची भीती. ‘Sito’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अन्न असा आहे. या व्यक्तींना अन्न खाणे किंवा अन्नाजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Phagophobia (गिळण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Sito = Food (अन्न) – अन्नाची भीती.
Q147. Choose the correct meaning of the word: SOCIOPHOBIA
A) Fear of people B) Fear of social situations C) Fear of crowds D) Fear of parties
Correct Answer: B) Fear of social situations
Marathi Explanation: Sociophobia म्हणजे सामाजिक परिस्थिती किंवा सामाजिक प्रसंगांची भीती. ‘Socio’ म्हणजे समाज. या व्यक्तींना सामाजिक कार्यक्रम, पार्ट्या, सभा यांमध्ये सहभागी होणे अत्यंत भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Anthropophobia (लोकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Socio = Society/Social (समाज/सामाजिक) – सामाजिक परिस्थितींची भीती.
Q148. Choose the correct meaning of the word: SOMNIPHOBIA
A) Fear of dreams B) Fear of sleep C) Fear of nightmares D) Fear of beds
Correct Answer: B) Fear of sleep
Marathi Explanation: Somniphobia म्हणजे झोप किंवा झोपेची भीती. ‘Somni’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ झोप असा आहे. या व्यक्तींना झोपायला जाणे किंवा झोपेची अवस्था भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Hypnophobia (झोपेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Somni = Sleep (झोप) – झोपेची भीती.
Q149. Choose the correct meaning of the word: SPECTROPHOBIA
A) Fear of ghosts B) Fear of mirrors C) Fear of reflections D) Fear of glass
Correct Answer: B) Fear of mirrors
Marathi Explanation: Spectrophobia म्हणजे आरसे किंवा दर्पणांची भीती. ‘Spectro’ म्हणजे प्रतिबिंब. या व्यक्तींना आरशांमध्ये पाहणे किंवा आरशांजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Eisoptrophobia (आरशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Spectro = Mirror (आरसा) – आरशांची भीती.
Q150. Choose the correct meaning of the word: SPHEKSOPHOBIA
A) Fear of bees B) Fear of wasps C) Fear of hornets D) Fear of stings
Correct Answer: B) Fear of wasps
Marathi Explanation: Spheksophobia म्हणजे वॉस्प किंवा गांधीलांची भीती. ‘Spheks’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वॉस्प असा आहे. या व्यक्तींना गांधील पाहून किंवा त्यांच्या दंशाची भीती असते.
Exam Trap: Melissophobia (मधमाशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Spheks = Wasp (गांधील) – वॉस्पची भीती.
Q151. Choose the correct meaning of the word: STASIPHOBIA
A) Fear of walking B) Fear of standing C) Fear of sitting D) Fear of balance
Correct Answer: B) Fear of standing
Marathi Explanation: Stasiphobia म्हणजे उभे राहण्याची भीती. ‘Stasi’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ स्थिर राहणे किंवा उभे राहणे असा आहे. या व्यक्तींना उभे राहण्यास भीती वाटते.
Exam Trap: हा चालण्याची नाही तर उभे राहण्याची भीती आहे.
Trick: Stasi = Standing (उभे राहणे) – उभे राहण्याची भीती.
Q152. Choose the correct meaning of the word: STENOPHOBIA
A) Fear of closed spaces B) Fear of narrow spaces C) Fear of tight spaces D) Fear of tunnels
Correct Answer: B) Fear of narrow spaces
Marathi Explanation: Stenophobia म्हणजे अरुंद किंवा संकुचित जागांची भीती. ‘Steno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अरुंद असा आहे. या व्यक्तींना अरुंद रस्ते, गल्ल्या, किंवा संकुचित जागांमध्ये जाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Claustrophobia (बंदिस्त जागांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Steno = Narrow (अरुंद) – अरुंद जागांची भीती.
Q153. Choose the correct meaning of the word: STYGIOPHOBIA
A) Fear of death B) Fear of hell C) Fear of underworld D) Fear of darkness
Correct Answer: B) Fear of hell
Marathi Explanation: Stygiophobia म्हणजे नरक किंवा पाताळाची भीती. ‘Stygio’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ नरक असा आहे. या व्यक्तींना नरकात जाण्याची किंवा मरणानंतरच्या शिक्षेची भीती असते.
Exam Trap: Thanatophobia (मृत्यूची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Stygio = Hell/Underworld (नरक) – नरकाची भीती.
Q154. Choose the correct meaning of the word: TACHOPHOBIA
A) Fear of vehicles B) Fear of speed C) Fear of driving D) Fear of racing
Correct Answer: B) Fear of speed
Marathi Explanation: Tachophobia म्हणजे वेग किंवा गतीची भीती. ‘Tacho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वेग असा आहे. या व्यक्तींना वेगाने प्रवास करणे किंवा वेगवान वाहनात बसणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Amaxophobia (वाहनात प्रवासाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Tacho = Tachometer (वेगमापक) – वेगाची भीती.
Q155. Choose the correct meaning of the word: TAPHOPHOBIA
A) Fear of graves B) Fear of being buried alive C) Fear of cemeteries D) Fear of coffins
Correct Answer: B) Fear of being buried alive
Marathi Explanation: Taphophobia म्हणजे जिवंत गाडले जाण्याची भीती. ‘Tapho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ दफन किंवा कबर असा आहे. या व्यक्तींना जिवंत असताना जमिनीत गाडले जाण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Necrophobia (मृतदेहांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Tapho = Burial (दफन) – जिवंत गाडले जाण्याची भीती.
Q156. Choose the correct meaning of the word: TECHNOPHOBIA
A) Fear of computers B) Fear of technology C) Fear of machines D) Fear of internet
Correct Answer: B) Fear of technology
Marathi Explanation: Technophobia म्हणजे तंत्रज्ञान किंवा तंत्रज्ञानाची भीती. ‘Techno’ म्हणजे तंत्रज्ञान. या व्यक्तींना आधुनिक तंत्रज्ञान, यंत्रे, गॅजेट्स वापरणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Cyberphobia (संगणकांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो अधिक विशिष्ट आहे.
Trick: Techno = Technology (तंत्रज्ञान) – तंत्रज्ञानाची भीती.
Q157. Choose the correct meaning of the word: TELEPHONOPHOBIA
A) Fear of calling B) Fear of telephones C) Fear of ringing D) Fear of talking
Correct Answer: B) Fear of telephones
Marathi Explanation: Telephonophobia म्हणजे टेलिफोन किंवा फोनची भीती. ‘Telephono’ म्हणजे टेलिफोन. या व्यक्तींना फोनवर बोलणे, फोन उचलणे किंवा कॉल करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Nomophobia (मोबाइलशिवाय राहण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे विरुद्ध अर्थाचे आहे.
Trick: Telephono = Telephone (टेलिफोन) – टेलिफोनची भीती.
Q158. Choose the correct meaning of the word: TERATOPHOBIA
A) Fear of ghosts B) Fear of monsters C) Fear of demons D) Fear of aliens
Correct Answer: B) Fear of monsters
Marathi Explanation: Teratophobia म्हणजे राक्षस किंवा अपशकुनी प्राण्यांची भीती. ‘Terato’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ राक्षस किंवा विकृत असा आहे. या व्यक्तींना कल्पनेतील राक्षस, विचित्र प्राणी यांची भीती असते.
Exam Trap: Phasmophobia (भूतांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Terato = Monster (राक्षस) – राक्षसांची भीती.
Q159. Choose the correct meaning of the word: TESTOPHOBIA
A) Fear of failure B) Fear of tests or exams C) Fear of studying D) Fear of schools
Correct Answer: B) Fear of tests or exams
Marathi Explanation: Testophobia म्हणजे परीक्षा किंवा कसोटीची भीती. ‘Testo’ म्हणजे परीक्षा. या व्यक्तींना परीक्षा देणे, कसोटी सोडवणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: हा शिकण्याची नाही तर फक्त परीक्षांची भीती आहे.
Trick: Testo = Test (परीक्षा) – परीक्षांची भीती.
Q160. Choose the correct meaning of the word: THALASSOPHOBIA
A) Fear of water B) Fear of sea or ocean C) Fear of swimming D) Fear of drowning
Correct Answer: B) Fear of sea or ocean
Marathi Explanation: Thalassophobia म्हणजे समुद्र किंवा महासागराची भीती. ‘Thalasso’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ समुद्र असा आहे. या व्यक्तींना समुद्र, त्याची खोली, लाटा यांची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Aquaphobia (पाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो सर्व पाण्यासाठी आहे.
Trick: Thalasso = Sea (समुद्र) – समुद्राची भीती.
Q161. Choose the correct meaning of the word: THANATOPHOBIA
A) Fear of dying B) Fear of death C) Fear of graves D) Fear of funerals
Correct Answer: B) Fear of death
Marathi Explanation: Thanatophobia म्हणजे मृत्यू किंवा मरणाची भीती. ‘Thanato’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मृत्यू असा आहे. या व्यक्तींना मरण, मरणाची प्रक्रिया यांची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Necrophobia (मृतदेहांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Thanato = Death (मृत्यू) – मृत्यूची भीती.
Q162. Choose the correct meaning of the word: THERMOPHOBIA
A) Fear of hot weather B) Fear of heat C) Fear of fire D) Fear of summer
Correct Answer: B) Fear of heat
Marathi Explanation: Thermophobia म्हणजे उष्णता किंवा गरमीची भीती. ‘Thermo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ उष्णता असा आहे. या व्यक्तींना उष्ण तापमान, गरम वस्तू यांची भीती असते.
Exam Trap: Pyrophobia (आगीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Thermo = Thermometer (तापमापक) – उष्णतेची भीती.
Q163. Choose the correct meaning of the word: TOKOPHOBIA
A) Fear of pregnancy or childbirth B) Fear of babies C) Fear of labor pain D) Fear of hospitals
Correct Answer: A) Fear of pregnancy or childbirth
Marathi Explanation: Tokophobia म्हणजे गर्भधारणा किंवा बाळंतपणाची भीती. ‘Toko’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्रसव असा आहे. या व्यक्तींना गर्भधारणा होणे किंवा बाळाला जन्म देणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Lockiophobia (बाळंतपणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Toko = Childbirth (प्रसव) – गर्भधारणा किंवा बाळंतपणाची भीती.
Q164. Choose the correct meaning of the word: TOMOPHOBIA
A) Fear of doctors B) Fear of surgery C) Fear of hospitals D) Fear of needles
Correct Answer: B) Fear of surgery
Marathi Explanation: Tomophobia म्हणजे शस्त्रक्रिया किंवा ऑपरेशनची भीती. ‘Tomo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कापणे असा आहे. या व्यक्तींना शस्त्रक्रिया होणे किंवा ऑपरेशन थिएटरमध्ये जाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Iatrophobia (डॉक्टरांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Tomo = Cut/Surgery (कापणे/शस्त्रक्रिया) – शस्त्रक्रियेची भीती.
Q165. Choose the correct meaning of the word: TONITROPHOBIA
A) Fear of storms B) Fear of thunder C) Fear of lightning D) Fear of rain
Correct Answer: B) Fear of thunder
Marathi Explanation: Tonitrophobia म्हणजे गडगडाट किंवा मेघगर्जनेची भीती. ‘Tonitro’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ गडगडाट असा आहे. या व्यक्तींना पावसाळ्यातील गडगडाट ऐकल्यावर तीव्र भीती वाटते.
Exam Trap: Astraphobia (गडगडाट/वीजेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Tonitro = Thunder (गडगडाट) – गडगडाटाची भीती.
Q166. Choose the correct meaning of the word: TOXIPHOBIA
A) Fear of chemicals B) Fear of poison C) Fear of toxins D) Fear of pollution
Correct Answer: B) Fear of poison
Marathi Explanation: Toxiphobia म्हणजे विष किंवा विषारी पदार्थांची भीती. ‘Toxi’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ विष असा आहे. या व्यक्तींना विष, विषारी रसायने, विषारी प्राणी यांची भीती असते.
Exam Trap: Chemophobia (रसायनांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Toxi = Toxic (विषारी) – विषाची भीती.
Q167. Choose the correct meaning of the word: TRAUMATOPHOBIA
A) Fear of accidents B) Fear of injury C) Fear of wounds D) Fear of pain
Correct Answer: B) Fear of injury
Marathi Explanation: Traumatophobia म्हणजे दुखापत किंवा जखमांची भीती. ‘Traumato’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ जखम असा आहे. या व्यक्तींना दुखापत होणे किंवा जखमी होणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Dystychiphobia (अपघातांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Traumato = Trauma/Injury (आघात/दुखापत) – दुखापतीची भीती.
Q168. Choose the correct meaning of the word: TRICHOPHOBIA
A) Fear of baldness B) Fear of hair C) Fear of haircut D) Fear of hairdressers
Correct Answer: B) Fear of hair
Marathi Explanation: Trichophobia म्हणजे केस किंवा केसांची भीती. ‘Tricho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ केस असा आहे. या व्यक्तींना केस, विशेषतः इतरांचे केस पाहणे किंवा स्पर्श करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Pogonophobia (दाढीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Tricho = Hair (केस) – केसांची भीती.
Q169. Choose the correct meaning of the word: TRISKAIDEKAPHOBIA
A) Fear of bad luck B) Fear of the number thirteen C) Fear of Friday D) Fear of superstitions
Correct Answer: B) Fear of the number thirteen
Marathi Explanation: Triskaidekaphobia म्हणजे तेरा या संख्येची भीती. ‘Triskaideka’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ तेरा असा आहे. हे एक सामान्य अंधश्रद्धा आहे जिथे तेरा ही संख्या अशुभ मानली जाते.
Exam Trap: Numerophobia (संख्यांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Triskaideka = Thirteen (तेरा) – तेरा या संख्येची भीती.
Q170. Choose the correct meaning of the word: TRYPANOPHOBIA
A) Fear of pain B) Fear of needles or injections C) Fear of blood D) Fear of doctors
Correct Answer: B) Fear of needles or injections
Marathi Explanation: Trypanophobia म्हणजे सुया किंवा इंजेक्शनची भीती. ‘Trypano’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ टोचणे असा आहे. या व्यक्तींना इंजेक्शन घेणे किंवा सुया पाहणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Belonephobia (सुया/धारदार वस्तूंची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Trypano = Pierce (टोचणे) – सुया किंवा इंजेक्शनची भीती.
Q171. Choose the correct meaning of the word: TRYPOPHOBIA
A) Fear of patterns B) Fear of holes C) Fear of dots D) Fear of clusters
Correct Answer: B) Fear of holes
Marathi Explanation: Trypophobia म्हणजे छिद्रे किंवा छोट्या भोकांची भीती. ‘Trypo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ छिद्र असा आहे. या व्यक्तींना एकत्रित छिद्रांचे पॅटर्न पाहून अस्वस्थता आणि भीती वाटते.
Exam Trap: हा अगदी नवीन आणि अलीकडे ओळखला गेलेला फोबिया आहे.
Trick: Trypo = Hole (छिद्र) – छिद्रांची भीती.
Q172. Choose the correct meaning of the word: TUROPHOBIA
A) Fear of dairy B) Fear of cheese C) Fear of milk D) Fear of yogurt
Correct Answer: B) Fear of cheese
Marathi Explanation: Turophobia म्हणजे चीज किंवा चीजची भीती. ‘Turo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ चीज असा आहे. या व्यक्तींना चीज खाणे किंवा चीजचा वास सहन होत नाही.
Exam Trap: Lactophobia (दुधाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Turo = Cheese (चीज) – चीजची भीती.
Q173. Choose the correct meaning of the word: VENUSTRAPHOBIA
A) Fear of women B) Fear of beautiful women C) Fear of attraction D) Fear of beauty
Correct Answer: B) Fear of beautiful women
Marathi Explanation: Venustraphobia म्हणजे सुंदर स्त्रियांची भीती. ‘Venustra’ म्हणजे सुंदर स्त्री. या व्यक्तींना, सामान्यतः पुरुषांना, सुंदर स्त्रियांच्या उपस्थितीत भीती किंवा चिंता वाटते.
Exam Trap: Gynophobia (स्त्रियांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जो सर्व स्त्रियांसाठी आहे.
Trick: Venustra = Venus (शुक्र/सुंदर स्त्री) – सुंदर स्त्रियांची भीती.
Q174. Choose the correct meaning of the word: VERMINOPHOBIA
A) Fear of insects B) Fear of germs C) Fear of rodents D) Fear of parasites
Correct Answer: B) Fear of germs
Marathi Explanation: Verminophobia म्हणजे जंतू किंवा कीटकांची भीती. ‘Vermino’ म्हणजे किटक किंवा जंतू. या व्यक्तींना सूक्ष्म जंतू, किडे, परजीवी यांची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Mysophobia (जंतू/घाणीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Vermino = Vermin (कीटक/जंतू) – जंतूंची भीती.
Q175. Choose the correct meaning of the word: VESTIPHOBIA
A) Fear of fashion B) Fear of clothing C) Fear of dressing D) Fear of uniforms
Correct Answer: B) Fear of clothing
Marathi Explanation: Vestiphobia म्हणजे कपडे किंवा वस्त्रांची भीती. ‘Vesti’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ कपडे असा आहे. या व्यक्तींना कपडे घालणे किंवा विशिष्ट कपडे असणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा विचित्र फोबिया आहे पण वास्तविक आहे.
Trick: Vesti = Vest/Clothing (कपडे) – कपड्यांची भीती.
Q176. Choose the correct meaning of the word: VITRICOPHOBIA
A) Fear of fathers B) Fear of stepfathers C) Fear of authority D) Fear of family
Correct Answer: B) Fear of stepfathers
Marathi Explanation: Vitricophobia म्हणजे सावत्र वडील किंवा विमाता वडिलांची भीती. ‘Vitrico’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ सावत्र वडील असा आहे. या व्यक्तींना सावत्र वडिलांच्या उपस्थितीची भीती असते.
Exam Trap: Androphobia (पुरुषांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Vitrico = Stepfather (सावत्र वडील) – सावत्र वडिलांची भीती.
Q177. Choose the correct meaning of the word: WICCAPHOBIA
A) Fear of magic B) Fear of witches or witchcraft C) Fear of spells D) Fear of supernatural
Correct Answer: B) Fear of witches or witchcraft
Marathi Explanation: Wiccaphobia म्हणजे चेटकीण किंवा जादूटोण्याची भीती. ‘Wicca’ म्हणजे जादूटोणा. या व्यक्तींना चेटकीण, जादूटोणा, मंत्रतंत्र यांची भीती असते.
Exam Trap: Phasmophobia (भूतांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Wicca = Witchcraft (जादूटोणा) – चेटकीण किंवा जादूटोण्याची भीती.
Q178. Choose the correct meaning of the word: XANTHOPHOBIA
A) Fear of gold B) Fear of yellow color C) Fear of bright colors D) Fear of flowers
Correct Answer: B) Fear of yellow color
Marathi Explanation: Xanthophobia म्हणजे पिवळा रंग किंवा पिवळ्या रंगाची भीती. ‘Xantho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पिवळा असा आहे. या व्यक्तींना पिवळा रंग पाहणे किंवा पिवळ्या वस्तूंजवळ राहणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Chromophobia (रंगांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Xantho = Yellow (पिवळा) – पिवळ्या रंगाची भीती.
Q179. Choose the correct meaning of the word: XENOGLOSSOPHOBIA
A) Fear of languages B) Fear of foreign languages C) Fear of speaking D) Fear of translation
Correct Answer: B) Fear of foreign languages
Marathi Explanation: Xenoglossophobia म्हणजे परदेशी भाषा किंवा विदेशी भाषांची भीती. ‘Xeno’ म्हणजे परदेशी आणि ‘glosso’ म्हणजे भाषा. या व्यक्तींना विदेशी भाषा शिकणे किंवा ऐकणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Glossophobia (सार्वजनिक भाषणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Xeno = Foreign (परदेशी) + Glosso = Language (भाषा) – परदेशी भाषांची भीती.
Q180. Choose the correct meaning of the word: XENOPHOBIA
A) Fear of change B) Fear of strangers or foreigners C) Fear of new places D) Fear of cultures
Correct Answer: B) Fear of strangers or foreigners
Marathi Explanation: Xenophobia म्हणजे अनोळखी लोक किंवा परदेशी लोकांची भीती. ‘Xeno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ परदेशी किंवा अनोळखी असा आहे. हा शब्द सामाजिक-राजकीय संदर्भातही वापरला जातो.
Exam Trap: Neophobia (नवीन गोष्टींची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Xeno = Stranger/Foreigner (अनोळखी/परदेशी) – अनोळखी किंवा परदेशी लोकांची भीती.
Q181. Choose the correct meaning of the word: XEROPHOBIA
A) Fear of deserts B) Fear of dryness C) Fear of heat D) Fear of thirst
Correct Answer: B) Fear of dryness
Marathi Explanation: Xerophobia म्हणजे कोरडेपणा किंवा कोरड्या वस्तूंची भीती. ‘Xero’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कोरडा असा आहे. या व्यक्तींना कोरडी त्वचा, कोरडे हवामान, कोरडे ठिकाण यांची भीती असते.
Exam Trap: Frigophobia (थंडीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Xero = Xerox/Dry (कोरडा) – कोरडेपणाची भीती.
Q182. Choose the correct meaning of the word: XYLOPHOBIA
A) Fear of forests B) Fear of wooden objects or forests C) Fear of trees D) Fear of wood
Correct Answer: B) Fear of wooden objects or forests
Marathi Explanation: Xylophobia म्हणजे लाकडी वस्तू किंवा जंगलांची भीती. ‘Xylo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ लाकूड असा आहे. या व्यक्तींना लाकडी वस्तू, फर्निचर किंवा दाट जंगल यांची भीती असते.
Exam Trap: Dendrophobia (झाडांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Xylo = Xylophone (काठाचे वाद्य) = Wood (लाकूड) – लाकडी वस्तू किंवा जंगलांची भीती.
Q183. Choose the correct meaning of the word: ZELOPHOBIA
A) Fear of envy B) Fear of jealousy C) Fear of competition D) Fear of others
Correct Answer: B) Fear of jealousy
Marathi Explanation: Zelophobia म्हणजे मत्सर किंवा ईर्षेची भीती. ‘Zelo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ मत्सर असा आहे. या व्यक्तींना मत्सर वाटणे किंवा इतरांचा मत्सर सहन करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: हा भावनिक फोबिया आहे.
Trick: Zelo = Jealousy (मत्सर) – मत्सराची भीती.
Q184. Choose the correct meaning of the word: ZEUSOPHOBIA
A) Fear of religion B) Fear of God or gods C) Fear of heaven D) Fear of worship
Correct Answer: B) Fear of God or gods
Marathi Explanation: Zeusophobia म्हणजे देव किंवा देवतांची भीती. ‘Zeus’ हा ग्रीक देव होता. या व्यक्तींना देव, देवता, धार्मिक शक्ती यांची भीती असते.
Exam Trap: Ecclesiophobia (चर्चची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Zeus = Greek God (ग्रीक देव) – देव किंवा देवतांची भीती.
Q185. Choose the correct meaning of the word: ZOOPHOBIA
A) Fear of zoos B) Fear of animals C) Fear of wildlife D) Fear of pets
Correct Answer: B) Fear of animals
Marathi Explanation: Zoophobia म्हणजे प्राणी किंवा जनावरांची भीती. ‘Zoo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ प्राणी असा आहे. या व्यक्तींना सर्व प्रकारचे प्राणी, पाळीव किंवा जंगली, यांची भीती असते.
Exam Trap: हा सर्व प्राण्यांसाठी आहे, विशिष्ट प्राण्यांसाठी नाही.
Trick: Zoo = Animals (प्राणी) – प्राण्यांची भीती.
Q186. Choose the correct meaning of the word: ABLUTOPHOBIA
A) Fear of water B) Fear of bathing C) Fear of swimming D) Fear of showers
Correct Answer: B) Fear of bathing
Marathi Explanation: Ablutophobia म्हणजे अंघोळ करण्याची किंवा स्नान करण्याची भीती. ‘Abluto’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ धुणे किंवा स्नान असा आहे. या व्यक्तींना अंघोळ करणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Aquaphobia (पाण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Abluto = Washing/Bathing (धुणे/स्नान) – अंघोळीची भीती.
Q187. Choose the correct meaning of the word: ACHLUOPHOBIA
A) Fear of night B) Fear of darkness C) Fear of shadows D) Fear of blindness
Correct Answer: B) Fear of darkness
Marathi Explanation: Achluophobia म्हणजे अंधार किंवा अंधाराची भीती. ‘Achluo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अंधार असा आहे. हे Nyctophobia आणि Lygophobia सारखेच आहे.
Exam Trap: Nyctophobia आणि Lygophobia सोबत गोंधळ होऊ शकतो कारण सर्व समान अर्थाचे आहेत.
Trick: Achluo = Darkness (अंधार) – अंधाराची भीती.
Q188. Choose the correct meaning of the word: AEROPHOBIA
A) Fear of airplanes B) Fear of flying C) Fear of air D) Fear of heights
Correct Answer: B) Fear of flying
Marathi Explanation: Aerophobia म्हणजे उड्डाण किंवा विमानप्रवासाची भीती. ‘Aero’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ हवा किंवा उड्डाण असा आहे. या व्यक्तींना विमानात प्रवास करणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Pteromerhanophobia (उड्डाणाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Aero = Air/Flight (हवा/उड्डाण) – विमानप्रवासाची भीती.
Q189. Choose the correct meaning of the word: ALGOPHOBIA
A) Fear of surgery B) Fear of pain C) Fear of injuries D) Fear of needles
Correct Answer: B) Fear of pain
Marathi Explanation: Algophobia म्हणजे वेदना किंवा दुखण्याची भीती. ‘Algo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वेदना असा आहे. या व्यक्तींना शारीरिक किंवा मानसिक कोणत्याही वेदनेची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: हा शब्द यादीत दोनदा आला आहे – तो पुनरावृत्ती आहे (शब्द क्रमांक 4 आणि 189).
Trick: Algo = Pain (वेदना) – वेदनांची भीती.
Q190. Choose the correct meaning of the word: AMAXOPHOBIA
A) Fear of driving B) Fear of riding in vehicles C) Fear of traffic D) Fear of accidents
Correct Answer: B) Fear of riding in vehicles
Marathi Explanation: Amaxophobia म्हणजे वाहनात प्रवास करण्याची भीती. ‘Amaxa’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ गाडी असा आहे. या व्यक्तींना कार, बस, कोणत्याही वाहनात बसणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Tachophobia (वेगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Amaxa = Carriage/Vehicle (गाडी) – वाहनात प्रवास करण्याची भीती.
Q191. Choose the correct meaning of the word: AMYCHOPHOBIA
A) Fear of injuries B) Fear of scratches C) Fear of wounds D) Fear of cuts
Correct Answer: B) Fear of scratches
Marathi Explanation: Amychophobia म्हणजे ओरखडा किंवा खरचटण्याची भीती. ‘Amycho’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ ओरखडा असा आहे. या व्यक्तींना त्वचेवर ओरखडे किंवा खरचटणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Traumatophobia (दुखापतीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Amycho = Scratch (ओरखडा) – ओरखड्यांची भीती.
Q192. Choose the correct meaning of the word: ANGINOPHOBIA
A) Fear of narrowness B) Fear of choking or narrowness C) Fear of suffocation D) Fear of tightness
Correct Answer: B) Fear of choking or narrowness
Marathi Explanation: Anginophobia म्हणजे गुदमरणे किंवा संकुचितपणाची भीती. ‘Angino’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ गळा दाबणे असा आहे. या व्यक्तींना गुदमरणे किंवा अरुंद जागा यांची भीती असते.
Exam Trap: Stenophobia (अरुंद जागांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Angino = Angina/Choking (गुदमरणे) – गुदमरण्याची भीती.
Q193. Choose the correct meaning of the word: APIPHOBIA
A) Fear of wasps B) Fear of bees C) Fear of honey D) Fear of stings
Correct Answer: B) Fear of bees
Marathi Explanation: Apiphobia म्हणजे मधमाशा किंवा मधमाशांची भीती. ‘Api’ या लॅटिन शब्दाचा अर्थ मधमाशी असा आहे. या व्यक्तींना मधमाशांचा गोंधळ किंवा दंश यांची भीती असते.
Exam Trap: Melissophobia (मधमाशांची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Api = Apiary (मधमाशांचे घर) – मधमाशांची भीती.
Q194. Choose the correct meaning of the word: ASTHENOPHOBIA
A) Fear of fainting B) Fear of weakness C) Fear of illness D) Fear of fatigue
Correct Answer: B) Fear of weakness
Marathi Explanation: Asthenophobia म्हणजे कमकुवतपणा किंवा अशक्तपणाची भीती. ‘Astheno’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ कमकुवत असा आहे. या व्यक्तींना शारीरिक किंवा मानसिक कमकुवत होण्याची भीती असते.
Exam Trap: Nosophobia (रोगाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Astheno = Weak (कमकुवत) – कमकुवतपणाची भीती.
Q195. Choose the correct meaning of the word: ATELOPHOBIA
A) Fear of mistakes B) Fear of imperfection C) Fear of failure D) Fear of incompleteness
Correct Answer: B) Fear of imperfection
Marathi Explanation: Atelophobia म्हणजे अपूर्णता किंवा दोषांची भीती. ‘Atelo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अपूर्ण असा आहे. या व्यक्तींना स्वतःमध्ये किंवा कामात दोष राहण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Atychiphobia (अपयशाची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Atelo = Imperfect (अपूर्ण) – अपूर्णतेची भीती.
Q196. Choose the correct meaning of the word: ATYCHIPHOBIA
A) Fear of losing B) Fear of failure C) Fear of rejection D) Fear of defeat
Correct Answer: B) Fear of failure
Marathi Explanation: Atychiphobia म्हणजे अपयश किंवा निष्फळ होण्याची भीती. ‘Atychi’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ अपयश असा आहे. या व्यक्तींना अपयशी होण्याची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Atelophobia (अपूर्णतेची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Atychi = Failure (अपयश) – अपयशाची भीती.
Q197. Choose the correct meaning of the word: AUTOMYSOPHOBIA
A) Fear of dirt B) Fear of being dirty C) Fear of smell D) Fear of germs
Correct Answer: B) Fear of being dirty
Marathi Explanation: Automysophobia म्हणजे घाणेरडे असण्याची किंवा अस्वच्छ राहण्याची भीती. ‘Auto’ म्हणजे स्वतः आणि ‘myso’ म्हणजे घाण. या व्यक्तींना स्वतःला घाण लागणे अत्यंत भयावह वाटते.
Exam Trap: Mysophobia (जंतू/घाणीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Auto (स्वतः) + Myso (घाण) – घाणेरडे असण्याची भीती.
Q198. Choose the correct meaning of the word: BACILLOPHOBIA
A) Fear of bacteria B) Fear of microbes C) Fear of viruses D) Fear of infection
Correct Answer: B) Fear of microbes
Marathi Explanation: Bacillophobia म्हणजे सूक्ष्मजीव किंवा रोगजंतूंची भीती. ‘Bacillo’ म्हणजे बॅसिलस (सूक्ष्मजीव). या व्यक्तींना सूक्ष्मजीव, जीवाणू यांची तीव्र भीती असते.
Exam Trap: Bacteriophobia (जीवाणूंची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो जे समान अर्थाचे आहे.
Trick: Bacillo = Bacillus (बॅसिलस/सूक्ष्मजीव) – सूक्ष्मजीवांची भीती.
Q199. Choose the correct meaning of the word: BAROPHOBIA
A) Fear of weight B) Fear of gravity C) Fear of pressure D) Fear of heaviness
Correct Answer: B) Fear of gravity
Marathi Explanation: Barophobia म्हणजे गुरुत्वाकर्षण किंवा वजनाची भीती. ‘Baro’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ वजन किंवा दाब असा आहे. या व्यक्तींना गुरुत्वाकर्षण शक्तीची भीती असते.
Exam Trap: Obesophobia (वजन वाढण्याची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Baro = Barometer (दाबमापक) = Gravity (गुरुत्वाकर्षण) – गुरुत्वाकर्षणाची भीती.
Q200. Choose the correct meaning of the word: BATHMOPHOBIA
A) Fear of walking B) Fear of stairs or slopes C) Fear of heights D) Fear of falling
Correct Answer: B) Fear of stairs or slopes
Marathi Explanation: Bathmophobia म्हणजे पायऱ्या किंवा उतार यांची भीती. ‘Bathmo’ या ग्रीक शब्दाचा अर्थ पायरी किंवा उतार असा आहे. या व्यक्तींना पायऱ्यांवरून चढणे-उतरणे किंवा उतारावर जाणे भीतीदायक वाटते.
Exam Trap: Acrophobia (उंचीची भीती) सोबत गोंधळ होऊ शकतो.
Trick: Bathmo = Step/Slope (पायरी/उतार) – पायऱ्या किंवा उतारांची भीती.
स्पर्धा परीक्षांमध्ये यश मिळवण्यासाठी योग्य मार्गदर्शन अत्यंत आवश्यक आहे. सखोल अभ्यास, नियमित सराव आणि तज्ञ मार्गदर्शनासाठी खालील अकॅडेमी जॉईन करणे अत्यावश्यक आहे.
Academy Name: श्री छत्रपती शिवाजी महाराज करिअर अकॅडेमी
Founder / Director: प्रा. रतन सरदार
Contact Number: 9096171197
